Xuất khẩu tôm bao bột Việt Nam qua Mỹ tăng

Ngày 12-7, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm bao bột từ Việt Nam qua Mỹ đạt 4.281 tấn, trị giá 30,9 triệu USD, tăng 53% về khối lượng và 48% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Thị trường cung cấp tôm bao bột của Mỹ gồm 3 nguồn cung là Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, Trung Quốc chi phí sản xuất thấp nhưng đang phải chịu thuế 25% do Mỹ áp với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ hồi tháng 5-2019, dẫn tới sản lượng tôm bao bột cung cấp cho Mỹ sụt giảm mạnh. Tôm bao bột của Thái Lan xuất khẩu với giá cao do chi phí sản xuất cao.

Để giành thị phần từ Trung Quốc và Thái Lan, theo VASEP, Việt Nam cần đầu tư dây chuyền sản xuất, cho ra sản phẩm có giá cạnh tranh. Tôm bao bột là mặt hàng có giá trị gia tăng tốt, tỉ suất lợi nhuận cao cộng với lực lượng lao động tỉ mỉ, cần mẫn, tập trung xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ có thể là một kế hoạch hợp lý cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục