Xuất khẩu y tế

Di tích lịch sử hay danh lam thắng cảnh hiện đang là một những điểm thu hút du khách khi đến nước Nhật. Nhưng giờ đây, Chính phủ Nhật lại hướng đến ngành công nghiệp kiểu mới khi muốn kết hợp du lịch với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Theo Japan Times, trong Chiến lược tái sinh Nhật Bản năm 2015 được Chính phủ Nhật công bố vào tháng trước đã đề cập đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe theo hướng xuất khẩu các dịch vụ y tế với mục đích trở thành một động lực tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Nhật Bản từ lâu vốn nổi tiếng với dịch vụ chăm sóc y tế tận tâm, nhờ đó mà mọi người dân đều có thể điều trị các loại bệnh với mức giá đa dạng. Không giống như ở một số nước ở phương Tây, bệnh nhân có thể tiếp cận với bác sĩ tương đối dễ dàng và thường không chờ đợi lâu để được tư vấn, khám hay lấy kết quả.

Tuy nhiên, có một thực tế tại các bệnh viện ở Nhật là số lượng người cao tuổi đến điều trị ngày càng tăng, trong khi số trẻ em đến khám, chữa bệnh lại có xu hướng giảm. Vì vậy, các hãng dược phẩm tại Nhật đang thu hẹp lại mảng sản xuất thuốc dành cho trẻ em trong vài năm gần đây. Ông Koji Fujimoto, chuyên gia tư vấn cho Chính sách chăm sóc sức khỏe của Ban thư ký nội các Nhật Bản cho rằng nước này nên có kế hoạch xem xét trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em trên toàn châu Á. Lúc đó, cơ hội phát triển của các hãng dược phẩm, nhất là thị phần chăm sóc bệnh nhi sẽ nhiều hơn.

Để làm được điều này, Chính phủ Nhật quyết định tăng số lượng các trang web giới thiệu các dịch vụ, bệnh viện có ngành y tế chất lượng cao của Nhật tại nước ngoài. Bên cạnh đó là việc liên kết với các đối tác nước ngoài có uy tín để quảng bá các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đặt văn phòng tại các quốc gia có người dân chuộng hình thức du lịch y tế. Số lượng du khách đến Nhật để chữa bệnh đang có xu hướng tăng. Các biển hướng dẫn tại Bệnh viện St. Luke ở Tsukiji của Tokyo hiện đang có 4 thứ tiếng: Anh, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Bệnh viện cũng đón các bệnh nhân đến từ Nga, đặc biệt là từ các thành phố Vladivostok và Khabarovsk.

Hiện nay, các dự án xây dựng bệnh viện Nhật tại nước ngoài cũng được đẩy mạnh. Bệnh viện quốc tế Kitahara ở Hachioji, phía Tây Tokyo, đang xây dựng một đơn vị chăm sóc y tế tại Phnom Penh (Campuchia) với sự giúp đỡ từ các quỹ đầu tư nhà nước. Dự kiến, bệnh viện này sẽ hoạt động vào đầu năm sau. Chính phủ Nhật Bản đã liên kết với Cuba trong hoạt động xuất khẩu trang thiết bị và dịch vụ y tế, khám và điều trị bệnh tại các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi, Trung-Nam Mỹ. Theo mô hình hợp tác này, Nhật Bản sẽ cung cấp công nghệ và thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, kết hợp với đội ngũ nhân viên y tế người Cuba, để mở các bệnh viện tại các nước. Bằng việc hợp tác với nước có đội ngũ nhân viên y tế trình độ cao như Cuba, Nhật Bản hy vọng sẽ đẩy mạnh mảng xuất khẩu trang thiết bị y tế. Nhật Bản cũng đang xuất khẩu hàng loạt các thiết bị y tế hiện đại sang Nga.

Mặc dù vậy, vẫn còn một khó khăn mà ngành y tế Nhật đang đối mặt là rất nhiều bệnh viện của Nhật Bản cũng muốn triển khai hoạt động tại nước ngoài, song không thể đảm bảo nhân lực do các nhân viên y tế người Nhật Bản không muốn ra nước ngoài, đặc biệt là tới làm việc tại các nước đang phát triển.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.