Somali

Xung đột dữ dội làm nhiều người thiệt mạng

Lực lượng dân quân Hồi giáo Somali

Theo tin nước ngoài, trong ngày 25-3, xung đột dữ dội tại thủ đô Mogadishu (Somali) giữa các tay súng Hồi giáo, hiện đang nắm quyền kiểm soát đất nước, với Liên minh chống khủng bố Mogadishu, liên minh chính trị mới được thành lập ở nước này, đã làm gần 90 người thiệt mạng, trong đó có nhiều dân thường.

Bạo lực đã khiến hàng trăm cư dân thủ đô Mogadishu chạy đi lánh nạn và nhiều cửa hàng ngừng hoạt động. Người dân Somali đã gọi đây là đợt bạo lực tồi tệ nhất tại nước này trong nhiều năm qua.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuteur, một thủ lĩnh Hồi giáo đã tố cáo Liên minh chống khủng bố Mogadishu, tổ chức được sự tài trợ và hậu thuẫn của chính quyền Mỹ, gây ra vụ bạo lực trên đây. Các tay súng Hồi giáo đã nắm quyền kiểm soát Somali từ năm 1991 sau khi lật đổ Tổng thống Mohammad Said Bare.

Kể từ đó, mọi nỗ lực nhằm đưa một chính phủ mới lên nắm quyền tại Somali, đều thất bại. Hy vọng cho việc tái lập hòa bình của Somali ngày càng trở nên mong manh hơn trong bối cảnh các phe phái tranh giành quyền lực, đẩy nước này tiếp tục chìm vào tình trạng bạo lực hoành hành.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.