Trung Đông

Xung đột Israel - Palestine gia tăng

Theo TTXVN, ngày 14-12, máy bay Israel lại bắn tên lửa xuống Dải Gaza làm 4 người Palestine chết, 5 người, trong đó có người phát ngôn của Phong trào Hồi giáo Jihad Khader Habib bị thương.

Đây là vụ oanh kích thứ 4 của Israel nhằm "trả đũa'' các tay súng Palestine đánh bom liều chết ở thị trấn Netanya của Israel ngày 5-12 làm 5 người Israel thiệt mạng.

Những người chứng kiến cho biết máy bay lên thẳng Israel đã bắn tên lửa trúng xe ô-tô (ảnh) chở 4 tay súng thuộc nhóm vũ trang "Ủy ban kháng chiến nhân dân", cánh vũ trang của Phong trào hồi giáo Jihad khi xe đang chạy ở phía Nam Dải Gaza.

Ngay sau vụ oanh kích, người phát ngôn Chính quyền dân tộc Palestine (PNA) đã lên án hành động giết người của Israel. Ông này cho rằng, đây là một tội ác nhằm vào người Palestine, phá vỡ các nỗ lực hòa bình.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập cũng phản đối Israel sát hại người Palestine và cho rằng chính sách giết hại người Palestine của Israel sẽ gây phương hại cho việc xây dựng lòng tin giữa hai bên cũng như những nỗ lực làm dịu tình hình.

Trong khi đó, tại trụ sở của Phong trào Fatah, một số tay súng đã xung đột với bảo vệ làm 3 người bị thương.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.