Xung đột thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến Washington vào trung tuần tháng 7. Hành động này được giới phân tích nhìn nhận là nhằm xoa dịu và trấn an đồng minh thân cận ở Trung Đông sau thời gian căng thẳng vì thỏa thuận hạt nhân với Iran. Thời gian của chuyến thăm chỉ diễn ra 2 tuần sau khi thời hạn chót để đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran kết thúc vào ngày 30-6. Nội dung của những cuộc tiếp xúc sẽ không loại trừ việc đề cập đến thỏa thuận hạt nhân mà phía Israel liên tục phản đối.

Xung đột giữa chính quyền Obama với chính phủ do ông Netanyahu đứng đầu liên quan tới vấn đề hạt nhân Iran đã trở nên công khai kể từ khi nối lại đàm phán hạt nhân Iran. Các cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từng nhiều lần tỏ thái độ không hài lòng với những bài diễn thuyết chỉ trích các cuộc thương lượng hạt nhân với Iran của ông Netanyahu. Phía Israel kêu gọi Washington nên tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn để kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran, đồng thời cho biết Tel Aviv sẽ vận động các nhà lập pháp Mỹ “không mở đường cho Iran chế tạo bom nguyên tử”. Về phần mình, Tổng thống Obama trong bài phỏng vấn trên tờ New York Times thừa nhận, đây là khoảng thời gian khó khăn khi quá trình theo đuổi chính sách ngoại giao với Tehran đã khiến mối quan hệ đồng minh Mỹ - Israel trở nên căng thẳng. Ông Obama khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết bảo đảm lợi thế quân sự cho Israel và đứng về phía Tel Aviv nếu nước này đối mặt nguy cơ bị tấn công.

Cải thiện quan hệ với Israel là một trong những khó khăn mà chính quyền ông Obama phải đối mặt trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh Washington muốn thúc đẩy việc hoàn tất thỏa thuận trước thời hạn chót cuối tháng này. Hôm nay, ngày 17-6, hai nhà đàm phán cấp cao của nước này là Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi và Majid Takht Ravanchi sẽ trở lại Vienna để tham gia một vòng thảo luận mới với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) để soạn thảo văn kiện thỏa thuận hạt nhân toàn diện. Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận cuối cùng xem ra không mấy dễ dàng vì Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker gửi thư ngỏ tới Tổng thống Barack Obama, cho rằng mục đích ban đầu và các tuyên bố gần đây của Nhóm P5+1 là khác xa nhau. Ông Corker nêu rõ, các nhà đàm phán Nhóm P5+1 đã nhượng bộ từ việc theo đuổi một thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực trong 20 năm xuống chỉ còn 10 năm. Theo ông, điều này sẽ cho phép Iran tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đạn đạo hiện đại, cũng như nghiên cứu phát triển các máy ly tâm tối tân phục vụ hoạt động làm giàu uranium.

Theo các nhà phân tích, tuyên bố của Thượng nghị sĩ Corker dường như báo hiệu Tổng thống Obama sẽ phải đối diện với một thách thức khó khăn nữa để thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Iran nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ do Đảng Cộng hòa nắm trọn quyền chi phối.

Giới chức phương Tây cho rằng nếu Iran và Nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân kịp thời hạn chót, HĐBA LHQ có thể sẽ trì hoãn ít nhất 1 tháng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của LHQ áp đặt với Tehran để chờ Quốc hội Mỹ xem xét thỏa thuận. Tuy nhiên, Iran có lẽ không muốn chấp nhận sự trì hoãn này. Trong quá trình đàm phán, Tehran yêu cầu dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt của Mỹ, LHQ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với Iran ngay khi thỏa thuận hạt nhân được ký.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây