Xung quanh việc đầu tư nâng cấp Công viên Thống Nhất (Hà Nội)

Đã có khá nhiều quan điểm khác nhau của giới kiến trúc sư và người dân xung quanh việc đầu tư cải tạo Công viên Thống Nhất. Ý kiến phản đối cho rằng không thể biến “lá phổi xanh” của Hà Nội thành nơi vui chơi giải trí, mua sắm thương mại kiểu Disneyland. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn vào một sự thật là hiện nay công viên này chưa thực sự phát huy giá trị, thậm chí còn đang bị làm méo mó, biến dạng bởi các tệ nạn xã hội… hoạt động như một “căn bệnh trầm kha” từ nhiều năm qua, mà nguyên nhân chính lại là do sự lơi lỏng, không biết cách quản lý; đặc biệt là chưa có một chương trình đầu tư xứng tầm, đúng mức. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến từ phía UBND TP Hà Nội và nhà đầu tư để bạn đọc tham khảo.

UBND TP Hà Nội: Phải giữ lại 90% mặt nước, cây xanh

Trước luồng dư luận cho rằng việc kêu gọi nhà đầu tư vào cải tạo, nâng cấp Công viên Thống Nhất sẽ làm mất đi một công viên cây xanh, vườn hoa, mặt nước lớn của thủ đô… chiều 17-8 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã tổ chức một cuộc họp khẩn với giới báo chí để nêu quan điểm như sau: Thứ nhất, Công viên Thống Nhất hiện đang xuống cấp. Việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp khu công viên này là cần thiết. Thứ hai, trong lúc nguồn đầu tư từ ngân sách của TP Hà Nội còn nhiều khó khăn, thì UBND TP Hà Nội phải chủ trương xã hội hóa để huy động nguồn lực từ các nhà đầu tư cùng tham gia, nhằm tạo ra một diện mạo mới, hấp dẫn và có ý nghĩa hơn cho công viên.

Công viên Thống Nhất nằm ở khu vực hồ Bảy Mẫy, thuộc địa bàn hai phường Lê Đại Hành và Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng - Hà Nội). Phía Bắc giáp phố Trần Nhân Tông, phía Đông giáp phố Nguyễn Đình Chiểu và khu dân cư Vân Hồ, phía Nam giáp đường Đại Cồ Việt và phía Tây giáp đường Lê Duẩn.

Đây là khu công viên có diện tích mặt nước hồ lớn thứ 2 ở Hà Nội sau Hồ Tây. Năm 1955, hàng vạn thanh niên Hà Nội đã chung vai gánh đất, nạo vét hồ Bảy Mẫu, san lấp mặt bằng công viên. Sau đó 3 năm thì công viên được khởi công xây dựng. Đến năm 1960 bắt đầu khánh thành. Diện tích ban đầu của hồ là 40ha đất trồng cây xanh và 20ha mặt nước.

Tất nhiên, khi triển khai, UBND TP Hà Nội sẽ đưa ra những ràng buộc chặt chẽ để nhà đầu tư có thể cân nhắc, lựa chọn, như: Thứ nhất, Công viên Thống Nhất phải được bảo tồn là công viên văn hóa, nghỉ ngơi, thư giãn, môi trường sinh thái. Thứ hai, các trò chơi trong công viên phải được nghiên cứu, chọn lọc kỹ, mang tính văn hóa, giáo dục. Thứ ba tất cả hoạt động kinh doanh, dịch vụ không được xả nước thải vào hồ. Thứ tư, mọi người dân đều có quyền vào nghỉ ngơi, tham quan, sinh hoạt thể dục dưỡng sinh trong công viên bình thường như hiện nay mà không phải trả bất kỳ một khoản thu nào (nếu không tham gia dịch vụ giải trí có thu tiền).

Đặc biệt, trước nhiều quan điểm cho rằng nếu cho nhà đầu tư vào cải tạo, nâng cấp công viên thì hệ thống cây xanh sẽ bị đốn hạ, UBND TP Hà Nội khẳng định trong tương lai diện tích cây xanh, mặt nước vẫn được đảm bảo giữ nguyên tối thiểu 90% theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng và diện tích xây dựng sẽ không vượt quá 10%. 

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó chánh văn phòng UBND TP Hà Nội, tất cả “điều kiện” trên đã được đưa vào nhiệm vụ thiết kế quy hoạch. Hiện UBND TP Hà Nội đang xem xét tờ trình nhiệm vụ thiết kế quy hoạch chi tiết Công viên Thống Nhất. Đồng thời, Hà Nội đã giao cho 3 doanh nghiệp: Công ty cổ phần Vincom, Công ty TNHH Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH một thành viên Công viên Thống Nhất nghiên cứu, đề xuất xây dựng dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Công viên Thống Nhất.

Nhà đầu tư: Sẵn sàng chấp thuận

Ngày 19-8, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Đỗ Anh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Tân Hoàng Minh, cho biết nhà đầu tư sẽ “rót” khoảng 1.500 tỷ đồng để nâng cấp khu công viên này. Đồng thời, ông Dũng khẳng định hoàn toàn chấp nhận những “ràng buộc” mà UBND TP Hà Nội vừa đưa ra. “Chúng tôi đã cam kết khi đầu tư sẽ đảm bảo nguyên trạng 90% diện tích mặt nước, cây xanh vốn có. Đồng thời, mở cửa miễn phí để tất cả người dân có thể vào công viên như bình thường, chứ không có chuyện làm mất nơi vui chơi, giải trí của người Hà Nội” - ông nói.

Công ty cổ phần Vincom và Công ty TNHH một thành viên Công viên Thống Nhất cũng cho biết, trước khi triển khai dự án, nhà đầu tư sẽ mở diễn đàn, hội thảo để lấy ý kiến công khai, rộng rãi của nhiều chuyên gia, học giả và các tầng lớp nhân dân để việc cải tạo, nâng cấp Công viên Thống Nhất đảm bảo hài hòa lợi ích giữa cộng đồng và nhà đầu tư. Nhà đầu tư cam kết không mở “đại nhà hàng”, cao ốc văn phòng, khách sạn nào trong công viên. Sau khi được cải tạo, Hà Nội sẽ có một công viên sạch đẹp, hiện đại, an toàn, chất lượng hơn nhiều lần hiện nay.

Ông Đỗ Anh Dũng nói: “Chúng tôi không đồng tình với thực trạng của Công viên Thống Nhất hiện nay. Đó là một công viên lớn, đẹp của Hà Nội, bốn mặt lẽ ra phải có hàng rào, nhìn thẳng ra những con phố nổi tiếng nhưng hiện đang bị hàng ngàn nhà dân, nhà hàng, khách sạn, công ty lấn chiếm nghiêm trọng, biến thành những khu dân cư xập xệ. Khi đầu tư, chúng tôi muốn cho Công viên Thống Nhất trở thành một công viên đẹp như ở nhiều nước trên thế giới”.

Theo ông Dũng, ý tưởng của nhà đầu khi bắt tay cải tạo là sẽ bố trí lại các vườn hoa, thảm cỏ hợp lý hơn, xây lại đường đi lối lại bằng loại gạch đẹp, giúp những cây xanh không chỉ là “cây bóng mát” mà còn là những “tác phẩm sinh thái nghệ thuật” có giá trị của công viên. Đặc biệt, sẽ cải tạo lại mặt nước hồ để có thể… bơi được bằng việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải và hồ điều hòa nước mưa (khoảng 100 tỷ đồng), chấm dứt thời kỳ ô nhiễm, bế tắc dai dẳng như nhiều năm qua. “Bằng việc đầu tư, nâng cấp, cải tạo, Công viên Thống Nhất cũng sẽ có nhiều trò chơi lý thú, hấp dẫn để dành cho trẻ em hơn, chứ không còn nhàm chán như hiện nay” - ông Dũng nhấn mạnh.

Văn Phúc Hậu

Theo tờ trình của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội gửi UBND TP Hà Nội, quy mô nghiên cứu quy hoạch chi tiết cải tạo Công viên Thống Nhất sẽ có diện tích 48,5ha. Bố cục của công viên sau cải tạo chia thành 3 vùng: vùng động, vùng đệm và vùng tĩnh. Vùng động nằm ở phía Bắc với chức năng phục vụ vui chơi giải trí như trò chơi cảm giác mạnh, rạp chiếu phim 3D, thể thao, lễ hội, nhà hàng, mít-tinh...

Vùng đệm gồm bán đảo Phong Lan, khu vực Đông hồ Bảy Mẫu, dọc trục đường Nguyễn Đình Chiểu sẽ có các khu chức năng tính chất nhẹ nhàng, văn hóa như: vườn hoa chuyên đề, hội hoa cây cảnh, bến thuyền.

Vùng tĩnh sẽ là khu vực nghỉ ngơi, thư giãn, không bố trí các hoạt động ồn ào với chủ đạo là không gian xanh phục vụ nhân dân dạo bộ, ngắm cảnh, tập thể dục, dưỡng sinh... Mặt nước hồ Bảy Mẫu sẽ được làm sạch để tạo không gian thủy cung, nhạc nước và nhiều trò chơi sinh động.

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Mở đường cho hàng Việt vươn xa

Bán hàng trực tuyến dễ dàng hơn, ít tốn chi phí hơn so với bán hàng truyền thống vì sản phẩm của doanh nghiệp (DN) sẽ tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng. Mặt khác, sản phẩm bán qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) sẽ được bán bằng chính thương hiệu của DN, là hàng “Made in Vietnam”, không phải thông qua một công ty bán hàng thứ 3 hoặc gia công cho nhiều thương hiệu nước ngoài.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

Khai thác hiệu quả đất công dọc metro số 1

Khai thác quỹ đất dọc các tuyến metro, cao tốc, đường vành đai, tạo vốn cho phát triển hạ tầng giao thông và đô thị đang được TPHCM triển khai thực hiện. Theo đó, Sở TN-MT TP, Sở QH-KT TP và các quận huyện có tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đi qua vừa có báo cáo UBND TP kết quả rà soát quỹ đất dọc tuyến metro này.