Y tế cơ sở hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

* WHO: cam kết hỗ trợ thuốc, công nghệ mới cho Việt Nam phòng chống bệnh lao

(SGGPO). - Ngày 24-3, hội nghị “Tăng cường y tế cơ sở cho chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân” do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức đã diễn ra tại TP Huế (Thừa Thiên- Huế).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc Bộ Y tế lần đầu tiên phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức hội nghị về tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhằm tiếp tục xây dựng Đề án Quy hoạch mạng lưới y tế cơ sở Việt Nam. Để đề án được hoàn thiện, tăng cường chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế cần tập trung xác định vai trò, phạm vi của mạng lưới y tế cơ sở và mối quan hệ giữa y tế cơ sở và hệ thống bác sĩ gia đình; đẩy mạnh đào tạo, chú trọng nâng cao năng lực cho cán bộ y tế cơ sở; nghiên cứu và đề xuất chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế cơ sở trên toàn quốc; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong chăm sóc sức khỏe tại tuyến y tế cơ sở... Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo đẩy nhanh thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, đảm bảo cho người bệnh được chữa trị, chăm sóc bằng những nguồn lực tốt nhất, với mức chi phí người bệnh phải trả thấp nhất.

Tại hội nghị, ông Takeshi Kasai, Giám đốc Lĩnh vực Kế hoạch và Quản lý, Văn phòng WHO Khu vực Tây Thái Bình dương (WPRO) đánh giá, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực y tế nhờ mạng lưới y tế cơ sở mạnh. Tuy nhiên sự phát triển kinh tế nhanh chóng làm thay đổi tình hình liên quan đến y tế và hệ thống y tế cần phải đổi mới. Ngoài ra, mạng lưới y tế cơ sở đóng vai trò then chốt giúp hệ thống y tế mới ứng phó với thách thức và nhu cầu mới, việc đổi mới y tế cơ sở cần phải tập trung vào vùng sâu, vùng xa, lấy con người làm trung tâm. WHO cam kết tiếp tục hỗ trợ cho lĩnh vực này tại Việt Nam.

Đồng bào dân tộc ở Điện Biên được chăm sóc sức khỏe ban đầu nhờ hệ thống y tế cơ sở. Ảnh: N.Quốc

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cho đến nay, cả nước có gần 11.000 trạm y tế xã với hàng trăm ngàn cán bộ y tế công tác tại tuyến cơ sở. Hệ thống y tế của Việt Nam, đặc biệt là y tế cơ sở đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở, hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung và chăm sóc sức khỏe ban đầu nói riêng đã được triển khai thường xuyên, rộng khắp. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu đã được cung cấp đến tất cả mọi người dân, kể cả khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, biên giới, hải đảo. Tuy nhiên, y tế cơ sở đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như: tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khả năng đáp ứng về dịch vụ y tế còn hạn chế, chênh lệch về chỉ số sức khỏe giữa các vùng ngày càng cao, chất lượng nguồn nhân lực y tế cơ sở ở nhiều nơi chưa đáp ứng nhu cầu, đầu tư cho y tế cơ sở cả về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu...

* Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao (24-3), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam kêu gọi các cam kết bền vững trong cuộc chiến chống lại bệnh lao và các hành động nhân rộng để chống lại bệnh lao kháng thuốc. 

Ông Jeffery Kobza, Quyền đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, WHO sẽ tiếp tục làm việc với Chương trình phòng chống lao quốc gia để giới thiệu, hỗ trợ các loại thuốc mới và công nghệ mới nhằm giải quyết những thách thức liên quan tới bệnh lao, nhất là bệnh lao kháng thuốc.

Theo đánh giá của WHO, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể và đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ liên quan đến bệnh lao trước năm 2015. Các ca mắc bệnh lao ở Việt Nam tiếp tục giảm mỗi năm với tỷ̉ lệ tử vong ước tính giảm từ 52/100.000 vào năm 1990 xuống còn 19/100.000 người vào năm 2014. Từ năm 2000, chương trình điều trị bệnh lao đã cứu sống hàng trăm ngàn người ở Việt Nam bao gồm bệnh nhân lao, những người đã có thể bị bệnh lao mà không được điều trị. Số ca tử vong và tỷ lệ mắc bệnh lao đã giảm hơn 50% kể từ năm 1990.

Dù đã đạt được nhiều thành công song bệnh lao vẫn còn nhiều thách thức to lớn, WHO ước tính có đến 130.000 ca mắc bệnh lao tại Việt Nam mỗi năm. Đặc biệt, bệnh lao tập trung ở các quần thể dân cư số dễ bị tổn thương như: Dân di cư, trẻ em, người già và người nghèo, trong khi việc phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, ước tính có khoảng 5.000 ca mắc lao kháng đa thuốc xảy ra tại Việt Nam mỗi năm.

KHÁNH NGUYỄN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thi công phần cọc móng dự án Bệnh viện Nội tiết Trung ương TPHCM tại khu Tân Tạo - Chợ Đệm,  thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 2: Chưa hẹn ngày về đích

Trong khi người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ phải “chịu trận” với tình trạng xuống cấp, cũ kỹ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhiều dự án xây mới, mở rộng bệnh viện “mắc kẹt”, thì không ít dự án đã khởi công nhưng thi công… ì ạch. Mặt khác, sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, chưa đồng bộ trong mua sắm trang thiết bị cũng đang khiến một số dự án bệnh viện chưa hẹn ngày về đích! 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc