Chuyên nghiệp hóa kiểm toán độc lập

Yêu cầu bức bách

Ngày 25-10, Tập đoàn kiểm toán hàng đầu thế giới HLB Internation đã chọn Việt Nam là nơi tổ chức cuộc hội thảo quốc tế định kỳ với sự tham gia của 100 thành viên thuộc hơn 50 nước là thành viên của tập đoàn. Lần này, HLB sẽ phổ biến những thay đổi, cải cách của chương trình kiểm toán phù hợp với các chuẩn mực kiểm toán quốc tế và nhiều giải pháp để hoạt động kiểm toán chuyên nghiệp ngang tầm quốc tế. Yêu cầu chuyên nghiệp hóa đội ngũ kiểm toán độc lập đang là một đòi hỏi bức bách trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế.

Điển hình chuyên nghiệp hóa từ A&C

Một lớp học kiểm toán lấy chứng chỉ quốc tế. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Ông Rob Tautges, Chủ tịch Tập đoàn HLB International cho biết, đây là lần thứ 3 ông đến Việt Nam và nhận thấy dấu hiệu của sự phát triển ở khắp mọi nơi. Việc Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cũng là một dấu hiệu nữa của sự phát triển. Việt Nam đã thể hiện sự sẵn sàng để cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu và đáp ứng được các quy định và quy tắc khắt khe mà các nước khác đặt ra khi gia nhập WTO. Thế giới cũng được lợi ích từ một Việt Nam thành công: chỉ tính riêng nước Mỹ cũng đã tiêu thụ 20% sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam.

Ông Rob Tautges cũng cho rằng, cơ hội mở rộng chưa từng có cho các doanh nghiệp để nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa hay hoạt động ở các nước khác đã gia tăng vai trò quan trọng của HLB trong việc trợ giúp các doanh nghiệp này đạt được mục tiêu của mình. Tầm quan trọng của việc cung cấp các dịch vụ về thuế, kiểm toán và tư vấn kinh doanh có chất lượng ngày càng tăng cao khi nền kinh tế thế giới ngày càng mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội hơn để lựa chọn. Chính các công ty thành viên, như Công ty Kiểm toán và Tư vấn A&C, là những người đã tập hợp những nhân viên tài năng được đào tạo kỹ càng để cung cấp kịp thời các dịch vụ chất lượng cho các khách hàng trong nước hoạt động ở tầm quốc tế và các khách hàng quốc tế đang hoạt động ở đây – ngay tại Việt Nam. 

Thực tế từ Công ty A&C - doanh nghiệp được coi là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành kiểm toán độc lập, được khẳng định bởi hơn 1.000 khách hàng trong và ngoài nước, với đội ngũ nhân viên hơn 360 người được đào tạo trong và ngoài nước, trong đó có 30% có chứng chỉ kiểm toán viên cấp nhà nước và 10% có bằng cấp quốc tế về kế toán-kiểm toán. A&C là một trong các công ty kiểm toán độc lập đầu tiên được Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Ngân hàng nhà nước cho phép kiểm toán các tổ chức phát hành và kinh doanh chứng khoán; kiểm toán các tổ chức tín dụng và ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Tuy nhiên, như ông Vũ Hùng Tiến, Giám đốc Công ty A&C nhận định, nếu chỉ là công ty trong nước đơn thuần thì A&C khó có thể phát triển đội ngũ, cũng như tiếp cận các kiến thức cập nhật về kiểm toán hiện đại và không thể có nhiều khách hàng quốc tế. Chính vì vậy, với sự đồng tâm nhất trí của ban lãnh đạo, từ tháng 1-2004, A&C đã trở thành thành viên và là đại diện hợp pháp duy nhất của Tập đoàn HLB Internation tại Việt Nam. HLB International là một tổ chức kiểm toán chuyên nghiệp về kế toán, kiểm toán và tư vấn kinh doanh, có trụ sở ở Luân Đôn, với hệ thống công ty thành viên ở 110 quốc gia. Nhờ vậy, nhân viên của A&C đã được đào tạo theo các chương trình chuẩn về công tác kiểm toán của Tập đoàn HLB.

Hội nhập sâu càng cần chuyên nghiệp hóa

Gần đây, khi thị trường chứng khoán phát triển đã đòi hỏi tính minh bạch trong thông tin tài chính của các doanh nghiệp khi niêm yết lên sàn, khi đăng ký trở thành công ty đại chúng, đòi hỏi vai trò của công ty kiểm toán độc lập phải chuyên nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế. Với nhu cầu lớn như vậy, nhưng hiện nay cả nước mới có khoảng gần 900 kiểm toán viên hành nghề có chứng chỉ kiểm toán viên và trong đó có 300 người có chứng chỉ kiểm toán viên quốc tế. Theo nhiều chuyên gia tài chính, điều lo ngại nhất là trình độ kiểm toán viên chưa ngang tầm và chưa tuân thủ theo chuẩn mực quốc tế.

Để tạo được vị trí và uy tín trên thương trường trong ngành kiểm toán độc lập, việc tự đổi mới mình để đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế phải luôn được đặt ra. Với một doanh nghiệp kiểm toán, nếu có đội ngũ kiểm toán viên xuất sắc sẽ tạo được một vị thế đáng kể trên thương trường, giá trị thu được từ các hoạt động dịch vụ sẽ cao hơn. Thực tế hiện nay, doanh nghiệp kiểm toán trong nước thường ít có điều kiện tiếp nhận và triển khai các chuẩn mực quốc tế nên trình độ chuyên môn nhiều khi chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là trong hoạt động kiểm toán báo cáo tài chính. Đầu tư cho công tác đào tạo để nâng cao trình độ và năng lực nhân viên vẫn là yếu tố hàng đầu đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Vì vậy, cần thường xuyên tổ chức đào tạo cho toàn thể kiểm toán viên của doanh nghiệp về nghiệp vụ kiểm toán theo chuẩn mực quốc tế là rất cần thiết. Theo định hướng phát triển ngành của Bộ Tài chính, từ nay đến năm 2010 sẽ phấn đấu có khoảng 30.000 nhân viên hoạt động trong ngành và một nửa trong số này có thể đăng ký hành nghề thì công tác đào tạo phải đặt lên nhiệm vụ quan trọng và cấp bách hàng đầu. Với các doanh nghiệp cũng cần xác định, đây chính là quá trình luôn luôn tự đổi mới, tự làm mới mình, tự nâng cấp đội ngũ theo hướng chuyên nghiệp để đáp ứng yêu cầu phát triển.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp kiểm toán trong nước có thể trở thành thành viên của một hãng kiểm toán lớn quốc tế để tạo vị trí tốt trên thương trường, thúc đẩy quảng bá hình ảnh thương hiệu hoặc tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp để trở thành những doanh nghiệp lớn. Quá trình liên kết và hợp tác sẽ có điều kiện trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau trong khai thác hiệu quả nguồn nhân lực và các loại hình dịch vụ hiệu quả.

Văn Minh Hoa

Các tin, bài viết khác