Yêu cầu Hải Dương tăng tốc truy vết Covid-19, cách ly ngay người tiếp xúc

SGGPO

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế đã có công điện gửi UBND tỉnh Hải Dương về việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo đó, Bộ Y tế, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe.

Đồng thời đẩy mạnh việc tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng; thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, đồng thời tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.

Yêu cầu Hải Dương tăng tốc truy vết trước nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng ảnh 1 Một điểm chốt kiểm soát, cách ly khu dân cư trên địa bàn TP Hải Dương để phòng chống dịch Covid-19

Bộ Y tế cũng yêu cầu Hải Dương chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19. Kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm.

Giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng; phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đến nay, tại Hải Dương đã ghi nhận 6 ca mắc Covid-19, trong đó có một số ca có lịch trình đi lại nhiều nơi, phức tạp và tiếp xúc nhiều người. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, TP Hải Dương đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn TP Hải Dương ở mức độ cao hơn với các biện pháp quyết liệt để dập dịch, gồm: Nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, phường, xã cách ly với phường, xã; Đóng một số cửa ngõ ra vào TP Hải Dương. Yêu cầu tất cả người dân không được ra khỏi TP Hải Dương, trừ các trường hợp thật sự cần thiết và được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Chỉ cho phép các phương tiện ra, vào TP Hải Dương trong các trường hợp vận chuyển hàng hóa thiết yếu nhưng phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển, đo thân nhiệt và phun khử khuẩn theo quy định.

UBND TP Hải Dương cũng quyết định đóng cửa hoàn toàn các cửa hàng ăn uống kể cả dịch vụ giao hàng tận nhà, các dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu và các dịch vụ khác có nguy cơ lây nhiễm cao. Dừng các hoạt động hội họp, tụ tập đông người. Đối với các xe vận tải hàng hóa, xe khách tuyến tỉnh không được phép chạy qua qua địa bàn TP Hải Dương, các xe taxi chỉ được chở 1 hành khách.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hải Dương cũng ra thông báo yêu cầu nhân dân nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, không ra khỏi nhà sau 22 giờ; tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cơ quan y tế gần nhất.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Ngày 25-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC Khánh Hòa) cho biết, từ đầu năm đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 4.203 ca nhiễm sốt xuất huyết (SXH), trong đó hai trẻ em (6 và 14 tuổi) đã tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc