Những kẻ bắt cóc ở Iraq

Yêu cầu lực lượng nước ngoài thả tất cả các tù nhân

Kênh truyền hình A-rập Al Jajera cho biết, ngày 8-12, những kẻ bắt cóc đang cầm giữ 4 nhân viên viện trợ nhân đạo phương Tây làm con tin, đã tiếp tục gia hạn 48 tiếng đồng hồ để các lực lượng nước ngoài thả tất cả các tù nhân Iraq, nếu không chúng sẽ hành quyết những người này vào ngày 10-12 tới.

Al Jajera xác định, 1 trong số con tin này là Norman Kember, 1 người Anh, 74 tuổi. Một người khác là công dân Mỹ và 2 người Canada (trong ảnh). Tất cả đều bị bắt cóc vào ngày 26-11 vừa qua, khi đang làm việc cho 1 tổ chức hòa bình Thiên chúa giáo.

Nhóm Thanh gươm công lý, nhóm đã gây ra vụ bắt cóc này đã buộc tội họ là làm gián điệp cho các lực lượng nước ngoài ở Iraq.

Hồi đầu tuần, các học giả hồi giáo và các nhà hoạt động nhân quyền trên thế giới đã lên tiếng đòi trả tự do cho những người này. Nhưng, phía Anh đã tuyên bố không thể đáp ứng yêu sách mà những kẻ bắt cóc đã đưa ra.

Tổng thống Mỹ Bush cho biết, Mỹ có thể sẽ trả tiền chuộc để giải cứu những con tin này. 7 con tin nước ngoài đã bị bắt cóc tại Iraq trong 10 ngày qua. Trong số này có 4 người mà Al Jajera vừa nhắc tới.

Kể từ sau khi cuộc chiến Iraq kết thúc, các tay súng đã bắt cóc hàng ngàn dân thường. Trong đó có hơn 400 người nước ngoài. 50 người đã bị hành quyết.

 H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây