Tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện

Yêu cầu số 1 là ổn định việc làm

Sau hơn 1 năm thực hiện, ngày 19-4, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác giải quyết tái hòa nhập cộng đồng (THNCĐ) cho người sau cai nghiện. Theo báo cáo, đến nay đã có 7.700 người sau cai nghiện THNCĐ và dự kiến đến cuối năm, số người THNCĐ sẽ tăng gấp đôi. Vấn đề hiện nay là làm sao để người THNCĐ có được việc làm ổn định?

  • Cộng đồng chung sức

Sau hơn 4 năm cai nghiện và phục hồi sức khỏe tại Lâm Đồng, tháng 7-2006, Trần Quang Dũng (P7, Q.Gò Vấp) nhận được quyết định THNCĐ. Trở về với gia đình, hành trang của Dũng không chỉ là những kiến thức văn hóa, kiến thức nghề mà còn là những lời dặn dò động viên của các thầy, các anh ở trường cai nghiện. “Tôi rất lo lắng vì không biết mọi người xung quanh sẽ đón nhận mình như thế nào? Nhưng vừa bước chân về đến nhà, tôi đã rất xúc động khi được người thân, bạn bè, đoàn thể, lối xóm… đón nhận rất chân thành. Đó là động lực cho tôi quyết tâm làm lại cuộc đời” - Dũng kể.

Được sự giúp đỡ của nhiều người, chỉ 1 tuần sau Dũng có việc làm. Công việc của Dũng là quấn các loại mô tơ điện lạnh. Tuy nhiên, do bị gai cột sống nên sau một thời gian, Dũng phải nghỉ việc. Tổ trưởng dân phố và cảnh sát khu vực đề nghị Dũng tham gia đội dân phòng và giữ gìn trật tự cho 2 trường học gần nhà.

Thu nhập không cao nhưng cũng đủ để trang trải chi phí hàng ngày trong gia đình. 3 tháng sau, điều bất ngờ nhất đã xảy ra: anh được bà con trong khu phố tín nhiệm bầu làm tổ trưởng dân phố, tiếp đó được phân công kiêm luôn đội phó đội dân phòng của phường. Với tư cách là người trong cuộc, Dũng đã đề xuất thành lập câu lạc bộ Cùng Tiến để cho người sau cai nghiện (SCN) hồi gia sinh hoạt, giúp đỡ lẫn nhau.

Cũng như Dũng, nhận được quyết định THNCĐ, tháng 8-2006, Lưu Đạt Thành (ngụ tại P7, Q11) tham gia lực lượng dân phòng phường. Thời gian rảnh, Thành đi học thêm tin học và lái xe ô tô. Ngoài ra Thành còn tham gia Ban chủ nhiệm câu lạc bộ “Niềm tin trẻ” dành cho người SCN hồi gia sinh hoạt. Từ kinh nghiệm bản thân, Thành khẳng định: “Điều mà những người SCN cần nhất khi THNCĐ là có được việc làm, không bị kỳ thị”.

  • Vẫn còn nhiều khó khăn

Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Nguyễn Văn Minh cho biết, đến nay đã có 7.700 người sau cai nghiện THNCĐ, được tạo điều kiện tiếp tục học tập và làm việc. Trong đó có 6.623 người hồi gia tại TP, 99 người về các tỉnh, số còn lại được bố trí làm việc tại các đơn vị sản xuất hay định cư tại các trường, trung tâm cai nghiện.

Hầu hết người sau cai nghiện đều nhận được sự hỗ trợ, thái độ đồng thuận của cộng đồng khi THNCĐ. Đến nay, Cụm công nghiệp Nhị Xuân (Hóc Môn) đã có 19 doanh nghiệp đầu tư xây dựng với số vốn trên 300 tỷ đồng, trong đó 6 doanh nghiệp đã hoạt động và tạo việc làm ổn định cho 630 người SCN.

Bà Lê Thị Hồng Phượng, Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho biết để giúp người SCN có được việc làm, quận 1 đã có chính sách dạy nghề miễn phí cho đối tượng này. Tuy nhiên, trong số gần 600 người SCN hồi gia trên địa bàn quận, hiện chỉ có khoảng 300 người có việc làm. Số còn lại đang tìm việc hoặc do sức khỏe yếu, trong khi đó đội ngũ cán sự xã hội các phường còn lúng túng.

Ông Đỗ Công Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Diễm Khanh (doanh nghiệp có sử dụng lao động là người SCN) cho rằng, các chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng lao động là người SCN đã thu hút được các doanh nghiệp. Nhiều nơi đã tạo được thu nhập bình quân đạt 700.000 đồng/người/tháng, thậm chí có người có thu nhập trên 1,5 triệu đồng/tháng. Nhưng hiệu quả trong việc tạo việc làm cho người SCN tại các doanh nghiệp vẫn còn thấp là do tay nghề của người SCN còn hạn chế, không ít người chưa tích cực lao động và sức khỏe chưa đảm bảo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP Nguyễn Thành Tài đánh giá, đến thời điểm này có thể khẳng định chương trình mục tiêu 3 giảm, trong đó giảm ma túy đã thành công. Đây là thành quả chung của toàn xã hội, của cộng đồng trong việc thực hiện một chương trình thí điểm đầy tính nhân văn, nhân đạo.

Trên 30.000 người nghiện đã được chữa bệnh, học tập, dạy nghề, 7.700 đã tái HNCĐ và đến cuối năm 2007 sẽ có khoảng 16.000 người tái HNCĐ. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: Để chống tái nghiện, ngoài việc chuyển hóa các địa bàn có ma túy, tạo môi trường lành mạnh, thì việc tạo việc làm ổn định cho người SCN khi tái HNCĐ là việc vô cùng cần thiết và cấp bách. 

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bến Cát hướng đến đô thị loại 2 vào năm 2025

Là địa bàn đầu tiên của tỉnh Bình Dương được phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với định hướng đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là trung tâm đô thị có chức năng công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông quan trọng. Hiện thị xã đang triển khai giải pháp khai thác tốt các lợi thế nổi bật, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.