Phát hiện thêm gần 50 tấn mỡ không nguồn gốc

Ngày 12-9, tiếp tục đợt thanh kiểm tra về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn Hà Nội, đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh thực phẩm của cơ sở sản xuất bánh Trung thu Hùng Lương (làng nghề Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm) đã hết hạn 8 tháng.

(SGGP). - Ngày 12-9, tiếp tục đợt thanh kiểm tra về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn Hà Nội, đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh thực phẩm của cơ sở sản xuất bánh Trung thu Hùng Lương (làng nghề Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm) đã hết hạn 8 tháng.

Trước thông tin lực lượng chức năng vừa bắt giữ hàng chục tấn mỡ heo thối, nghi ngờ được dùng làm nhân bánh Trung thu, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẳng định: “Qua nhiều năm kiểm tra, Hà Nội chưa phát hiện ra cơ sở nào dùng mỡ heo thối làm nhân bánh Trung thu, khả năng lớn nhất là số mỡ này có thể được đưa về các tỉnh lẻ”.

Sau khi phát hiện vụ vận chuyển trái phép 3 tấn mỡ động vật bốc mùi trên đường Pháp Vân, nghi được dùng làm nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu (Báo SGGP ngày 11-9), Công an TP Hà Nội đã tiếp tục phát hiện gần 50 tấn mỡ động vật thành phẩm, mỡ động vật chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo VSATTP tại Công ty Chế biến lâm sản xuất khẩu Thăng Long, trụ sở tại xã Cổ Dương, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Về nguồn gốc số hàng này, bà Nguyễn Thị Xoa, giám đốc công ty, khai nhận thu mua từ nhiều địa phương, chủ yếu là các loại sản phẩm thừa của động vật gồm trâu, bò, heo rồi chế biến thành mỡ nước, mỡ đặc, tóp mỡ... đưa đi tiêu thụ. Được biết, công ty này chưa có giấy phép hoạt động nhưng vẫn tiến hành chế biến, kinh doanh các sản phẩm trên.  

Q. KHÁNH

Tin cùng chuyên mục