Chất độc trong hộp xốp ở mức cho phép(?)

Từ tháng 1-2010 đến nay đã có 51 mẫu hộp, túi đựng thức ăn được Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia kiểm tra chất lượng, gồm: ống hút, hộp xốp nhựa, nắp nhôm đồ hộp, lọ thủy tinh đựng thức ăn. Kết quả cho thấy, chưa có mẫu nào chứa hàm lượng chất độc hại vượt quá mức cho phép…

Từ tháng 1-2010 đến nay đã có 51 mẫu hộp, túi đựng thức ăn được Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia kiểm tra chất lượng, gồm: ống hút, hộp xốp nhựa, nắp nhôm đồ hộp, lọ thủy tinh đựng thức ăn. Kết quả cho thấy, chưa có mẫu nào chứa hàm lượng chất độc hại vượt quá mức cho phép…

Đây là những thông tin được Cục ATVSTP công bố sau khi Hiệp hội Đóng gói thức ăn quốc tế tại Hồng Công (Trung Quốc) phát hiện hộp xốp dùng đựng cơm có chứa bột khoáng gây ung thư.

Thông tin phản ứng tức thời trên từ phía cơ quan chức năng quản lý thực phẩm nhằm mục đích trấn an người tiêu dùng trong cả nước về sự an toàn của mặt hàng hộp xốp, hộp nhựa đựng thức ăn.

Tuy nhiên, thực tế người tiêu dùng không thể không lo lắng và nghi ngờ về sự chính xác của những thông tin trên. Bởi lẽ, kết luận trên chỉ được Cục ATVSTP và Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia đưa ra một cách bị động sau khi có những phát hiện từ phía Hồng Công.

Hơn nữa, trong các mẫu bao bì thực phẩm được kiểm nghiệm trên phần lớn được lấy mẫu tại Hà Nội. Trong khi đó, hiện nay trên thị trường cả nước, có tới hàng ngàn cơ sở sản xuất hộp nhựa, hộp xốp, bao bì thực phẩm. Cùng với đó rất nhiều các loại hộp xốp nhập ngoại đang trôi nổi trên thị trường, trong đó có cả hộp xốp Trung Quốc.

Về phía cơ quan kiểm định, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường chất lượng cho biết, đơn vị này chưa lần nào kiểm nghiệm mẫu hộp xốp của các cơ sở sản xuất trong nước. Còn trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia hiện không có tiêu chuẩn hộp xốp đựng thực phẩm.

Kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Composit Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học Công nghệ VN, cho biết, phần lớn nguyên liệu chính để chế tạo hộp xốp là loại nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystiren phân tử thấp nên nó chỉ có thể dùng để đựng thức ăn nguội, còn đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ. Bởi lẽ nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostyren, ngấm vào thức ăn gây nguy hại cho người sử dụng.

Rõ ràng trước những ý kiến còn khác nhau của các cơ quan chức năng, cùng với sự lỏng lẻo, những “lỗ hổng” trong quản lý chất lượng bao bì thực phẩm, cụ thể ở đây là sản phẩm hộp xốp, hộp nhựa đựng thức ăn đã khiến cho người dân không khỏi lo lắng cho sức khỏe của bản thân mình. 

TR.KIÊN

- Thông tin liên quan:

>> Chưa phát hiện chất gây ung thư trong hộp xốp

Tin cùng chuyên mục