Áo: Đảng cực hữu trở lại cầm quyền sau 2 thập kỷ

SGGP
Áo trở thành quốc gia Tây Âu duy nhất có một đảng cực hữu tham gia chính phủ khi đảng Nhân dân (OVP) của Áo vừa đạt được thỏa thuận liên minh với đảng Tự do (FPO - theo đường lối chống người nhập cư) ngày 15-12. Như vậy, FPO đã trở lại cầm quyền sau gần 2 thập kỷ.

Người đứng đầu Đảng Tự do Heinz-Christian Strache (trái) và Thủ lĩnh Đảng Nhân dân (OeVP) Sebastian Kurz (phải). Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Đảng Tự do Heinz-Christian Strache (trái) và Thủ lĩnh Đảng Nhân dân (OeVP) Sebastian Kurz (phải). Ảnh: Reuters

Ngày 16-12, chi tiết của thỏa thuận liên minh này được công bố sau cuộc gặp với Tổng thống Alexander Van der Bellen. Thỏa thuận hợp tác trong 5 năm tới giữa 2 đảng là nền tảng cho sự thay đổi trong chính sách của Áo, đó là tiết kiệm tiền trong hệ thống công. 

Mục tiêu của chính phủ mới là rõ ràng, theo đó sẽ giảm thuế, cải thiện đời sống và nâng cấp hệ thống phúc lợi xã hội tại Áo. Tuy nhiên, thủ lĩnh OVP Sebastian Kurz cũng khẳng định mục tiêu lớn nhất của chính phủ liên minh sẽ là tăng cường an ninh cũng như chống nạn nhập cư bất hợp pháp tại quốc gia này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huawei có thể thiệt hại 100 tỷ USD trong 2 năm

Huawei có thể thiệt hại 100 tỷ USD trong 2 năm

Ông Nhậm Chính Phi, Tổng Giám đốc điều hành Huawei, Trung Quốc ngày 17-6 cho biết tập đoàn này có thể thiệt hại 100 tỷ USD doanh số trong 2 năm 2019 và 2020 do lệnh cấm vận của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây