Bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người trong điều kiện mới

SGGPO
Ngày 10-11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người – Kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế”.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Đồng chí Huỳnh Văn Chúm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cùng chủ trì hội thảo.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Huỳnh Văn Chúm phát biểu: Trong những thập niên gần đây, an ninh xã hội (ANXH), an ninh con người (ANCN) đã và đang chịu sự tác động mạnh mẽ của xu thế toàn cầu hóa. Những biến đổi sâu sắc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội do toàn cầu hóa gây ra đã khiến ANXH, ANCN trở thành mối quan tâm hàng đầu của các chính trị gia, các nhà quản lý và hoạch định chính sách trên toàn thế giới; và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế chung đó. Sau hơn 30 năm đổi mới, bên cạnh những thành tựu to lớn, Việt Nam đang đứng trước hàng loạt các thách thức đặt ra cần giải quyết về an ninh trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, tư tưởng - văn hóa, xã hội. ANXH, ANCN là vấn đề hết sức cấp thiết cần được đầu tư nghiên cứu chuyên sâu.

“Đối với TPHCM, việc phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức hội thảo là điều kiện để thành phố nghiên cứu, tiếp cận nhiều hơn các vấn đề lý luận và thực tiễn về ANXH, ANCN, qua đó lựa chọn các giải pháp đồng bộ, phù hợp vận dụng vào tình hình thực tế của thành phố, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của cả nước và khu vực”, đồng chí Huỳnh Văn Chúm cho biết.

Tại hội thảo, các đại biểu nêu nhiều ý kiến trao đổi về khái quát kinh nghiệm của quốc tế trong bảo đảm ANXH, ANCN hiện nay; mối quan hệ biện chứng giữa ANXH, ANCN với an ninh quốc gia; những nội dung để bảo đảm ANXH, ANCN trong điều kiện mới; các giải pháp khả thi góp phần bảo đảm ANXH, ANCN ở Việt Nam trong điều kiện hiện nay; thực tiễn công tác bảo đảm ANXH, ANCN ở một số lĩnh vực cụ thể trên địa bàn TPHCM hiện nay…

Trao đổi về nội dung ANCN với vấn đề quyền con người, PGS.TS Vũ Văn Nhiêm (Trường Đại học Luật TPHCM) cho rằng mục tiêu chính của quan niệm ANCN chính là lấy tôn trọng quyền con người và tự do của cá nhân là xuất phát điểm. Và như vậy, xét về mặt bản chất, ANCN là tôn trọng và bảo vệ quyền con người. Mục tiêu hướng đến của Nhà nước và của cả hệ thống chính trị Việt Nam là công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân, trong đó ANCN là một bộ phận quan trọng trong mục tiêu quyền con người và quyền công dân.

Bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người trong điều kiện mới ảnh 1 PGS.TS Vũ Văn Nhiêm phát biểu tại hội thảo
Theo Thiếu tướng, PGS.TS Vũ Đức Khiển (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân II), để bảo đảm ANCN ở Việt Nam hiện nay, Nhà nước cần phải thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản sau: xây dựng môi trường pháp lý thuận lợi cho các hoạt động của đời sống xã hội; xây dựng, quản lý và điều hành nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta; xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chính sách xã hội; đảm bảo cung cấp các dịch vụ công cho xã hội; thực hiện quá trình phân phối nguồn lực và lợi ích theo nguyên tắc đảm bảo tăng trưởng kinh tế gắn với tiến bộ và công bằng xã hội; Nhà nước đại diện cho quốc gia, dân tộc tham gia vào các hoạt động chung của khu vực và thế giới.

Nhận xét vấn đề ANCN ở TPHCM trong những năm qua đã được Đảng bộ, chính quyền thành phố quan tâm thực hiện, có những bước phát triển, nhưng Thiếu tướng Vũ Đức Khiển cũng cho rằng vấn đề này vẫn còn hạn chế và nhiều thách thức. Cụ thể, an ninh kinh tế chưa được thật sự bảo đảm, tình trạng hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn. An ninh y tế vẫn chưa đáp ứng đảm bảo sức khỏe cho mọi người dân. Về an ninh môi trường, con người vẫn đang đứng trước những mối đe dọa từ môi trường do con người gây ra…

Từ những hạn chế và thách thức trên, Thiếu tướng Vũ Đức Khiển đề xuất TPHCM tập trung hình thành hệ thống an sinh xã hội bao phủ toàn dân thành phố, bảo đảm cho người dân tiếp cận đến các chính sách việc làm, giảm nghèo, hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tập trung nguồn lực vào các công trình, đề án để thực hiện chương trình đột phá của thành phố nhằm giải quyết căn bản ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường…; đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

PGS.TS Tăng Chí Thượng (Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM) nêu những thách thức về an ninh y tế trong hoạt động khám chữa bệnh của ngành y tế TPHCM như “cò” tại các bệnh viện nhằm lôi kéo người bệnh đến một số cơ sở khám chữa bệnh tư nhân; tệ nạn buôn bán gây mất trật tự trong bệnh viện và giả dạng người đi thăm bệnh để trộm cắp tài sản.

Bên cạnh đó là tình trạng hành hung nhân viên y tế, đập phá bệnh viện khi có sự cố y khoa xảy ra; giả dạng hình ảnh cơ sở khám chữa bệnh để trục lợi cho sức khỏe người bệnh; một vài cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có yếu tố nước ngoài cố tình không tuân thủ pháp luật về chứng chỉ hành nghề và phạm vi hoạt động để trục lợi trên sức khỏe người bệnh.

Từ đó, ông Tăng Chí Thượng kiến nghị Sở Y tế phối hợp lực lượng an ninh để quản lý trên địa bàn, tránh xảy ra các tình trạng biểu hiện rối loạn thần kinh gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự; đồng thời Quốc Hội sớm ban hành bộ luật riêng về đảm bảo an ninh y tế.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố thêm 3 bị can trong vụ Trịnh Xuân Thanh

Trong phiên trả lời chất vấn sáng 18-11, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh, ngoài Trịnh Xuân Thanh các cơ quan chức năng khởi tố bổ sung 3 bị can khác.
 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lớp “Điều lệnh đội ngũ” trong đêm

Lớp tập huấn “Điều lệnh đội ngũ” hình thành từ ý tưởng của Phó giám đốc Trường 3 Nguyễn Chí Công. Thành viên tham gia lớp tập huấn là người công tác tại ban chỉ huy đội, cán bộ tổ tại các đội quản lý - giáo dục học viên. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quảng Ngãi: Cắm mốc khu vực biên giới biển

Ông Võ Văn Phấn-Bí thư Đảng ủy xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), vừa cho biết, địa bàn xã vừa thực hiện hoàn thành việc cắm 2 biển báo “Khu vực biên giới biển” theo Nghị định 71 của Chính phủ. 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Xử lý hồ sơ trên mạng vẫn còn trục trặc

Chiều 16-11, Tổ công tác của Chủ tịch UBND TPHCM do đồng chí Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP dẫn đầu đoàn kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ tại Sở Tài chính.