Chính phủ liên minh Đức đứng trước khả năng đổ vỡ

SGGP
SPD cho biết đã bắt đầu chuẩn bị cho khả năng có thể tổ chức một cuộc bầu cử lại trong Quốc hội Đức, trong bối cảnh nội bộ đang có những bất đồng về chính sách tiếp nhận người tị nạn.

Lãnh đạo đảng ba đảng lớn của Đức phát biểu sau cuộc đàm phán cuối cùng ngày 7-2. Nguồn: REUTERS

Lãnh đạo đảng ba đảng lớn của Đức phát biểu sau cuộc đàm phán cuối cùng ngày 7-2. Nguồn: REUTERS

Theo Reuters, lãnh đạo đảng Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU) trong chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Dân chủ xã hội (SPD) sẽ triệu tập cuộc họp vào ngày 1-7 để cân nhắc kết quả của một thỏa thuận về phân bổ công bằng người di cư ở Liên minh châu Âu (EU) mà bà Merkel đang dự kiến đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào 2 ngày 28 và 29-6.
Trong trường hợp EU không có thỏa thuận về di dân, Bộ trưởng Nội vụ Đức kiêm chủ tịch CSU, ông  Horst Seehofer, sẽ đưa cảnh sát trở lại biên giới với Áo để ngăn những người di cư đăng ký vào các nước EU khác qua cửa ngõ Đức. 

Vấn đề này đe dọa làm tan vỡ chính phủ liên minh. SPD cho biết đã bắt đầu chuẩn bị cho khả năng có thể tổ chức một cuộc bầu cử lại trong Quốc hội Đức, trong bối cảnh nội bộ đang có những bất đồng về chính sách tiếp nhận người tị nạn. Theo lãnh đạo đảng SPD, cuộc bầu cử lại này nhiều khả năng diễn ra vào đầu tháng 9 tới.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cấm vận quân sự Trung Quốc

Mỹ cấm vận quân sự Trung Quốc

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ ngay lập tức áp đặt lệnh trừng phạt Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) trực thuộc quân đội Trung Quốc chịu trách nhiệm về vũ khí và thiết bị cùng giám đốc Li Shangfu, vì đã tham gia vào các giao dịch quan trọng với Công ty Rosoboronexport của Nga.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản phóng tàu chở hàng tiếp tế lên ISS

Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ Kounotori 7 mang theo hàng tiếp tế cho các nhà du hành đang sống và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đúng 2 giờ 52 phút sáng 23-9 (theo giờ địa phương), tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.