Chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất

SGGPO
TPHCM chú trọng đến giải quyết dứt điểm khen thưởng kháng chiến, tăng cường khen thưởng đột xuất và phát hiện nhân tố mới, nhất là những người lao động trực tiếp, doanh nhân, công nhân, nông dân.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng cờ thi đua cho các tập thể xuất sắc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng cờ thi đua cho các tập thể xuất sắc.

Ngày 9-6, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11-6-1948 – 11-6-2018). Lễ kỷ niệm nhằm nhắc nhở nhau thực hiện thật tốt những lời dạy của Bác về thi đua ái quốc, và biểu dương gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2018.

Chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất ảnh 1 Các đồng chí lãnh đạo TPHCM cùng các đại biểu dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM…
Chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất ảnh 2 Chương trình văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.
70 năm trước, vào ngày 11-6-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc và từ năm 2008 ngày 11-6 là ngày truyền thống thi đua yêu nước.

Phát biểu ôn lại truyền thống, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, trong Lời kêu gọi Thi đua ái quốc trước quốc dân, đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ mục đích của thi đua ái quốc là “diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm”; cách làm là dựa vào “lực lượng của dân, tinh thần của dân, để gây hạnh phúc cho dân”. Tại Sài Gòn – Gia Định, các phong trào yêu nước mãi là trang sử vàng, là sức mạnh to lớn, cùng với cả dân tộc làm nên những chiến thắng lịch sử vẻ vang, giành trọn vẹn độc lập và thống nhất Tổ quốc. Và TPHCM trong thời kỳ đổi mới đã dấy lên các phong trào thi đua tiêu biểu như: Xóa đói giảm nghèo; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; lao động giỏi, lao động sáng tạo; xây dựng nông thôn mới; Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc… Nhiều phong trào thi đua của TP là hình mẫu để nhân rộng ra nhiều địa phương trong cả nước.

Từ thực tiễn cho thấy, Thi đua yêu nước theo Chủ tịch Hồ Chí Minh là động lực để khơi dậy và phát huy các sáng kiến, sức sáng tạo vô tận của con người, biến những điều tưởng như con người không thể làm được thành những điều có thể trong thực tế, tạo ra sức mạnh tập hợp, đoàn kết quần chúng nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, ý nghĩa quan trọng nhất về mặt thực tiễn của thi đua yêu nước ở chỗ: sức mạnh của các phong trào thi đua yêu nước không phải chỉ là khẩu hiệu kêu gọi mà chính là việc nêu gương, tôn vinh những con người, những tập thể tiêu biểu, điển hình tiên tiến xuất sắc. Qua đó, thúc giục thế hệ người Việt Nam hôm nay luôn sống, lao động và học tập có ích cho đất nước; đốt cháy sáng lên ngọn lửa nhiệt tình yêu nước, tinh thần sẵn sàng cống hiến, thậm chí sẵn sàng xả thân vì cuộc sống bình yên và tươi đẹp của nhân dân.

Chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua Ái Quốc.
Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, tổ chức phát huy vai trò trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành thực hiện phong trào thi đua yêu nước. Nội dung, phương thức tổ chức phong trào thi đua phải đổi mới, gắn với mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị, để làm đòn bẩy, tạo động lực để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ. Phong trào phải có chủ đề, nội dung tiêu chí ngắn gọn, dễ hiểu và nhiều đối tượng có thể tham gia. Đồng thời, tiếp tục phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Cùng với đó, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác khen thưởng, đảm bảo khen thưởng phải đúng qui định, chính xác, kịp thời; chú trọng đến giải quyết dứt điểm khen thưởng kháng chiến, tăng cường khen thưởng đột xuất và phát hiện nhân tố mới, nhất là những người lao động trực tiếp, doanh nhân, công nhân, nông dân.

Dịp này, 12 tập thể điển hình của TPHCM vinh dự được nhận Cờ thi đua Chính phủ; 143 tập thể và 135 cá nhân điển hình được nhận Bằng khen của UBND TPHCM.

MẠNH HÒA - Ảnh: VIỆT DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy (áo trắng, không đeo kính) và đồng đội ôn lại ký ức về một thời Vị Xuyên đỏ lửa.

Ký ức Vị Xuyên

Cứ đến dịp giữa tháng 2 hàng năm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 2, Tham mưu trưởng mặt trận Vị Xuyên thuộc tỉnh Hà Tuyên (nay là Hà Giang) những năm 1984-1989 và các đồng đội lại nhớ đến những tiếng nổ rợn người mà người lính bộ đội cụ Hồ đã phải đổ máu để chặn lại.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Gửi gắm với Đảng bộ TPHCM

Tư duy của Đảng bộ TPHCM không ngừng nghỉ bổ sung những giá trị mới về một thành phố thông minh, đô thị sáng tạo. Điều này trở thành điểm tựa và đòn bẩy để khơi dậy nguồn lực tiềm năng, giúp những giá trị vật chất và tinh thần của TPHCM được hội tụ, thăng hoa. 

Việt Nam và Thế giới

Biết sự thật để hiểu đâu là lẽ phải

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình từng nói: “Chúng ta tôn trọng lịch sử, sòng phẳng với lịch sử không có nghĩa là chúng ta kích động hận thù. Chúng ta biết sự thật, để hiểu đâu là lẽ phải và để rút ra bài học cho các mối quan hệ quốc tế trong bối cảnh phức tạp ngày nay”.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính