CPTPP và dòng chảy FDI

SGGP
Ngày 9-3 (theo giờ Việt Nam), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức được ký kết.
 Chậm nhất là 6 tháng sau khi ký kết, Hiệp định CPTPP sẽ được trình để Quốc hội xem xét, phê chuẩn và đưa vào thực thi. Như vậy, nếu mọi việc suôn sẻ, cuối năm nay, nền kinh tế Việt Nam đã có thể hưởng lợi (hoặc đối diện với những khó khăn nhất định) từ các quy định của hiệp định này. Và dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dĩ nhiên cũng không ngoại lệ.

Nhìn vào những dự án FDI đã được cấp chứng nhận đầu tư trong 2 tháng đầu năm 2018 có thể thấy nhiều nước thành viên CPTPP góp mặt với dự án quy mô lớn. Đó là Singapore với dự án Nhà máy Điện gió Hanbaram, tổng vốn đầu tư 150 triệu USD, dự án Nhà máy Dệt và May trang phục Ramatex Nam Định, tổng vốn đầu tư 80 triệu USD; Nhật Bản với Dự án Nhà máy Ykk Hà Nam, tổng vốn đầu tư 80 triệu USD. Trong số 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với 353,5 triệu USD, chiếm 25,4% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Hàn Quốc 243,6 triệu USD; Nhật Bản 139 triệu USD… Thực ra, từ trước đến nay, một số nền kinh tế thành viên CPTPP, đặc biệt là Nhật Bản, Singapore và Malaysia đã và đang là những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. 

Lũy kế đến tháng 2-2018, Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam trên 49,5 tỷ USD; Singapore là 42,8 tỷ USD; Malaysia là 12,26 tỷ USD. Danh sách các nhà đầu tư “tỷ đô” khác còn có Canada với trên 5 tỷ USD và Australia với hơn 1,8 tỷ USD. Những cơ hội tại Việt Nam hiện tại khá hấp dẫn các nhà đầu tư này, dù có hay không có CPTPP hay khoản tiền đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm lực tài chính của nền kinh tế (như trường hợp của Canada hay Australia). Tuy thế, vẫn còn nhiều thành viên khác trong CPTPP vẫn chưa thực sự chú trọng đầu tư vào Việt Nam. Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) chưa ghi nhận khoản đầu tư nào từ Peru. Chile, Mexico, New Zealand cũng không đáng kể, chỉ vài chục đến vài trăm triệu USD. CPTPP, vì vậy, rất có thể là một động lực mới. Hiệp định sẽ mở ra thêm những thị trường xuất khẩu như Canada, Mexico, Peru… vốn còn xa lạ với hàng hóa Việt Nam. 

Khả năng kết nối với các thị trường trong CPTPP mở rộng thì không chỉ các nền kinh tế thành viên khối này mà những nhà đầu tư khác “nhắm” đến các thị trường này cũng sẽ cân nhắc phát triển sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam để được hưởng những ưu đãi nội khối... Bên cạnh đó, việc Mỹ đã ngỏ ý có thể quay lại tham gia hiệp định cũng thắp lên những kỳ vọng mới.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nắm tay nhau vượt qua nghèo khó

Từ miếng đất bỏ hoang hay cái nghề thêu có sẵn, các chị đã sáng tạo thực hiện những mô hình trồng sen, trồng rau sạch, mở lớp dạy nghề… để không chỉ bản thân vượt qua nghèo khó mà còn giúp nhiều chị em khác thoát nghèo. 

Xây dựng Đảng

Nhìn thẳng thực trạng công nhân, sinh viên ngại vào Đảng - Bài 3: Đổi mới từ đâu?

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Trần Đoàn Trung cho rằng, điều quan trọng nhất với nguồn dự bị kết nạp Đảng là quan điểm, nhận thức về chính trị hiện nay, chứ không phải là lịch sử chính trị. Làm được như vậy, quần chúng sẽ thấy thoải mái, nhẹ nhàng và thuận tiện hơn khi vào Đảng. 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Hiệu quả từ trung tâm phục vụ hành chính công


Thời gian qua, Long An là một trong những địa phương đột phá mô hình trung tâm phục vụ hành chính công nhằm tập trung đầu mối giải quyết các thủ tục hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân…  nhanh chóng khi giải quyết các thủ tục hành chính.