Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc bị bắt

SGGPO
Ông Kim Kwan-jin bị cáo buộc liên quan các chiến dịch bí mật trên mạng nhằm lèo lái dư luận có lợi cho chính phủ bảo thủ của cựu Tổng thống Lee Myung-bak.

Yonhap cho biết, Tòa án Trung tâm Seoul sáng 11-11 đã ra lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim, 68 tuổi, trước khả năng ông có thể bỏ trốn. Kim bị cáo buộc can thiệp chính trị, vi phạm luật hình sự quân đội và lạm quyền.

Tòa án cũng ra lệnh bắt cựu Thứ trưởng Quốc phòng Lim Kwan-bin vì những cáo buộc tương tự, cùng cáo buộc nhận hối lộ từ một quan chức liên quan các chiến dịch bí mật trên mạng.

Ông Kim là Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2010-2014, trong khi ông Lim là Thứ trưởng bộ này từ năm 2011-2013.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc bị bắt ảnh 1 Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin đến Tòa án Trung tâm Seoul trong phiên điều trần ngày 10-11-2017. Ảnh: YONHAP

Cả 2 ông Kim và Lim bị cáo buộc đóng vai trò quan trọng trong các âm mưu do quân đội điều hành, chỉ đạo các nhân viên đưa hàng loạt bình luận trên Internet để lèo lái dư luận có lợi cho chính phủ của Tổng thống Lee Myung-bak từ năm 2010-2012.

Theo công tố viên, ông Kim thường xuyên được thông báo về các chiến dịch của cấp dưới và báo cáo lại với Phủ Tổng thống.

Tuần trước, 2 ông Kim và Lim đã bị thẩm vấn và đều phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Công tố viên dự kiến mở rộng cuộc điều tra với các cựu quan chức cao cấp Phủ Tổng thống thời ông Lee Myung-bak, gồm Kim Tae Hyo, lúc đó là Trợ lý Cao cấp của Tổng thống về chiến lược đối ngoại. Cuộc điều tra có thể dẫn đến cựu Tổng thống Lee Myung-bak.

Ông Lee Myung-bak đã phủ nhận việc ông được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim báo cáo về những chiến dịch trên mạng lúc đó.

Các trợ lý của cựu Tổng thống Lee Myung-bak cho biết, ông sẽ có chuyến đi Bahrain 4 ngày vào ngày 12-11 và trước khi đi, ông sẽ công bố một thông điệp ngắn về vụ việc dưới hình thức trả lời các câu hỏi của báo giới.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

World Cup của người nhập cư

Giữa tuần vừa rồi có khách từ Pháp sang chơi. Thấy thò ra 2 lá cờ tam tài trong túi xách của anh, tôi trách vui: “Hớn hở lộ liễu quá. Sang Bỉ thời điểm này phải ý tứ một chút chứ”. Khách gãi đầu bối rối: “Rẽ vào siêu thị được người ta tặng chứ có mua đâu”.