Đà Nẵng: Nhiều trường tiểu học quá tải học sinh

SGGPO
Hiện nay đa số các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng quá tải học sinh do áp lực tăng dân số. Trong khi đó, cơ sở vật chất ở một số trường chưa được đầu tư kịp thời, gây khó khăn trong các hoạt động dạy và học nhà trường.
Đà Nẵng: Nhiều trường tiểu học quá tải học sinh ảnh 1 Nhiều trường tiểu học quá tải học sinh dẫn đến giảm lớp học 2 buổi/ ngày 
Giảm lớp hai buổi

Thầy Nguyễn Hỷ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Phu Tiên (quận Liên Chiểu), cho biết: “Hiện trường quá sức quá tải chứ không phải gọi là quá tải nữa. Giải pháp trước mắt là giảm lớp 2 buổi xuống còn 1 buổi để đảm bảo cho học sinh học. Ngoài ra, việc tuyển sinh năm nay có quy định mới, học sinh có hộ khẩu thường trú địa phương nào thì nộp hồ sơ trường đó, những trường hợp tạm trú thì chỉ nộp hồ sơ chờ phòng giáo dục và đào tạo xét phân bổ. Để tránh tình trạng quá tải tiếp tục xảy ra, chỉ có cách tách trường mà thôi”, thầy Hỷ nói.

Nhằm giảm tải học sinh ở địa bàn quận Liên Chiểu, Trường tiểu học Võ Thị Sáu được thành lập trên cơ sở tách ra từ Trường tiểu học Ngô Sĩ Liên (quận Liên Chiểu). Tuy nhiên, chỉ sau hai năm học, Trường tiểu học Võ Thị Sáu hiện cũng quá tải nghiêm trọng.

Trường đã được đầu tư xây dựng 26 phòng học, nhưng lại không có khu văn phòng để Ban Giám hiệu làm việc, chưa có hội trường, thư viện và các phòng chức năng. Nhà trường buộc phải cắt 5 phòng học làm phòng Tin học và 4 phòng làm việc cho hiệu trưởng, hiệu phó, kế toán, thủ quỹ...

Theo số liệu thống kê, năm học 2017-2018, trường có 825 học sinh. Kỳ tuyển sinh năm học 2018-2019, trường tuyển thêm 148 học sinh lớp 1, nâng tổng số học sinh toàn trường lên 973 học sinh. Do số lượng học sinh đông, trong khi chỉ còn có 21 phòng học, nên bình quân mỗi lớp có 46 học sinh, vượt 11 học sinh so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tình trạng quá tải học sinh gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của nhà trường.

Trước tình hình trên, nhà trường lo lắng năm học 2018-2019, tỷ lệ học sinh được học ngày 2 buổi sẽ tiếp tục giảm nên đã kiến nghị lên các cấp, các ngành chức năng của quận Liên Chiểu mong muốn được tiếp tục đầu tư xây dựng phòng học, khu hiệu bộ để ổn định chỗ cho học sinh học và chỗ làm việc cho cán bộ, giáo viên. 

Sĩ số học sinh vượt chuẩn 

Sau thời gian dài quá tải học sinh, năm học 2017-2018, Trường tiểu học Trần Văn Ơn (quận Hải Châu) lần đầu tiên tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho gần 2.000 học sinh. Tuy nhiên, số học sinh mỗi khối lớp dao động từ 38-39 học sinh/lớp (cao hơn chuẩn quy định là 35 học sinh/lớp.

Đà Nẵng: Nhiều trường tiểu học quá tải học sinh ảnh 2 Để tạo điều kiện cho các em được học hành nên nhiều trường phải chấp nhận sĩ số lớp vượt chuẩn
Theo ban giám hiệu nhà trường, số học sinh giảm xuống 38-39 học sinh/lớp là nhờ trước đó phòng giáo dục và đào tạo quận Hải Châu đã điều tiết 140 học sinh thuộc địa bàn tuyển sinh của Trường tiểu học Trần Văn Ơn đến học tại Trường tiểu học Phan Thanh. 

Ở địa bàn quận Thanh Khê, tình trạng các trường tiểu học bị quá tải học sinh cũng xảy ra khá nhiều. Theo ông Phạm Đình Sơn, Trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận Thanh Khê, các trường tiểu học trên địa bàn quận đã tổ chức 100% học sinh học 2 buổi/ ngày, tuy nhiên sĩ số học sinh trên mỗi lớp tăng cao.

Trước thực trạng trên, phòng giáo và dục đào đã kiến nghị UBND quận Thanh Khê đầu tư cơ sở vật chất, thư viện, phòng học cho các trường; đồng thời có hướng thành lập trường mới để giảm tải học sinh cho các trường.

Theo bà Hồ Thị Cẩm Bình, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Sở giáo dục và đào tạo TP Đà Nẵng cho biết, Sở đã chỉ đạo quận tiến hành xây dựng thêm phòng học, tuy nhiên việc xây dựng cũng phải theo lộ trình, theo kế hoạch. Hiện tại đang tiến hành sửa chữa nhiều phòng chức năng ưu tiên dạy học cho các em học sinh. Ngoài ra sẽ công bố lại địa bàn tuyển sinh để san sẻ học sinh ra.

“Hiện học sinh học 2 buổi/ ngày chưa đạt 100%, trước mắt phải chấp nhận chứ không thể dồn học sinh vào một lớp học sĩ số quá lớn. Để tạo điều kiện cho các em được học hành thì nhà trường cũng phải chấp nhận vượt quy định”, bà Bình nói.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công khai danh tính những phụ huynh vi phạm nâng điểm thi

Công khai danh tính những phụ huynh vi phạm nâng điểm thi

Liên quan đến vụ gian lận thi cử gây rúng động ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách số thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm đã công bố ban đầu.   

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Bát nháo đường vào đại học và hệ lụy - Bài 1: Tuyển sinh thời cạnh tranh

Chưa bao giờ các trường đại học, cả trường công lẫn trường tư thục, lại cạnh tranh rất gay gắt trong tuyển sinh như hiện nay. Từ việc quảng cáo, tư vấn trực tiếp và gián tiếp, tư vấn trực tuyến, đến cả hiệu trưởng cũng thức trắng đêm để tư vấn tuyển sinh. Thậm chí, có những trường còn “chi hoa hồng” trên mỗi thí sinh cho hiệu trưởng các trường THPT nếu có học sinh trúng tuyển vào trường.

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 21: Tỏa sáng giá trị nhân văn

Sáng nay, 20-4-2019, tại Khu di tích Lịch sử - Văn hóa Ban Dân y Trung ương Cục miền Nam (xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Báo SGGP phối hợp Câu lạc bộ truyền thống Ban Dân y Trung ương Cục miền Nam TPHCM (sau đây viết tắt là CLB) tổ chức lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 21 cho các sinh viên vượt khó học giỏi của Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.