Dân nhậu… trẻ hóa!

SGGP
Trong các bảng xếp hạng về giáo dục, về khoa học hay năng suất lao động, khó để thấy vị trí của Việt Nam ở thứ hạng cao; thế nhưng riêng về bảng xếp hạng các quốc gia uống rượu, bia nhiều nhất thế giới, Việt Nam lại thăng hạng đến chóng mặt.

Nhậu “bất cần thân thể, bất kể thời gian” đang trở thành thói quen của một số bạn trẻ

Nhậu “bất cần thân thể, bất kể thời gian” đang trở thành thói quen của một số bạn trẻ

Mới đây, tại hội thảo về dự thảo Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia ở Hà Nội, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, chỉ trong vòng 6 năm (từ 2010 - 2016), Việt Nam đã “thăng hạng” 30 bậc trong danh sách quốc gia uống nhiều rượu, bia nhất thế giới. 

Rượu, bia là mặt hàng tăng trưởng nhanh nhất về lượng tiêu thụ. Năm 2017, nước ta tiêu thụ hết 4 tỷ lít bia (tăng 1 tỷ lít so với năm 2013) và trung bình mỗi người uống 8,3 lít cồn/năm. 

Với công bố này, không mấy người thấy bất ngờ hoặc ngạc nhiên bởi thực tế đã phản ánh tất cả. Chỉ cần bỏ ra vài buổi tối lòng vòng trên đường phố sẽ thấy quán nhậu có ở khắp nơi và nơi đâu cũng kín khách. 

Trước đây, khách nhậu chủ yếu là dân lao động chân tay, chiều tan ca ghé quán bình dân lai rai vài chai, thì hiện nay dân nhậu là giới văn phòng chiếm đa số và đang ngày càng trẻ hóa. 

Nhiều quán nhậu cứ sau 5 giờ chiều đã hết bàn, khách là những nam thanh nữ tú trong trang phục quần tây, áo sơ mi, váy đầm công sở chỉn chu, bên cạnh là thùng bia vơi dần theo từng tiếng cụng ly chan chát. 

Có mặt tại một quán nhậu trên đường Trường Sa (quận Phú Nhuận), chúng tôi thấy hàng chục nhóm thanh niên đã ngồi từ sớm, họ không ngừng cụng ly. Một nam thanh niên chừng ngoài 20 tuổi giơ cao ly bia đầy tràn, tuyên bố: “Hôm nay thằng T. có chuyện không vui, anh em mình phải nhậu tới bến để chia buồn cùng nó. Thằng nào out (xỉn) trước, tối mai bao anh em một chầu”. Cả đám tán đồng, hân hoan vì cuộc nhậu hôm nay chưa tàn, hôm sau đã có độ mới. Họ ra sức ép nhau uống để nhanh chóng tìm ra “chủ chi” cho bữa nhậu ngày hôm sau.

Ngộ cái, giới trẻ Việt có muôn vàn lý do để nhậu: Nhậu vì mình buồn, bạn buồn; nhậu vì mình vui, bạn vui; nhậu vì những vụ cài độ; nhậu vì bỗng dưng thích nhậu; nhậu vì tiếp khách; thậm chí có những nhóm còn nhậu vì kinh tế đất nước được cải thiện, hay hôm nay thế giới có vẻ bình yên nên nhậu! 

Chúng tôi từng chứng kiến, ở một đám cưới của người nước ngoài không đãi bia rượu, thế là chưa tàn tiệc, nhóm thanh niên hơn chục người kéo nhau ra ngoài nhậu. Hay một cậu trai mới 15 tuổi tuyên bố giữa bữa tiệc gia đình: “Mồi ngon phải có bia đồng hành” rồi uống cạn ly bia trên tay trước sự tán dương của đại gia đình. Ấy vậy nhưng mỗi khi có ai đề cập đến việc người trẻ nhậu, các bạn lại thản nhiên cho rằng: “Nam vô tửu như kỳ vô phong” hay “rượu, bia chỉ là công cụ để giao tiếp” nhằm biện minh cho thú vui thiếu lành mạnh của mình.

Chuyện hạn chế rượu, bia được đề cập đến rất nhiều, các chuyên gia cũng đã vào cuộc để tìm ra giải pháp nhằm hạn chế việc sử dụng bia, rượu ở nước ta. Thế nhưng, dường như càng bàn thì lượng tiêu thụ rượu, bia càng tăng. 

Trách được không khi mà ở các vị trí đẹp thu hút tầm nhìn thường là các biển quảng cáo rượu, bia; tại các siêu thị, rượu bia được đặt ở vị trí bắt mắt nhất; ở các cửa hàng tạp hóa, rượu bia luôn được chất cao ngất phía trước để tiện bán; ở ngoài đường, những hũ rượu hàng chục lít trên kệ luôn sẵn sàng… 

Trách được không khi giá 1 lon bia cao gấp 1,5 lần hộp sữa; trách được không khi người lớn không làm gương, rượu, bia được sử dụng từ trong gia đình tới nơi công sở.

Chính phủ không ít lần đưa ra dự thảo về luật phòng, chống tác hại của rượu, bia để tiến tới ban hành luật về vấn đề này. Đã có hàng chục vụ tử vong do ngộ độc rượu, bia; hàng triệu người ngày càng tiều tụy, thân tàn ma dại, hay vô vàn những hệ lụy từ rượu, bia mà ra, nhưng ở đâu đó, người ta vẫn cân nhắc vì cái lợi trước mắt khi doanh thu loại sản phẩm này luôn là con số khủng.

HẢI THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Gần 500 cán bộ, công chức, nhân viên đang công tác tại các ban đảng cùng hơn 2.000 nhân viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trực thuộc Thành ủy TPHCM ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM hơn 405 triệu đồng.

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 13, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin Bà mẹ Việt Nam anh hùng LÊ THỊ HỒNG.