Đột phá từ công tác lãnh đạo

SGGP
TPHCM luôn thể hiện tinh thần quyết liệt, không ngừng sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và cổ vũ, động viên, giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của TPHCM với tinh thần “Vì cả nước, cùng cả nước”.

Lan tỏa tinh thần sáng tạo, đột phá

Đảng bộ Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa đề ra mục tiêu xây dựng chương trình cấp nước thông minh cho TPHCM. Đây là định hướng chiến lược nhằm đảm bảo năng lực cấp nước sạch cho thành phố.

Tuy nhiên, Đảng bộ Sawaco cũng hình dung được những khó khăn, thách thức, nhất là nguồn vốn, khi thực hiện mục tiêu này. Thực tế, nguồn lực đầu tư không phải là vướng mắc riêng của ngành cấp nước mà là khó khăn chung của TPHCM.

Đối với ngành mình, cán bộ, nhân viên Sawaco đã vận dụng tìm kiếm giải pháp gỡ vướng về vốn, trong đó đề xuất các cơ chế tài chính như liên doanh, liên kết đầu tư…

Các giải pháp cụ thể này sẽ được thẩm định về sự phù hợp trước khi thực hiện. Song, có thể khẳng định, việc đưa ra các đề xuất này đã thể hiện được sự sáng tạo cũng như nhận thức về việc phải tìm kiếm giải pháp mới trong công việc, góp phần vào sự phát triển của TPHCM.

Dẫn chứng trên cho thấy, lời kêu gọi của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đến tất cả người dân, cán bộ, đảng viên thành phố cùng thay đổi tư duy và nỗ lực sáng tạo nhằm tạo tác động tích cực cho sự phát triển của TPHCM, bước đầu đã lan tỏa vào thực tiễn đời sống.

Đột phá từ công tác lãnh đạo ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân được giới thiệu về sản phẩm của giới trẻ tại Ngày hội Khởi nghiệp Việt Nam 2018
“TPHCM từng đối đầu với các khó khăn rất lớn nhưng bằng sự năng động, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân TPHCM đã khắc phục những khó khăn, thách thức để mạnh mẽ vươn lên”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong những lần đề cập đến tinh thần năng động, sáng tạo của con người TPHCM. Đồng chí cũng khẳng định, hiện nay TPHCM đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, TPHCM có nguồn tài nguyên lớn là 10 triệu dân. Nguồn lực này có sẵn nên các vướng mắc, khó khăn nhất định sẽ có lối ra, nếu thực sự phát huy được sự sáng tạo của người dân thành phố. Chính sự sáng tạo của từng người dân, từng cán bộ, đảng viên sẽ quyết định sự phát triển của thành phố. 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đảng bộ TPHCM đã xác định, trong 2,5 năm còn lại của nhiệm kỳ Đảng bộ TPHCM lần thứ X và những nhiệm kỳ sau cần làm sâu sắc hơn với nhận thức nguồn nhân lực của thành phố là quan trọng nhất và biến nhận thức đó thành những hành động cụ thể. Trong nguồn lực này, phải coi sáng tạo của người lao động là động lực mạnh mẽ nhất để phát triển.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải thúc đẩy, khơi gợi xây dựng văn hóa về đổi mới sáng tạo trong mọi lĩnh vực, hiện thực hóa những hoạt động đổi mới sáng tạo nhằm đem lại những tác động tích cực cho sự phát triển toàn diện của thành phố.

Đổi mới trong lãnh đạo, điều hành

Hiện nay, TPHCM đang bước vào nửa cuối nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X. Đảng bộ TP đã đánh giá, sau 2,5 năm nửa đầu nhiệm kỳ, thành phố đạt được nhiều kết quả có ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu không hoàn thiện, thay đổi trong quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện, TPHCM sẽ không đạt được nhiều mục tiêu.

Vì vậy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu về sự đổi mới trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã thống nhất phân công các đồng chí ủy viên cùng Thường trực UBND TPHCM tham gia giám sát, chỉ đạo thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ 7 chương trình đột phá và một số công việc trọng tâm khác.

Về phía chính quyền, người đứng đầu UBND TPHCM cũng nêu ra những biện pháp quyết liệt trong quản lý, điều hành nhằm tạo hiệu quả cao trong công việc.

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đến những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà các ngành, các cấp cần thực hiện trong thời gian tới; nêu ra các đầu việc với thời gian thực hiện cụ thể và yêu cầu khắc phục khó khăn, nỗ lực sáng tạo, đề ra giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ từng nội dung công việc, có sản phẩm, kết quả cụ thể trong từng chương trình, từng giai đoạn. Gắn với đó là trách nhiệm cá nhân của lãnh đạo các sở - ngành đối với từng chương trình, công việc. 

Song song đó, TPHCM cũng tạo điều kiện cho các cán bộ, công chức phát huy vai trò, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, mỗi đảng viên là một người sáng tạo, mỗi chi bộ là một tổ chức lãnh đạo và hỗ trợ sáng tạo.

Từ đó giúp cho mỗi cán bộ, công chức dù không phải là đảng viên cũng trở thành một người sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển của thành phố. Ngoài ra, bên cạnh việc kêu gọi người dân hiến kế, sáng tạo, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cũng nhấn mạnh đến vai trò người lãnh đạo, nhất là khi đứng trước các thách thức thì quyết định của người lãnh đạo là hết sức quan trọng.

Đặc biệt là việc xây dựng được bầu không khí để mỗi cán bộ, công chức, mỗi người dân được quyền chất vấn, đặt câu hỏi về yêu cầu thay đổi trong công việc nhằm thực hiện công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn, góp phần vào sự phát triển của thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu cần tập trung lắng nghe để tháo gỡ khó khăn và tạo cơ chế, môi tường thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường và nâng cao hiệu quả hoạt động. TPHCM đặt mục tiêu cải thiện các chỉ số môi trường kinh doanh để năm 2018 tăng thêm 8 - 18 bậc trên bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, trong đó cải thiện mạnh mẽ các chỉ số xếp hạng thấp. Để đạt được điều này, TPHCM sẽ thực hiện đánh giá tính sáng tạo và kết quả điều hành của các sở - ngành, UBND quận - huyện theo chỉ số cạnh tranh cấp sở, cấp huyện. TPHCM sẽ xem xét, thay thế cán bộ, công chức chần chừ trong cải cách thủ tục hành chính hoặc có hành vi lạm quyền để tư lợi.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Dự án chống ngập 10 ngàn tỷ: Bàn giao mặt bằng trước ngày 30-6

Chiều 25-4, văn phòng UBND TP cho biết, liên quan tiến độ thực hiện dự án Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố có xét đến yêu tố biên đổi khí hậu - giai đoạn 1 (dự án 10 ngàn tỷ đồng), Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao Sở KH-ĐT khẩn trương thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND TP.

Quy hoạch

Tin buồn