Hoa kèn bén duyên đất Huế

SGGPO
Loa kèn (còn gọi huệ tây hay bách hợp) là loài hoa quyền quý nhưng vẫn giữ được nét trong sáng, nhẹ nhàng mà lâu nay mọi người vẫn thường “đóng đinh” là đặc trưng của Hà Nội khi tháng tư về. 

Thế nhưng giờ đây, nhiều nông dân ở phường Thủy Biều, TP Huế đã trồng thành công giống hoa ngập tràn sắc trắng mỏng manh và hương thơm tinh khiết xen kẽ ngay bên những thửa ruộng trồng lúa.

Hoa hoa kèn bén duyên đất Huế vạn người mê ảnh 1
 
Hoa hoa kèn bén duyên đất Huế vạn người mê ảnh 2
 
Hoa hoa kèn bén duyên đất Huế vạn người mê ảnh 3 Hoa loa kèn ngọc ngà chớm nở thoang thoảng hương thơm

Ông Hoàng Trọng Tuấn, 71 tuổi ở phường Thủy Biều cho biết, người làng đem về trồng thử nghiệm mới được mấy mùa nhưng nay hoa đã bén duyên và thu nhập cao hơn gấp 4-5 lần so với trồng lúa hoặc các loại hoa màu khác.

Ngặt một nỗi, loài hoa loa kèn khá “khó tính” nên việc chăm sóc cần có sự tỉ mỉ, chu đáo, chăm chút của các chủ vườn. Đây là loài hoa ưa ẩm nên phải tưới đủ nước giữ độ tơi xốp, thông thoáng cho đất, đồng thời cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây khỏe khoắn chống lại các loại bệnh dịch và thời tiết khắc nghiệt xứ Huế.

Hoa hoa kèn bén duyên đất Huế vạn người mê ảnh 4Hoa hoa kèn bén duyên đất Huế vạn người mê ảnh 5 Người làm vườn phấn khởi thu hoạch vụ hoa loa kèn đường mùa, giá cao

Mới chớm nụ nhưng hương loa kèn vẫn lan tỏa thoang thoảng, nhẹ nhàng, vương vấn người đi đường. Nhưng lạ kỳ là ngay ở phường Thủy Biều thì chỉ khu vực ruộng lúa làng Nguyệt Biều mới trồng được loài hoa này, còn ở làng Lương Quán (giáp ranh đều thuộc phường Thủy Biều) một số người đã đem về trồng nhưng đều thất bại.

“Thường thì sau khi thu hoạch, người dân phải chở đến tận các chợ bỏ mối. Nhưng năm nay, thời tiết thuận lợi, loa kèn được mùa và chất lượng hoa rất đẹp nên đã có một số thương lái từ Hà Nội vào thu mua hoa ngay tại ruộng nên người làm vườn rất phấn khởi”, ông Hoàng Trọng Tuấn khoe.

Hoa hoa kèn bén duyên đất Huế vạn người mê ảnh 6
 
Hoa hoa kèn bén duyên đất Huế vạn người mê ảnh 7 Thương lái về tận ruộng thu mua hoa loa kèn

MINH ANH - VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Giao thông - Đô thị

Jeju Air mở thêm đường bay từ Hàn Quốc đến Việt Nam

Hãng hàng không lớn thứ 3 của Hàn Quốc - Jeju Air có kế hoạch mở thêm nhiều đường bay mới giữa Hàn Quốc - Việt Nam. Vào ngày 22-12 tới đây, hãng sẽ chính thức khai thác đường bay mới nối TP Daegu (Hàn Quốc) với Đà Nẵng, nâng tổng số đường bay Jeju Air khai thác giữa 2 nước lên 7.

Quy hoạch

Tin buồn

Trưởng lão Hòa thượng THÍCH HIỂN PHÁP, Nhân sĩ đã từ trần

Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre; Thiền viện Quảng Đức, chùa Hưng Phước, môn đồ pháp quyến, hiếu quyến vô cùng kính tiếc báo tin: