Hợp tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chất Hà Nội ​

SGGPO
Hà Nội có lịch sử trên 1.000 năm tuổi, nhưng việc khai thác, sử dụng không gian lòng đất ở Hà Nội mới dừng ở mức độ sơ khai, chưa được tổ chức hợp lý, khoa học.  

Một góc thành phố Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: LÃ ANH

Một góc thành phố Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: LÃ ANH

Ngày 28-3, tại Hà Nội, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường)  phối hợp cùng UBND Thành phố Hà Nội, Cục Địa chất Vương quốc Anh đã tổ chức Hội thảo “Địa chất đô thị Hà Nội”.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng Hội thảo “Địa chất đô thị Hà Nội” là một sáng kiến để tìm một hướng đi bền vững cho tương lai thành phố. Chính quyền Thủ đô mong muốn các ý kiến tại Hội thảo này sẽ tham mưu đắc lực cho công tác quản lý tài nguyên môi trường, quản lý phát triển đô thị; gắn kết giữa phát triển không gian nổi với không gian ngầm, tránh lãng phí, không hợp lý – thiếu quy hoạch của Thủ đô.

Theo ông Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Hà Nội có lịch sử trên 1.000 năm tuổi, nhưng việc khai thác, sử dụng không gian lòng đất ở Hà Nội mới dừng ở mức độ sơ khai, chưa được tổ chức hợp lý, khoa học. Tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu xây dựng các công trình có quy mô lớn trên bề mặt cũng như các công trình ngầm dưới đất, trong khi nền địa chất luôn hiện hữu các nguy cơ về tai biến địa chất như sụt lún, ô nhiễm nguồn nước, ngập lụt, thoát khí độc... đặt ra yêu cầu bức thiết phải xây dựng cơ sở dữ liệu địa chất và phát triển công nghệ quản trị thông minh hệ thống không gian ngầm đô thị.

Tổng cục trưởng Đỗ Cảnh Dương cho biết, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Cục Địa chất Vương quốc Anh trong việc triển khai các đề án quản lý, khai thác dữ liệu địa chất và khoáng sản, địa chất đô thị để xây dựng một số dự án tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, Ngài Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai len tại Việt Nam coi đây là hành động thiết thực và ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Ngài Đại sứ khẳng định, Chính phủ Vương quốc Anh và Bắc Ireland cam kết sẽ đồng hành và hỗ trợ Hà Nội không chỉ trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chất mà còn trong suốt lộ trình trở thành một thành phố thông minh.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu tại Lễ trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2018. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu sẽ được an táng tại quê nhà

Chiều tối 20-2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM vô cùng thương tiếc báo tin: Đồng chí Nguyễn Thị Thu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Đại biểu HĐND TPHCM khóa IX, đã từ trần lúc 14 giờ 40 ngày 20-2-2019 (nhằm ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại nhà riêng (quận 5, TPHCM).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Tin buồn

Tin buồn Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH, sinh ngày 25-6-1944