Iraq: 16 nhóm chính trị đạt thỏa thuận thành lập liên minh

SGGP
Ngày 3-9, 16 nhóm chính trị tại Iraq, trong đó có lực lượng của giáo sĩ nhiều ảnh hưởng Moqtada Sadr và Thủ tướng sắp mãn nhiệm Haider al-Abadi đã đạt được thỏa thuận thành lập liên minh lớn nhất tại Quốc hội, qua đó có thể thành lập một chính phủ ở quốc gia Trung Đông này.

Một trợ lý của Thủ tướng al-Abadi cho biết, liên minh mới có 177 nghị sĩ, chiếm hơn một nửa trong quốc hội gồm 329 nghị sĩ. Do là lực lượng chính trị lớn nhất, liên minh này sẽ được Tổng thống Iraq giao nhiệm vụ thành lập chính phủ. 

Quốc hội Iraq cũng nhóm họp trong ngày 3-9 để bầu chọn các vị trí chủ tịch và 2 phó chủ tịch quốc hội. 

Ngoài ra, theo luật định, các nghị sĩ cũng sẽ có 30 ngày để bầu tổng thống mới. Tổng thống mới sau đó sẽ có 15 ngày để trao quyền cho khối lớn nhất tại quốc hội thành lập một chính phủ mới.

THẾ HÀM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó ngày nắng nóng

Sau những ngày nắng  nóng dữ dội, ngày cuối tuần Sydney bỗng nhiên mát trở lại. Nhiệt độ chỉ còn 21°C. Chỉ mới 1-2 ngày trước, nhiều thành phố của Australia lọt vào danh sách những nơi nóng nhất Trái đất.