Iraq: 16 nhóm chính trị đạt thỏa thuận thành lập liên minh

SGGP
Ngày 3-9, 16 nhóm chính trị tại Iraq, trong đó có lực lượng của giáo sĩ nhiều ảnh hưởng Moqtada Sadr và Thủ tướng sắp mãn nhiệm Haider al-Abadi đã đạt được thỏa thuận thành lập liên minh lớn nhất tại Quốc hội, qua đó có thể thành lập một chính phủ ở quốc gia Trung Đông này.

Một trợ lý của Thủ tướng al-Abadi cho biết, liên minh mới có 177 nghị sĩ, chiếm hơn một nửa trong quốc hội gồm 329 nghị sĩ. Do là lực lượng chính trị lớn nhất, liên minh này sẽ được Tổng thống Iraq giao nhiệm vụ thành lập chính phủ. 

Quốc hội Iraq cũng nhóm họp trong ngày 3-9 để bầu chọn các vị trí chủ tịch và 2 phó chủ tịch quốc hội. 

Ngoài ra, theo luật định, các nghị sĩ cũng sẽ có 30 ngày để bầu tổng thống mới. Tổng thống mới sau đó sẽ có 15 ngày để trao quyền cho khối lớn nhất tại quốc hội thành lập một chính phủ mới.

THẾ HÀM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Kim Mã 2018

Giải Kim Mã lần thứ 55, năm 2018 - giải thưởng thường được ví như Oscar của điện ảnh Hoa ngữ - đã diễn ra tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan tối 17-11.