Iraq: 16 nhóm chính trị đạt thỏa thuận thành lập liên minh

SGGP
Ngày 3-9, 16 nhóm chính trị tại Iraq, trong đó có lực lượng của giáo sĩ nhiều ảnh hưởng Moqtada Sadr và Thủ tướng sắp mãn nhiệm Haider al-Abadi đã đạt được thỏa thuận thành lập liên minh lớn nhất tại Quốc hội, qua đó có thể thành lập một chính phủ ở quốc gia Trung Đông này.

Một trợ lý của Thủ tướng al-Abadi cho biết, liên minh mới có 177 nghị sĩ, chiếm hơn một nửa trong quốc hội gồm 329 nghị sĩ. Do là lực lượng chính trị lớn nhất, liên minh này sẽ được Tổng thống Iraq giao nhiệm vụ thành lập chính phủ. 

Quốc hội Iraq cũng nhóm họp trong ngày 3-9 để bầu chọn các vị trí chủ tịch và 2 phó chủ tịch quốc hội. 

Ngoài ra, theo luật định, các nghị sĩ cũng sẽ có 30 ngày để bầu tổng thống mới. Tổng thống mới sau đó sẽ có 15 ngày để trao quyền cho khối lớn nhất tại quốc hội thành lập một chính phủ mới.

THẾ HÀM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim may trong dâu tây do người dùng phát hiện ở Gladstone, Queensland, Australia. Ảnh: FACEBOOK/ANGELA SENENSON

Bắt nghi phạm cho kim vào dâu tây ở Australia

Ông Stuart Smith, Quyền phó cảnh sát trưởng Bang New South Wales (Australia), cho biết trong cuộc họp báo ngày 19-9, một thanh niên bị bắt đã thừa nhận cắm kim vào dâu tây, bắt chước một trò chơi khăm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

35 phút đi bộ nhẹ nhàng tránh đột qụy

 Các nhà khoa học thuộc Đại học Gothenburg (Thụy Điển) nhận thấy rằng những người có hoạt động thể chất từ nhẹ đến vừa phải trước khi bị đột qụy ít khả năng bị đột qụy giảm 1/2 so với những người không tập luyện.