Iraq: 16 nhóm chính trị đạt thỏa thuận thành lập liên minh

SGGP
Ngày 3-9, 16 nhóm chính trị tại Iraq, trong đó có lực lượng của giáo sĩ nhiều ảnh hưởng Moqtada Sadr và Thủ tướng sắp mãn nhiệm Haider al-Abadi đã đạt được thỏa thuận thành lập liên minh lớn nhất tại Quốc hội, qua đó có thể thành lập một chính phủ ở quốc gia Trung Đông này.

Một trợ lý của Thủ tướng al-Abadi cho biết, liên minh mới có 177 nghị sĩ, chiếm hơn một nửa trong quốc hội gồm 329 nghị sĩ. Do là lực lượng chính trị lớn nhất, liên minh này sẽ được Tổng thống Iraq giao nhiệm vụ thành lập chính phủ. 

Quốc hội Iraq cũng nhóm họp trong ngày 3-9 để bầu chọn các vị trí chủ tịch và 2 phó chủ tịch quốc hội. 

Ngoài ra, theo luật định, các nghị sĩ cũng sẽ có 30 ngày để bầu tổng thống mới. Tổng thống mới sau đó sẽ có 15 ngày để trao quyền cho khối lớn nhất tại quốc hội thành lập một chính phủ mới.

THẾ HÀM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Tehran, Iran

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt. Điều này phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về việc thiếu hụt nguồn cung dầu khi Iran bị siết chặt vòng vây cấm vận.

 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chip máy tính mới dành cho xe tự lái

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla vừa công bố các chi tiết về một chip mới và máy tính sẽ được cài đặt trong tất cả các mẫu ô tô của hãng này để thúc đẩy nỗ lực hướng tới các mục tiêu về công nghệ ô tô tự lái.