Là lực lượng chấp pháp, kiểm ngư phải đủ mạnh

SGGPO
Nhiều ý kiến tại phiên họp UBTVQH sáng 14-8 bày tỏ quan tâm đến các quy định về lực lượng Kiểm ngư trong dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại phiên họp

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại phiên họp

Được mời giải trình về dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh nội dung quy định về lực lượng kiểm ngư.

Theo người đứng đầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có 2 phương án về tổ chức lực lượng kiểm ngư. Trong khi cơ quan thẩm tra - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề xuất chọn phương án chỉ thành lập Kiểm ngư tại một số tỉnh cần thiết “có tính đặc thù, đáp ứng đủ tiêu chí quy định” thì Chính phủ đề nghị UBTVQH xem xét phương án thành lập Kiểm ngư Trung ương ở tất cả 28 tỉnh, thành phố có biển.

“Với diện tích hoạt động lên tới hơn 1 triệu km² mặt biển, rất cần những chính sách và giải pháp mạnh mẽ để nâng cao năng lực cho kiểm ngư - lực lượng chấp pháp trên biển. Phương án Chính phủ trình sẽ không làm tăng biên chế mà chỉ chuyển đổi cơ cấu nhân lực trong ngành”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Thống nhất cao về tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực cho lực lượng kiểm ngư, thậm chí cho rằng những quy định về lực lượng này tới đây cần được tập hợp, nâng lên thành pháp lệnh hoặc luật riêng, song Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tỏ ra băn khoăn vì hoạt động thực tiễn của lực lượng này chưa được tổng kết, đánh giá. Đây cũng là quan điểm của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga và một số thành viên khác trong UBTVQH.

Bà Lê Thị Nga nhận định, với trách nhiệm, quyền hạn được quy định rất rộng, hoạt động kiểm ngư bao gồm cả những nội dung như điều tra, xử lý vi phạm theo pháp luật hình sự, được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, truy đuổi, bắt giữ, áp dụng các biện pháp cưỡng chế…, có liên quan đến Hiến pháp và nhiều luật khác nên về lâu dài phải được điều chỉnh bằng một luật riêng.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị nghiên cứu, tổ chức mô hình đánh bắt hải sản khơi xa một cách quy củ, tạo thành các tổ hợp, đảm bảo cả các khâu nhiên liệu, bảo quản, chế biến với sự hỗ trợ, kiểm soát của lực lượng chấp pháp, đảm bảo cho bà con ngư dân yên tâm khai thác đúng pháp luật và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Một trong những nội dung quan trọng khác cũng đã được UBTVQH quan tâm thảo luận tại phiên họp là quyền sử dụng mặt nước biển của tổ chức, cá nhân được giao, cho thuê mặt nước biển.

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, hiện nay quyền chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn giá trị sử dụng mặt nước biển đã được quy định tại Luật Thủy sản 2003 thông qua hình thức quyết định cho thuê.

Tuy nhiên, hình thức này chưa được triển khai trong thực tế, do quyết định cho thuê mặt nước biển không có giá trị pháp lý đảm bảo trong các giao dịch thương mại cũng như thế chấp, kể cả khi tổ chức, cá nhân đã thuê và đóng góp đầy đủ nghĩa vụ tài chính trên diện tích được thuê.

“Dự thảo Luật đã chỉnh sửa theo hướng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mặt nước biển, tạo cơ sở cho tổ chức, cá nhân được thuê mặt nước biển có điều kiện thực hiện các quyền của mình để huy động thêm nguồn lực tài chính đảm bảo cho phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển”.

Nhận định đây là vấn đề lớn, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị các cơ quan soạn thảo, thẩm tra tổ chức đánh giá tổng kết tình hình thực hiện pháp luật về các vấn đề được nêu, báo cáo xin ý kiến đại biểu Quốc hội theo đúng quy trình lập pháp trước khi hoàn thiện hồ sơ dự án Luật trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiểu cơ sở để có cách làm hay

Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Xây dựng Đảng

Chăm chút hạt giống tốt cho Đảng

Thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển Đảng thông qua phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là học sinh THPT để giới thiệu cho Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng tại các trường trên địa bàn TPHCM đặc biệt quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống tốt, nhân tố mới tích cực nhằm bổ sung, tăng cường đảng viên trẻ cho tổ chức Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Đại hội đồng Liên hợp quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Phát biểu trước khi khai mạc Phiên họp toàn thể thứ ba của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73  tại Trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Chủ tịch ĐHĐ, bà Maria Fernanda Espinosa Garces đã thông báo về sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Chủ tịch, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đề nghị đại diện các nước tham dự phiên họp dành một phút mặc niệm cho Chủ tịch Trần Đại Quang.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Trần Anh Thư được bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Chiều 20-9, HĐND tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) thông qua nghị quyết về nhân sự, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021, đối với ông Trần Anh Thư. Có 65/70 đại biểu chính thức tham dự.

Cải cách hành chính