Mỹ kiểm tra đột xuất việc thuê lao động của chuỗi cửa hàng 7-Eleven

SGGPO

Giám đốc Cơ quan Quản lý nhập cảnh và hải quan Mỹ nhấn mạnh đợt kiểm tra đột xuất này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới các doanh nghiệp Mỹ thuê nhân viên là người nhập cư bất hợp pháp. 

 

Một người nhập cư bị bắt. Ảnh: TELESUR

Một người nhập cư bị bắt. Ảnh: TELESUR

Ngày 10-1, nhân viên các cơ quan phụ trách người nhập cư của Mỹ đã tạm giữ 21 người nhập cư không có giấy tờ tùy thân sau khi tiến hành kiểm tra đột xuất gần 100 cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại 17 bang và thủ đô Washington. Đây cũng là một hồi chuông cảnh báo gia đình các du học sinh ở Mỹ cho con đi làm thêm.

Trên thực tế, các doanh nghiệp tuyển lao động nhập cư bất hợp pháp đã ít nhiều góp phần vào việc khuyến khích người nhập cư trái phép vào Mỹ. Cơ quan Quản lý nhập cảnh và hải quan Mỹ (ICE) đang nỗ lực để loại bỏ thực trạng này và bảo vệ việc làm cho người lao động Mỹ thông qua xóa bỏ những lợi ích cạnh tranh không công bằng mà lâu nay các doanh nghiệp sử dụng lao động nhập cư trái phép đang được hưởng. 

Phó Giám đốc ICE, ông Thomas Homan nhấn mạnh đợt kiểm tra đột xuất này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới các doanh nghiệp Mỹ thuê nhân viên là người nhập cư bất hợp pháp. Theo đó, ICE sẽ thực thi lệnh cấm tuyển dụng lao động trái phép và mọi trường hợp vi phạm đều bị xử phạt.     

Theo New York Times, tập đoàn 7-Eleven có trụ sở tại bang Texas tuyên bố không chịu trách nhiệm đối với việc thuê nhân viên của các chủ lao động trong chuỗi cửa hàng tiện ích quốc tế này. 7-Eleven nhấn mạnh các đại lý của hãng là các doanh nghiệp độc lập, do đó phải tự chịu trách nhiệm đối với các nhân viên của mình. Tập đoàn cũng khẳng định luôn tuân thủ nghiêm các luật định về nhập cư, đồng thời đã chấm dứt hợp đồng mở đại lý với những cửa hàng vi phạm các luật định này. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Malaysia đấu giá trực tuyến biển số ô tô

Trong vòng 3-6 tháng tới, Bộ Giao thông Malaysia sẽ áp dụng hệ thống đấu giá biển số ô tô trực tuyến nhằm nâng cao tính linh hoạt, cởi mở và minh bạch.