Nga trục xuất nhân viên ngoại giao 23 nước

SGGP
Nhằm đáp trả hành động trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga tại Mỹ liên quan vụ cựu điệp viên Sergei Skripal  và con gái Yulia  bị đầu độc tại Anh, Bộ Ngoại giao Nga ngày 29-3 đã triệu Đại sứ Mỹ tại Mátxcơva Jon Huntsman  lên trụ sở cơ quan này. 

Tin liên quan

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov đã chuyển cho ông Huntsman công hàm phản đối quyết định của chính quyền Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại Seattle. Phía Nga coi quyết định trên là “vô căn cứ” và theo nguyên tắc “có đi có lại”, Nga tuyên bố 58 nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Mátxcơva và 2 nhân viên Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố là những “nhân vật ngoại giao không được hoan nghênh” vì hoạt động không phù hợp với quy chế ngoại giao.
Toàn bộ các nhà ngoại giao sẽ phải rời khỏi lãnh thổ LB Nga trước ngày 5-4 tới. Nga cũng tuyên bố đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg, theo đó các đại diện Mỹ phải hoàn toàn rời khỏi trụ sở hiện tại của cơ quan này trước ngày 31-3. 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu nhân viên ngoại giao của 22 nước gồm 20 nước thuộc châu Âu, Australia, Canada rời khỏi Nga.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

World Cup của người nhập cư

Giữa tuần vừa rồi có khách từ Pháp sang chơi. Thấy thò ra 2 lá cờ tam tài trong túi xách của anh, tôi trách vui: “Hớn hở lộ liễu quá. Sang Bỉ thời điểm này phải ý tứ một chút chứ”. Khách gãi đầu bối rối: “Rẽ vào siêu thị được người ta tặng chứ có mua đâu”.