Người dân “tố” UBND TP Quy Nhơn thu hồi đất của dân rồi đi… bán

SGGPO
Một người dân tại TP Quy Nhơn bức xúc về mảnh đất khai hoang vào năm 1975, đất đủ điều kiện đăng ký quyền sử dụng đất, nhưng lại bị UBND TP Quy Nhơn thu hồi để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư với giá… bèo.

Mới đây, ông Đặng Văn Tư (SN 1964, ngụ phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) bức xúc phản ánh đến Báo SGGP ông có mảnh đất khai hoang vào năm 1975, đất đủ điều kiện đăng ký quyền sử dụng đất, nhưng lại bị UBND TP Quy Nhơn thu hồi để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư với giá… bèo.

“Điều kỳ lạ hơn, địa phương không thực hiện xây dựng theo cam kết mà đem phân thành 6 lô để… bán với giá khủng”, ông Tư bức xúc.

“Té ngửa” khi đất ở bị rao bán trên báo

Cụ thể, ông Đặng Văn Tư trình bày: Cha ông là liệt sĩ Đặng Ngọc Thành (hy sinh năm 1964), mẹ là bà Nguyễn Thị Kiển (SN 1932) hoạt động cách mạng bị bắt ở tù 2 lần vào các năm 1970-1971; hưởng chế độ thương binh. Sau năm 1975, do nhà ở chật, lại đông con, bà Kiển cùng các con khai hoang được diện tích đất rộng 513,20m2 tọa lạc tại tổ 1 (KV1, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) để làm nhà ở. Sau khi bà Kiển mất, gia đình ông Tư ở trên thửa đất ấy.

Người dân “tố” UBND TP Quy Nhơn thu hồi đất của dân rồi đi… “bán” ảnh 1 Ông Tư cho biết nguyên thủy lô đất của gia đình ông được khai hoang sau năm 1975. Ảnh: Gia đình ông Tư cung cấp trước khi UBND TP Quy Nhơn chưa thực hiện thu hồi đất

“Trước đó, vùng này là đầm nước mênh mông, mẹ con tôi cứ canh khi thủy triều xuống để gánh đất đắp dần để mở rộng ruộng vườn. Xung quanh, chúng tôi trồng cây đước để chống xâm thực. Gia đình tôi sử dụng diện tích đất nói trên ổn định từ đó đến nay”, ông Tư cho hay.

Năm 2005, Hội đồng đăng ký QSDĐ phường Nhơn Bình kết luận gia đình ông Tư có 298,2m2 đủ điều kiện đăng ký QSDĐ. Tuy nhiên, suốt 8 năm qua, đơn vị chức năng vẫn không chịu cấp giấy đăng ký QSDĐ cho ông Tư.

Đến ngày 15-12-2017, UBND TP Quy Nhơn ban hành QĐ 9941/QĐ-UBND về việc thu hồi cả 513,20m2 đất do gia đình ông Tư đang sử dụng với lý do “Thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường Nguyễn Trọng Trì phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn đợt 4”.

Tiếp đó, ngày 17-1-2018, gia đình ông Tư nhận được thông báo của Trung tâm phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn về việc nhận các khoản bồi thường, hỗ trợ sau khi thu hồi diện tích đất nói trên.

Ông Tư bức xúc: “Đối chiếu với thực tế, trên lô đất đã thu hồi của gia đình tôi sau đó không hề thấy làm đường, công trình điện, cầu cống… mà lại được san nền, phân thành 6 lô để... bán. Còn gia đình tôi được bố trí 1 lô đất tái định cư (TĐC) có giá trị thấp tại lô số 17 khu D và chỉ được bồi thường với giá 2 triệu đồng/m2”.

Đến ngày 5-2-2018, ông Tư kể suýt “té ngửa” khi phát hiện 6 lô đất của mình được rao bán trên báo với giá rất cao, giá khởi điểm 25 triệu đồng/m2, có 3 lô “hét” lên đến 31 triệu đồng/m2(?).
Người dân “tố” UBND TP Quy Nhơn thu hồi đất của dân rồi đi… “bán” ảnh 2 Ông Đặng Văn Tư phản ánh tuy giải quyết thu hồi đất gia đình ông chưa thỏa đáng nhưng UBND TP Quy Nhơn lại rao bán lô đất với giá "khủng" trên báo.

Ông Tư khẳng định: “Dự án không được công khai nên cá nhân tôi không rõ, phần đất chúng tôi có nằm trong diện giải tỏa tại dự án hay không? Vấn đề đấu giá bán đất bao nhiêu tôi không tính toán, nhưng họ thu hồi không đúng quy định, thiếu minh bạch. Nếu thu hồi đất nhằm thực hiện nghĩa vụ như cam kết, tôi sẵn sàng giao đất, không đắn đo gì. Đằng này, lý do đưa ra chỉ là cái cớ, để thu hồi đất đem đi bán. Quá vô lý!”

“Bán” là nằm trong kế hoạch

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn lý giải: “Trước đây, nhà và đất của ông Tư nằm giữa đồng tôm, hẻo lánh, vắng. Hiện tại, chúng tôi đã cho xây dựng 1 cầu lớn hàng trăm tỷ nối qua, đồng thời quy hoạch và xây dựng toàn bộ vùng đất ở đó trở thành khu dân cư mới, thông thoáng, đẹp. Hiện trạng đất bây giờ và đất cũ, khác nhau hoàn toàn. Toàn bộ việc tính toán, bồi thường, áp giá, TĐC cho ông Tư chúng tôi đã thực hiện đầy đủ, theo đúng quy định dù trước đó ông Tư không có giấy QSDĐ. Thực tế, đất ở của ông chỉ có trên 150m2, còn diện tích hơn 513m2 là do ông ấy lấn thành đất vườn”.

Theo ông Nam, việc quy hoạch Khu dân cư Đông Nguyễn Trọng Trì, mục đích nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư mới; giao đất TĐC cho các dự án trên địa bàn thành phố; phần còn lại những trục chính, UBND TP Quy Nhơn sẽ tiến hành bán đấu giá QSDĐ để lấy nguồn kinh phí đầu tư các hạ tầng cho toàn bộ khu dân cư này…

“Việc bán đấu giá đất, đó là điều đương nhiên vì nếu không bán thì lấy kinh phí đâu chúng tôi làm tiếp”, ông Nam cho hay.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tham nhũng "vặt" đã thành nét văn hoá xấu xí của người Việt

Tham nhũng "vặt" đã thành nét văn hoá xấu xí của người Việt

Tham nhũng "vặt" thực sự đã làm tha hoá, biến chất nhiều công chức và lâu dần đã thành nét văn hoá xấu xí của người Việt. Tuy nhiên, xử lý loại tội phạm này không dễ vì số lượng rất đông, diễn ra mọi lúc, mọi nơi và trong nhiều lĩnh vực..

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong từ trần

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong (Nguyễn Long Noãn) - Cán bộ tiền khởi nghĩa, sinh năm 1929, tại xã Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội khóa IX; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX, đã nghỉ hưu, từ trần lúc 17 giờ ngày 7-11-2018.