Quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội

SGGPO
Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Quốc Khánh thừa nhận, hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ trong thời gian qua vẫn còn bộc lộ nhiều tồn tại, bất cập, chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của xã hội trong tình hình mới. 

Ngày 8-11, tại thành phố Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận), Cục Sở hữu Trí tuệ (Cục SHTT - Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp với Sở KH-CN Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Quản lý Nhà nước về SHTT.

Quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội ảnh 1 Hội nghị Quản lý Nhà nước về Sở hữu trí tuệ năm 2017

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Quốc Khánh khẳng định, trong thời gian qua, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và văn bản pháp luật về SHTT nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động SHTT trên toàn quốc.

"Có thể nói, cho đến nay, Việt Nam đã có một hệ thống pháp luật đầy đủ, phù hợp với các chuẩn mực chung của thế giới. Hoạt động của toàn hệ thống SHTT đã đạt được những kết quả khả quan. Điều này có thể thấy rõ thông qua số lượng đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) liên tục tăng, các hoạt động thực thi quyền ngày càng sôi động; nhiều tổ chức, cá nhân đã sử dụng thành công tài sản trí tuệ để phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh", Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Quốc Khánh đánh giá.

Theo Thứ trưởng Bộ KH-CN, hoạt động quản lý nhà nước về SHTT của các địa phương trên toàn quốc vẫn được duy trì ổn định và có những bước chuyển biến tích cực. Cục SHTT và các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong lĩnh vực này và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Việc đưa vào sử dụng Thư viện số trực tuyến về SHCN trên trang web của Cục SHTT đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ địa phương tư vấn chính xác hơn và hoạt động tư vấn, xác lập và bảo vệ quyền SHTT tại địa phương đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Tính đến tháng 11-2016, Cục SHTT đã xử lý 80.787 đơn các loại, trong đó có 38.872 đơn đăng ký xác lập quyền SHCN, tăng 9,9% so với năm 2015; trong đó chấp nhận bảo hộ cho 29.880 đối tượng SHCN, từ chối bảo hộ 8.992 đối tượng SHCN và xử lý 41.915 đơn các loại khác. Đặc biệt, lượng đơn khiếu nại, đề nghị chấm dứt hủy bỏ hiệu lực đã được giải quyết tăng cao (đạt 1.320 đơn, tăng gấp 7,8 lần so với năm 2015); kết quả xử lý đơn sáng chế tăng cao so với năm 2015 (tăng 23%), việc xử lý đơn sáng chế của người Việt Nam được quan tâm và thúc đẩy.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng thừa nhận, hoạt động quản lý nhà nước về SHTT trong thời gian qua vẫn còn bộc lộ nhiều tồn tại, bất cập, chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của xã hội trong tình hình mới.
“Công tác thẩm định đơn đăng ký SHCN chưa đáp yêu cầu về thời hạn, cơ sở dữ liệu thông tin về SHCN còn thiếu, hoạt động cung cấp thông tin SHCN còn hạn chế, hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ chưa được triển khai đồng đều trên cả nước, chưa xây dựng được nguồn nhân lực thực sự mạnh trong lĩnh vực SHTT…”, Thứ trưởng Khánh nhấn mạnh.
Quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội ảnh 2 Sản phẩm nước mắm Cà Ná đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa
Tại hội nghị, Cục phó Cục SHTT Lê Ngọc Lâm cũng báo cáo về dự thảo Chiến lược SHTT quốc gia, vốn được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho hoạt động SHTT của Việt Nam trong thời gian tới. Dự thảo chiến lược dự kiến sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét vào cuối năm 2017.
Ông Lê Ngọc Lâm cho biết, Cục SHTT cũng đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) trong quá trình xây dựng chiến lược, với mục đích đưa SHTT trở thành công cụ chủ lực, thúc đẩy hoạt động sáng tạo, tạo ra nhiều tài sản trí tuệ, đặc biệt là công nghệ nội sinh để phát triển các ngành công nghiệp.
Nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng, một trong số các vấn đề nổi cộm và khó khăn nhất trong giai đoạn vừa qua tại địa phương chính là việc khai thác giá trị các sản phẩm đặc thù đã được bảo hộ quyền SHTT để phát triển trở thành sản phẩm thế mạnh của địa phương.
Bên cạnh đó, việc Cục SHTT cần đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn, tạo lập cơ sở dữ liệu SHCN trực tuyến cũng được nhiều đại biểu kiến nghị nhằm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội ảnh 3 Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Tập thể heo đen Bác Ái
Trong khuôn khổ hội nghị, Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý thịt cừu Ninh Thuận, các Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm dê Ninh Thuận, nước mắm Cà Ná và Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Tập thể heo đen Bác Ái.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Bất động sản Long An thu hút nhiều doanh nghiệp lớn

Với lợi thế nằm liền kề TPHCM, Long An thời gian qua được xem là địa phương nằm trong vùng tam giác vàng đón lỏng xu thế giãn dân của TPHCM. Chính lợi thế này đã làm cho thị trường bất động sản Long An thời gian qua phát triển khá mạnh, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế