Tận diệt thủy sản ven bờ

SGGP
Vùng ven biển các tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) đang đối mặt với nạn khai thác thủy hải sản theo kiểu tận diệt. Nhiều trường hợp vi phạm đã bị bắt, xử phạt nhưng tình trạng trên vẫn không mấy biến chuyển. 

Ngư dân xã biển Hải Ninh sau đêm đánh bắt chỉ được mớ cá ít ỏi              Ảnh: MINH PHONG

Ngư dân xã biển Hải Ninh sau đêm đánh bắt chỉ được mớ cá ít ỏi Ảnh: MINH PHONG

Tận diệt
Chúng tôi ra vùng biển cách bờ khoảng 15 hải lý ở khu vực xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), nơi tập trung rất nhiều tàu đánh cá bằng kích điện. Ngư dân Trần Văn Ban cho biết: “Những tàu kích điện này, trước đây dùng bình ắc quy thì hủy hoại môi trường sinh thái ít, nay họ dùng kích điện bằng máy nổ nên không có sinh vật nào sống sót nếu thuyền chạy ngang qua”. Trên khu vực biển này, ít nhất có hơn 30 tàu cá dùng kích điện thường xuyên. Một ngư dân  tiết lộ: “Có khi cả chục tàu cá dàn hàng ngang đồng loạt kích điện khi gặp luồng cá lớn, lúc đó không con nào thoát được”. 
Tại Hà Tĩnh, ông Nguyễn Sỹ Huyền, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên), nói: “Ngư dân địa phương đánh bắt được rất ít hải sản so với trước đây, do nhiều tàu thuyền dùng xung kích điện, thậm chí là máy xung điện để đánh bắt cá. Chỉ tính riêng 3 xã Cẩm Nhượng, Cẩm Lĩnh và Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên) đã có khoảng 40 tàu dùng xung kích điện cao áp, chưa kể một số tàu, thuyền của các tỉnh khác cũng vào đánh bắt trong khu vực này nên thủy sản gần bờ ngày càng cạn kiệt”. 
Trong khi đó, tại Quảng Trị, ngư dân Nguyên Dương (ở biển Cửa Việt) cho biết, nhiều tàu cá khai thác bằng xung điện tung hoành khiến nguồn lợi ngày càng bị thu hẹp, môi trường vùng biển gần bờ suy kiệt dẫn đến nghề đánh bắt lộng gặp nhiều khó khăn. Các tàu dùng kích điện sử dụng giã cào vét đáy nên không chỉ tàn sát các loại thủy sản mà còn càn quét tan tành hệ san hô ven bờ. 
Ngư dân Trương Hà ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, bức xúc: “Giã cào phá lưới của người làm nghề gần bờ rồi bỏ trốn. Họ liều lĩnh và bất chấp nên nhiều lần báo cơ quan chức năng nhưng vẫn không xử lý được”. Chỉ riêng tại thôn 6 xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) vào năm 2017, trong vòng 1 tháng có hơn 30 hộ ngư nghiệp bị giã cào kéo mất lưới, 1 hộ bị chìm thuyền cũng vì nạn giã cào.
Vùng biển huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hay ngoài lộng các xã ven biển Quảng Bình, nhiều ngư dân phản ánh, các tàu cá ngoại tỉnh xuất hiện với máy dò tìm cá rất hiện đại. Khi phát hiện luồng cá, nhiều tàu không vội quây lưới mà đánh mìn. Đây là hình thức đánh bắt cực kỳ nguy hiểm. Bởi không chỉ tận diệt thủy hải sản mà tính mạng của chính những ngư dân cũng bị uy hiếp. Việc sử dụng mìn để đánh bắt trước đây thường xuất hiện ở các tỉnh Nam Trung bộ, nay dịch chuyển ra các tỉnh Bắc miền Trung. 
Khó ngăn chặn
Trước thực trạng “báo động đỏ”, xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đề xuất gửi công an, UBND huyện Cẩm Xuyên, Đồn Biên phòng Thiên Cầm có kế hoạch phối hợp và có phương án quán triệt, tuyên truyền cho ngư dân để đảm bảo an ninh trật tự trên biển, bảo vệ nguồn thủy sản và môi trường biển. Ngoài ra, xã cũng đã nhiều lần phối hợp với Nghiệp đoàn Nghề cá Cẩm Nhượng, Đồn Biên phòng Thiên Cầm vận động, đẩy đuổi, xử lý những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, việc ngăn chặn, chấm dứt hoạt động khai thác theo kiểu tận diệt vẫn gặp rất nhiều khó khăn do hạn chế về phương tiện và nhân lực…
Trong năm 2017, lực lượng chức năng ở Quảng Trị đã tổ chức kiểm tra hơn 600 lượt tàu thuyền, bắt giữ 30 trường hợp vi phạm về đánh bắt theo hình thức nghề giã cào, xung điện và thuốc nổ..., xử phạt trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, tình trạng khai thác tận diệt vẫn tiếp diễn và ngày càng tinh vi như hiện nay, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên biển. 
Ngay từ năm 2010, UBND tỉnh Quảng Bình đã chủ trương hạn chế phát triển tàu giã cào để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đến năm 2017, Bộ NN-PTNT có công văn chỉ đạo không cho phép cải hoán, nâng cấp, sửa chữa các tàu giã cào. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều chủ tàu tự ý chuyển đổi và lén lút hoạt động (Quảng Bình hiện có gần 90 tàu giã cào). Trước tình trạng này, ngày 9-4-2018, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành công văn chỉ đạo các ban ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các tàu giã cào khai thác hải sản theo kiểu tận diệt ở vùng biển ven bờ. Yêu cầu Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy sản, bộ chỉ huy bộ đội biên phòng, các đồn biên phòng tuyến biển phối hợp với các địa phương vùng biển tăng cường lực lượng, tổ chức phương tiện kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với tàu giã cào có hành vi vi phạm trong việc khai thác hải sản ven bờ. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2018, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, xử lý gần 100 vụ vi phạm trong khai thác hải sản, xử phạt hàng trăm triệu đồng.
Tuy nhiên các địa phương cần tổ chức đồng bộ các lực lượng chấp pháp trên biển hoạt động nhịp nhàng, ngày càng kiên quyết hơn mới có thể ngăn chặn triệt để hành vi hủy diệt thủy sản như giã cào, xung điện, đánh mìn, nhằm bảo tồn lâu dài, bền vững nguồn lợi hải sản cho mục đích an sinh của ngư dân ven biển.

MINH PHONG - DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất thép cuộn tại doanh nghiệp trong nước trên địa bàn tỉnh  Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Cao Thăng

Ngành thép Việt trước sức ép chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Ngành thép đang đứng ở tốp đầu các vụ kiện phòng vệ thương mại và dự báo tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu lắng xuống. Chủ động nguồn nguyên liệu và chứng minh rõ ràng nguồn gốc xuất xứ là những giải pháp giúp ngành thép hạn chế các vụ kiện quốc tế không đáng có.

Ngân hàng - Chứng khoán

SaigonBank luôn đảm bảo thanh khoản và kiểm soát nợ xấu

Mặc dù đang trong quá trình thực hiện cơ cấu lại nhưng SaigonBank vẫn hoạt động có lãi là 112 tỷ đồng, đạt 74,66% kế hoạch. Hiện SaigonBank vẫn được đánh giá là một trong những ngân hàng lành mạnh, có thể tự tái cơ cấu.

Thị trường

Địa ốc

Cảnh quan kỳ ảo của Diamond Riverside

Sở hữu thiết kế cảnh quan ấn tượng cùng không gian sống thiên nhiên chuẩn resort, Khu căn hộ cao cấp Gem Riverside được giới chuyên môn đánh giá là một trong những dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất tại Vietnam Property Awards 2018 khi kết hơp hài hòa các giá trị thiên nhiên vào trong tiện ích của dự án, mang đến cho các cư dân cơ hội trải nghiệm “resort xa hoa – nghỉ dưỡng tại gia” ngay trong lòng thành phố.

Nông nghiệp

Đầu tư

Gần 70 hồ sơ đăng ký đầu tư điện gió

Theo báo cáo của tổ tư vấn, hội đồng xét chọn nhà đầu tư dự án điện gió tỉnh Sóc Trăng, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiếp nhận 69 hồ sơ đăng ký thực hiện điện gió với 30 nhà đầu tư, trong đó có 16 hồ sơ liên doanh đầu tư, 24 hồ sơ đầu tư nước ngoài, 29 hồ sơ đầu tư trong nước; đồng thời, có 6 vị trí kêu gọi nhà đầu tư… 

Thông tin kinh tế