Tăng cường tuyên truyền, phản biện để phát huy hiệu quả cơ chế đặc thù

SGGP
Ngày 13-3, Huyện ủy huyện Bình Chánh tổ chức hội nghị phổ biến, tuyên truyền Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24-11-2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. 
Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã trình bày các nội dung chính của nghị quyết, cụ thể là chính sách đặc thù đối với thành phố về quản lý đất đai, đầu tư, tài chính, ngân sách nhà nước; quy định cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền; thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý…
Ở công tác quản lý đất đai, nội dung Nghị quyết 54 quy định HĐND TP được quyền quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; được quyền quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm A sử dụng ngân sách thành phố theo quy định của Luật Đầu tư công, trừ dự án trên đất có di tích quốc gia đặc biệt, đất quốc phòng, dự án bảo vệ quốc phòng an ninh hoặc sản xuất chất độc hại, chất nổ; được giao thẩm quyền về quản lý tài chính - ngân sách nhà nước với 11 khoản; được quyết định bố trí ngân sách thành phố để chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức với mức tăng không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho biết Nghị quyết 54 cho phép thành phố thực hiện cơ chế tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương. Sau cải cách, nguồn tiền còn dư được sử dụng chi đầu tư, mua sắm trang thiết bị cho chuyên môn và tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức. Với mức tăng thêm của thành phố là không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ, việc điều chỉnh tăng sẽ có lộ trình, qua nhiều bước: đánh giá hiệu quả công việc, sắp xếp biên chế, nguồn lực của TP... 
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người dân thành phố, Nghị quyết 54 đã và đang được cụ thể hóa ở nhiều nội dung. Hiện thành phố đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân để các nội dung Nghị quyết 54 phát huy hiệu quả khi áp dụng vào thực tế. Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý cấp ủy, chính quyền, đoàn thể huyện Bình Chánh cần tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, phản biện xã hội, lấy ý kiến của nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 54, góp phần hoàn thiện các chủ trương, chính sách, thúc đẩy thành phố phát triển mạnh và bền vững hơn trong thời gian tới.  

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vị linh mục của người nghèo

Hình ảnh về linh mục Phạm Bá Lãm rong ruổi khắp các con hẻm, ngõ xóm trong Giáo xứ Hòa Hưng được người dân thường thấy, bất kể trời nắng hay mưa. Dù đã ở tuổi thất thập, nhưng ở vị linh mục ấy, tinh thần dấn thân, phục vụ người nghèo vẫn căng tràn như ngày nào ở tuổi thanh xuân. 

Xây dựng Đảng

Cán bộ, đảng viên với việc gương mẫu

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, với yêu cầu “Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương”.

Việt Nam và Thế giới

TPHCM tăng cường hợp tác nhiều mặt với Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 10-11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diáz - Canel Bemúdez cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm TPHCM. Chiều 10-11, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi hội kiến Chủ tịch Miguel Mario Diáz - Canel Bemúdez tại Hội trường Thống Nhất. 

 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Nâng tỷ lệ hồ sơ nhà đất giải quyết đúng hạn lên 96%

Quận 9 đăng ký giải pháp, sáng kiến cải cách hành chính từ nay đến cuối tháng 1-2019 nhằm kéo giảm hồ sơ nhà đất trễ hạn để nâng cao tỷ lệ hồ sơ nhà đất được giải quyết đúng hạn lên 96%. Kết quả hoàn thành sẽ là căn cứ quan trọng đánh giá cán bộ và chi trả thu nhập tăng thêm.