Tăng cường tuyên truyền, phản biện để phát huy hiệu quả cơ chế đặc thù

SGGP
Ngày 13-3, Huyện ủy huyện Bình Chánh tổ chức hội nghị phổ biến, tuyên truyền Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24-11-2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. 
Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã trình bày các nội dung chính của nghị quyết, cụ thể là chính sách đặc thù đối với thành phố về quản lý đất đai, đầu tư, tài chính, ngân sách nhà nước; quy định cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền; thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý…
Ở công tác quản lý đất đai, nội dung Nghị quyết 54 quy định HĐND TP được quyền quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; được quyền quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm A sử dụng ngân sách thành phố theo quy định của Luật Đầu tư công, trừ dự án trên đất có di tích quốc gia đặc biệt, đất quốc phòng, dự án bảo vệ quốc phòng an ninh hoặc sản xuất chất độc hại, chất nổ; được giao thẩm quyền về quản lý tài chính - ngân sách nhà nước với 11 khoản; được quyết định bố trí ngân sách thành phố để chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức với mức tăng không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho biết Nghị quyết 54 cho phép thành phố thực hiện cơ chế tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương. Sau cải cách, nguồn tiền còn dư được sử dụng chi đầu tư, mua sắm trang thiết bị cho chuyên môn và tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức. Với mức tăng thêm của thành phố là không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ, việc điều chỉnh tăng sẽ có lộ trình, qua nhiều bước: đánh giá hiệu quả công việc, sắp xếp biên chế, nguồn lực của TP... 
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người dân thành phố, Nghị quyết 54 đã và đang được cụ thể hóa ở nhiều nội dung. Hiện thành phố đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân để các nội dung Nghị quyết 54 phát huy hiệu quả khi áp dụng vào thực tế. Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý cấp ủy, chính quyền, đoàn thể huyện Bình Chánh cần tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, phản biện xã hội, lấy ý kiến của nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 54, góp phần hoàn thiện các chủ trương, chính sách, thúc đẩy thành phố phát triển mạnh và bền vững hơn trong thời gian tới.  

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiểu cơ sở để có cách làm hay

Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Xây dựng Đảng

Chăm chút hạt giống tốt cho Đảng

Thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển Đảng thông qua phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là học sinh THPT để giới thiệu cho Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng tại các trường trên địa bàn TPHCM đặc biệt quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống tốt, nhân tố mới tích cực nhằm bổ sung, tăng cường đảng viên trẻ cho tổ chức Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Trần Anh Thư được bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Chiều 20-9, HĐND tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) thông qua nghị quyết về nhân sự, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021, đối với ông Trần Anh Thư. Có 65/70 đại biểu chính thức tham dự.

Cải cách hành chính