Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Tập trung nguồn lực giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân

SGGPO
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành thanh tra cần tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu của công tác giải quyết các khiếu nại của nhân dân, phải phối hợp với cả hệ thống chính trị làm quyết liệt, dứt điểm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Chiều 24-1, Thanh tra TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2018 và triển khai chương trình công tác năm 2019. Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chánh Thanh tra TPHCM Nguyễn Kiến Quốc cho biết, năm 2018 ngành Thanh tra TP đã triển khai 351 cuộc thanh tra hành chính và gần 13.200 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 1.000 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 894 tỷ đồng, 5 căn nhà và 117m² đất; kiến nghị xử lý khác 181 tỷ đồng và 110,5m² đất; ban hành 13.502 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 95 tỷ đồng; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 202 tập thể và 283 cá nhân. Thanh tra TPHCM còn tổ chức 52 cuộc thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng và phát hiện sai phạm về kinh tế, kiến nghị thu hồi hơn 15 tỷ đồng, đề nghị xử lý hành chính 20 tập thể và 38 cá nhân.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tập trung nguồn lực giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các đại biểu tại hội nghị
 Về công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành Thanh tra TP đã tiếp 9.122 lượt người dân, tiếp nhận và xử lý 13.953/13.953 đơn (đạt 100%); tham mưu giải quyết 900/1.210 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 74,38%). Qua giải quyết khiếu nại, nhất là trong lĩnh vực khiếu nại về bồi thường, đã tham mưu cho UBND các cấp xem xét điều chỉnh, bổ sung một số chính sách bồi thường, hỗ trợ tại dự án cho phù hợp thực tế, đem lại quyền lợi cho công dân với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Chánh Thanh tra TPHCM Nguyễn Long Tuyền cũng thừa nhận, nhiều vụ việc thanh tra phát hiện sai phạm nhưng khi chuyển qua cơ quan thanh tra thì chậm xử lý. Có vụ việc chuyển chuyển cơ quan điều tra từ năm 2013, tới nay chưa kết thúc. Có vụ việc kéo dài không xử lý, sau đó chuyển lại cơ quan thanh tra thì đã hết hiệu lực. Nhiều vụ việc đã được Chủ tịch UBND TPHCM đồng ý với kết luận của Thanh tra và đề nghị chuyển cơ quan điều tra điều tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm nhưng việc xử lý thì rất nhẹ. Hay việc kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm qua thanh tra, Chánh Thanh tra Nguyễn Long Tuyền cho rằng còn bộc lộ nhiều bất cập do việc chủ trì kiểm điểm từ chính tập thể sai phạm và cá nhân sai phạm, nên làm chưa sâu, chưa tương ứng với kết luận sai phạm của cơ quan Thanh tra, còn xử nhẹ, hoặc chỉ phê bình, rút kinh nghiệm. Có vụ, kết luận 10 sai phạm nhưng đơn vị và cá nhân sai phạm chỉ thừa nhận 4-5 và còn yêu cầu cơ quan thanh tra nói rõ sai phạm như thế nào.

“Việc này rất vô lý. Thanh tra đã kết luận sai phạm rồi mà lại còn yêu cầu trở lại phải nói rõ mới kiểm điểm, xử lý. Kết luận thanh tra và chỉ đạo của UBND TPHCM là luật, buộc cá nhân, tổ chức sai phạm phải chấp hành, không thể nói khác được”, ông Tuyền nhấn mạnh.

Từ những bất cập trên, ông Tuyền kiến nghị sớm ban hành quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Thành ủy với Thanh tra TP trong công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng và quy trình phối hợp, chỉ đạo xem xét xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền sau kết luận thanh tra giữa Thanh tra TP và Sở Nội vụ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao quyết tâm chính trị và những kết quả mà ngành Thanh tra TP phấn đấu đạt được năm 2018. Ngành Thanh tra TP đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và doanh nghiệp; qua đó góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành thanh tra cần tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu của công tác giải quyết các khiếu nại của nhân dân, phải phối hợp với cả hệ thống chính trị làm quyết liệt, dứt điểm, để làm cho dân yên, dân tin và củng cố thêm niềm tin trong xã hội.

 

“Ngành Thanh tra phải kịp thời tham mưu hiệu quả cho thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo từ cơ sở; phát huy tính chủ động và trách nhiệm của người đứng đầu trong quá trình thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo chức năng, nhiệm vụ được giao, quyết tâm không để phát sinh mới vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp và tập trung nguồn lực, thời gian để tham mưu cho thành phố giải quyết dứt điểm những vụ việc còn tồn đọng trên địa bàn”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kết luận.

HOÀI NAM - Ảnh: CAO THĂNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi đảng

Đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi đảng

“Chấn chỉnh công tác kết nạp đảng viên, khắc phục triệt để tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng”. Chỉ thị 28-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, vừa ban hành đã đưa ra yêu cầu cụ thể như trên.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Gửi gắm với Đảng bộ TPHCM

Tư duy của Đảng bộ TPHCM không ngừng nghỉ bổ sung những giá trị mới về một thành phố thông minh, đô thị sáng tạo. Điều này trở thành điểm tựa và đòn bẩy để khơi dậy nguồn lực tiềm năng, giúp những giá trị vật chất và tinh thần của TPHCM được hội tụ, thăng hoa. 

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch UBND TPHCM tiếp tân Đại sứ Canada

Chiều 18-2, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp bà Deborah Paul, tân Đại sứ Canada tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Thi đua cải cách hành chính - kết quả khiêm tốn

Nhiều giải pháp, sáng kiến của đợt thi đua cao điểm về cải cách hành chính (CCHC) tại TPHCM đã phát huy hiệu quả bước đầu, tạo tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp. Tuy vậy, kết quả đạt được còn khiêm tốn. Lãnh đạo các địa phương kỳ vọng, những kết quả này sẽ là tiền đề quan trọng, để thực hiện tốt nhiệm vụ đột phá CCHC trong năm 2019.