Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Tập trung nguồn lực giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân

SGGPO
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành thanh tra cần tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu của công tác giải quyết các khiếu nại của nhân dân, phải phối hợp với cả hệ thống chính trị làm quyết liệt, dứt điểm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Chiều 24-1, Thanh tra TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2018 và triển khai chương trình công tác năm 2019. Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chánh Thanh tra TPHCM Nguyễn Kiến Quốc cho biết, năm 2018 ngành Thanh tra TP đã triển khai 351 cuộc thanh tra hành chính và gần 13.200 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 1.000 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 894 tỷ đồng, 5 căn nhà và 117m² đất; kiến nghị xử lý khác 181 tỷ đồng và 110,5m² đất; ban hành 13.502 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 95 tỷ đồng; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 202 tập thể và 283 cá nhân. Thanh tra TPHCM còn tổ chức 52 cuộc thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng và phát hiện sai phạm về kinh tế, kiến nghị thu hồi hơn 15 tỷ đồng, đề nghị xử lý hành chính 20 tập thể và 38 cá nhân.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tập trung nguồn lực giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các đại biểu tại hội nghị
 Về công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành Thanh tra TP đã tiếp 9.122 lượt người dân, tiếp nhận và xử lý 13.953/13.953 đơn (đạt 100%); tham mưu giải quyết 900/1.210 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 74,38%). Qua giải quyết khiếu nại, nhất là trong lĩnh vực khiếu nại về bồi thường, đã tham mưu cho UBND các cấp xem xét điều chỉnh, bổ sung một số chính sách bồi thường, hỗ trợ tại dự án cho phù hợp thực tế, đem lại quyền lợi cho công dân với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Chánh Thanh tra TPHCM Nguyễn Long Tuyền cũng thừa nhận, nhiều vụ việc thanh tra phát hiện sai phạm nhưng khi chuyển qua cơ quan thanh tra thì chậm xử lý. Có vụ việc chuyển chuyển cơ quan điều tra từ năm 2013, tới nay chưa kết thúc. Có vụ việc kéo dài không xử lý, sau đó chuyển lại cơ quan thanh tra thì đã hết hiệu lực. Nhiều vụ việc đã được Chủ tịch UBND TPHCM đồng ý với kết luận của Thanh tra và đề nghị chuyển cơ quan điều tra điều tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm nhưng việc xử lý thì rất nhẹ. Hay việc kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm qua thanh tra, Chánh Thanh tra Nguyễn Long Tuyền cho rằng còn bộc lộ nhiều bất cập do việc chủ trì kiểm điểm từ chính tập thể sai phạm và cá nhân sai phạm, nên làm chưa sâu, chưa tương ứng với kết luận sai phạm của cơ quan Thanh tra, còn xử nhẹ, hoặc chỉ phê bình, rút kinh nghiệm. Có vụ, kết luận 10 sai phạm nhưng đơn vị và cá nhân sai phạm chỉ thừa nhận 4-5 và còn yêu cầu cơ quan thanh tra nói rõ sai phạm như thế nào.

“Việc này rất vô lý. Thanh tra đã kết luận sai phạm rồi mà lại còn yêu cầu trở lại phải nói rõ mới kiểm điểm, xử lý. Kết luận thanh tra và chỉ đạo của UBND TPHCM là luật, buộc cá nhân, tổ chức sai phạm phải chấp hành, không thể nói khác được”, ông Tuyền nhấn mạnh.

Từ những bất cập trên, ông Tuyền kiến nghị sớm ban hành quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Thành ủy với Thanh tra TP trong công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng và quy trình phối hợp, chỉ đạo xem xét xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền sau kết luận thanh tra giữa Thanh tra TP và Sở Nội vụ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao quyết tâm chính trị và những kết quả mà ngành Thanh tra TP phấn đấu đạt được năm 2018. Ngành Thanh tra TP đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và doanh nghiệp; qua đó góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành thanh tra cần tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu của công tác giải quyết các khiếu nại của nhân dân, phải phối hợp với cả hệ thống chính trị làm quyết liệt, dứt điểm, để làm cho dân yên, dân tin và củng cố thêm niềm tin trong xã hội.

 

“Ngành Thanh tra phải kịp thời tham mưu hiệu quả cho thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo từ cơ sở; phát huy tính chủ động và trách nhiệm của người đứng đầu trong quá trình thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo chức năng, nhiệm vụ được giao, quyết tâm không để phát sinh mới vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp và tập trung nguồn lực, thời gian để tham mưu cho thành phố giải quyết dứt điểm những vụ việc còn tồn đọng trên địa bàn”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kết luận.

HOÀI NAM - Ảnh: CAO THĂNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Mai Văn Chính, Phó Ban Tổ chức Trung ương trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đề xuất mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM kiến nghị Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận, nghiên cứu các đề xuất của TPHCM, trong đó có việc nghiên cứu thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Một câu di chúc gửi gắm bao điều

“Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” - là mong mỏi được Bác gửi gắm trong bản Di chúc của mình. Học tập và làm theo Bác, xin hãy bắt đầu từ đây, từ điểm cốt lõi này.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an TPHCM

Chiều 18-4, tại trụ sở Công an TPHCM, Trung tướng Lê Đông Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TPHCM thừa ủy quyền của Bộ Công an chủ trì Lễ công bố và trao quyết của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Sỹ Quang giữ nhiệm vụ Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Quận Tân Bình chưa xử lý triệt để vi phạm của công chức

Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhìn nhận công tác cải cách hành chính của quận vẫn còn những hạn chế. Một số lãnh đạo phường chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác cách hành chính nên chưa có sự quan tâm đúng mực; chưa xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức khi giao tiếp với người dân và tổ chức thông qua kết quả khảo sát sự hài lòng.