Thêm hai quan chức cấp cao Nhà Trắng từ chức

SGGPO
Ngày 22-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Cố vấn An ninh quốc gia H.R.McMaster đã đồng ý từ chức, đây là cố vấn an ninh thứ 3 của Tổng thống Trump chỉ sau hơn một năm nắm quyền. Đồng thời, tướng Mc Master đã đề nghị nghỉ hưu vào mùa Hè này, sau 34 năm phục vụ đất nước.

Tin liên quan

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, ông John Bolton. Ảnh: Washington Examiner

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, ông John Bolton. Ảnh: Washington Examiner

Theo thông báo của Tổng thống Trump, từ ngày 9-4 tới, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) John Bolton sẽ là Cố vấn An ninh quốc gia mới. 

Ông John Bolton, sinh năm 1948, là một chính trị gia có quan điểm diều hâu và từng phục vụ dưới nhiều chính phủ của đảng Cộng hòa. 

Ông Bolton đảm nhận vai trò đại sứ Mỹ tại LHQ từ tháng 8-2005 tới tháng 12-2006. 

Các quan chức Nhà Trắng nói Trump muốn có đội ngũ an ninh mới trước khi tiến hành cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trước đó Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đã bị sa thải. 

Theo CBS News, ông Bolton theo đuổi lập trường cứng rắn về thỏa thuận hạt nhân với Iran cũng như vấn đề Triều Tiên. Việc Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Bolton vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia cho thấy Mỹ có thể sớm rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Cùng ngày, luật sư hàng đầu của Tổng thống Trump, ông John Dowd thông báo từ chức trong bối cảnh có tin nhà lãnh đạo Mỹ dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện. 

Ông John Dowd, người dẫn dắt nhóm luật sư đại diện cho Tổng thống từ mùa Hè năm ngoái, lâu nay đã muốn từ chức vì cho rằng Tổng thống Trump càng ngày càng không nghe những lời cố vấn của ông và bắt đầu có những động thái cứng rắn hơn liên quan công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016. 

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ thay vị trí của ông John Dowd.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách du lịch thưởng thức đêm Thượng Hải ngày 21-7 trước khi bão Ampil đến. Ảnh:China Daily

Thượng Hải sơ tán dân, chuẩn bị đón bão Ampil

Sáng 22-7, chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã hoàn tất công tác sơ tán và bố trí nơi ở tạm thời cho hơn 190.000 người dân ở khu vực phía Đông thành phố tránh bão Ampil, được dự báo đổ bộ vào thành phố này vào chiều cùng ngày. Trước đó, chính quyền đã nâng mức cảnh báo bão từ mức vàng lên mức cam - sát mức đỏ là mức cảnh báo bão cao nhất của Trung Quốc.

 

Hồ sơ - tư liệu

Tin tức giả, hệ lụy thật

Việc lan truyền tin giả, còn gọi là fake news, đang trở thành mối lo ngại lớn khi truyền thông xã hội ngày càng phát triển. Không những làm xói mòn lòng tin của độc giả vào truyền thông, tin giả còn gây ra hàng loạt hậu quả ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây