Tổng thống Syria: Mỹ đang cố vẽ lại bản đồ chính trị Trung Đông

SGGP
“Cuộc chiến tại Syria hiện nay không phải là nội chiến mà là một cuộc chiến tranh quốc tế”. 

Thành phố Raqqa đã bị SDF áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài 3 ngày và ban bố tình trạng khẩn cấp

Thành phố Raqqa đã bị SDF áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài 3 ngày và ban bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh lực lượng an ninh thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) thân Mỹ đã bất ngờ áp đặt lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ rạng sáng 24 đến ngày 26-6 tại Raqqa, từng là thành trì của IS, đồng thời thiết lập các chốt kiểm soát trên khắp thành phố này. 

Giành lại nhiều vùng quan trọng

Ngày 25-6, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết các lực lượng Chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của các đợt không kích đã tiến sâu hơn vào tỉnh Daraa, miền Nam nước này và đã giành được quyền kiểm soát khu vực al-Lujat và những khu vực khác, trong đó có làng Jadal ở phía Đông tỉnh Daraa. Cùng ngày, quân đội Syria tuyên bố đã giành lại một khu vực rộng khoảng 1.800km2 từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)  ở miền Đông nước này, gần biên giới Iraq. 

Tuyên bố cho biết quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào các địa điểm do IS chiếm giữ tại tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria và đã giành lại được các khu vực ở phía Tây thành phố al-Bukamal giáp giới Iraq. Đây là một phần của cuộc tấn công quân sự quy mô lớn của quân đội Syria trong vùng sa mạc miền Đông nước này, nơi quân đội Syria đã giành lại được những vùng lãnh thổ rộng lớn trong những ngày gần đây.

Trước đó, ngày 24-6, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Bắc Syria bằng vũ lực nếu lực lượng nổi dậy ở đó không chấp nhận đầu hàng. Theo Tổng thống Assad, giành quyền kiểm soát khu vực trên bằng vũ lực không phải là sự lựa chọn tốt nhất đối với chính quyền Syria, nhưng đó là cách duy nhất để giành quyền kiểm soát đất nước. 

Syria sẽ tự quyết 

SDF tuyên bố áp đặt giới nghiêm là do các phần tử khủng bố IS đã xâm nhập thành phố và âm mưu tiến hành chiến dịch đánh bom tại đây. Các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đã giành lại thành phố này từ IS hồi tháng 10 năm ngoái, sau một trận chiến kéo dài 4 tháng khiến hàng ngàn dân thường thiệt mạng và phần lớn khu vực lân cận bị san phẳng bởi các cuộc không kích.

Trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV của Nga, được công bố ngày 24-6, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố, Mỹ đang tìm cách vẽ lại bản đồ chính trị và có thể là bản đồ quân sự của thế giới, trong đó Syria là một trong những chiến trường chính, ít nhất là ở khu vực Trung Đông. Tổng thống al-Assad cho rằng cuộc chiến tranh quốc tế tại Syria “là cuộc chiến giữa một bên là Mỹ và các đồng minh phương Tây ủng hộ khủng bố để giành quyền bá chủ với một bên là Nga và các nước đồng minh đặt mục tiêu chống khủng bố và khôi phục luật pháp quốc tế”. Nhà lãnh đạo Syria cũng cho rằng sự hiện diện về quân sự và chính trị của Nga tại Syria đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng quốc tế.
 
Theo nhà lãnh đạo Syria, giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria sẽ hoàn toàn là giải pháp do Syria đề ra và bất kỳ cải cách hiến pháp nào tại nước này sẽ chỉ được tiến hành thông qua một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc phù hợp nguyện vọng của người dân. Nhà lãnh đạo Syria nêu rõ, việc sửa đổi hiến pháp sẽ không có sự can thiệp của Tổng thống hoặc Chính phủ Syria và cũng không có sự can dự của nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, Tổng thống al-Assad khẳng định chắc chắn rằng nước này có đủ tiềm lực để khôi phục đất nước sau chiến tranh tuy thời gian tái thiết có thể kéo dài hơn dự tính. Theo ông al-Assad, xã hội Syria với nhiều thành phần đã trở nên gắn kết hơn trước chiến tranh.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm giá vào ngày 17-7 cùng với sự sụt giảm mạnh của giá dầu thô trên thị trường năng lượng do tác động của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát hiện xưởng gốm 4.500 tuổi ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát lộ một xưởng gốm có niên đại khoảng 4.500 năm tuổi gần thành phố Aswan, miền Nam nước này, trong quá trình tu bổ Đền Kom Ombo bên bờ sông Nile.