Xuất khẩu hàng gỗ chế biến sang EU sẽ do Việt Nam cấp phép FLEGT

SGGP
Ngày 24-11, tại TPHCM, phối hợp với Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA), Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) thông báo về những diễn biến mới trong việc cấp giấy phép FLEGT để xuất khẩu khi Việt Nam và EU vừa ký tắt VPA/FLEGT (Hiệp định Đối tác tự nguyện thực thi pháp luật về lâm nghiệp, quản trị rừng cùng thương mại gỗ và sản phẩm gỗ).
Theo đó, Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) để xác minh nguồn gốc gỗ của toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguồn gốc đầu vào đến khâu chế biến, xuất khẩu và cấp phép FLEGT.
Đổi lại, lô hàng xuất khẩu có giấy phép FLEGT của Việt Nam sẽ được tự do thông quan vào EU mà không phải thực hiện trách nhiệm giải trình nguồn gốc gỗ hợp pháp theo quy chế gỗ có hiệu lực từ tháng 3-2013 trên toàn EU.
Có 4 nội dung mới cần lưu ý và thực hiện: quản lý; kiểm soát gỗ nhập khẩu; phân loại doanh nghiệp (DN); xác minh xuất khẩu và cấp phép FLEGHT.
Bộ NN-PTNT và Cục Kiểm lâm sẽ phân loại DN theo 2 nhóm: Nhóm 1 là DN tuân thủ pháp luật; nhóm 2 là DN chưa tuân thủ.
Dự kiến VPA/FLEGHT sẽ có hiệu lực vào năm 2020.

VNTLAS áp dụng đối với tất cả nguồn gốc gỗ đầu vào, áp dụng cho tất cả chủ thể tham gia hoạt động kinh doanh trong chuỗi cung ứng gỗ và tất cả thị trường nội địa hay xuất khẩu.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Hàng chục nghìn khách hàng VietinBank hưởng ưu đãi đầu xuân mới

Triển khai từ 11-2-2019, Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Xuân An khang, rộn ràng ưu đãi” của VietinBank đã thu hút được đông đảo khách hàng trên khắp cả nước tham gia. Chương trình có hàng chục nghìn giải thưởng hấp dẫn, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

Thị trường

Thay đổi để xuất khẩu ổn định sang Trung Quốc

Năm 2019, thị trường Trung Quốc không còn dễ tính đối với các sản phẩm nông sản Việt Nam, thậm chí còn đưa ra những yêu cầu khắt khe như phải truy xuất nguồn gốc từ sản xuất đến chế biến, bao bì nhãn mác…

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Thông tin kinh tế