Xuất khẩu lao động Việt Nam sang các nước Đông Nam Á gia tăng

SGGP
Ngày 20-8, tại Hà Nội, Bộ LĐTB-XH đã chủ trì tổ chức hội nghị quan chức cấp cao về hợp tác lao động Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan và Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “An sinh xã hội: Tính liên thông của bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư trong khu vực Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan và Việt Nam”. 

Ước tính, hiện có hơn 76.000 lao động Việt  Nam đang làm việc tại Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan (trong đó có khoảng 50.000 người Việt đang làm việc tại Thái Lan, 20.000 người làm việc tại Lào, 6.000 người làm việc tại Campuchia).

Theo ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐTB-XH), phần lớn lao động sang làm việc tại Thái Lan, Campuchia, Lào là đi tự do theo hình thức cá nhân (lao động di cư); số ít còn lại đi theo các công trình nhận thầu, trúng thầu, đầu tư. Theo góc nhìn của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thì số lao động di cư trong ASEAN đã tăng 3 lần trong 25 năm qua nhưng chủ yếu là lao động bất hợp pháp và gặp hạn chế trong khả năng tiếp cận lưới an sinh xã hội, không có bảo hiểm xã hội, không được bảo vệ khi bị tai nạn lao động.

Các chuyên gia đề nghị các nước cần có quy định cho phép cả lao động hợp pháp và bất hợp pháp được tiếp cận bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động như Hàn Quốc đã áp dụng đối với lao động nước ngoài. Tiến xa hơn là liên thông bảo hiểm hưu trí nhưng chỉ thí điểm giữa hai nước có hệ thống bảo hiểm hưu trí tương đương nhau trong khu vực, sau đó mở rộng sang các nước khác.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Giao thông - Đô thị

Phố phường “ngộp thở“!

TPHCM là một trong những đô thị năng động nhất trong cả nước. Người dân khắp mọi miền đổ về đây để tìm cơ hội sinh sống, làm ăn. Dân cư tập trung đông đúc nhưng cơ sở hạ tầng của thành phố chưa thể đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng của các phương tiện giao thông. Do đó, nạn ùn ứ xe cộ thường xuyên xảy ra.... Phố phường trở nên... "ngộp thở"!

Quy hoạch

Tin buồn

Trưởng lão Hòa thượng THÍCH HIỂN PHÁP, Nhân sĩ đã từ trần

Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre; Thiền viện Quảng Đức, chùa Hưng Phước, môn đồ pháp quyến, hiếu quyến vô cùng kính tiếc báo tin: