31-12-2007: Tổ chức chương trình “Nối vòng tay lớn” vì người nghèo

° Đấu giá 2 bức tranh quý ủng hộ người nghèo 

Đã thành thông lệ, vào ngày cuối cùng của tháng 12 hàng năm, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam  tổ chức chương trình “Nối vòng tay lớn” ở nhiều điểm cầu trong cả nước và phát sóng trực tiếp trên VTV3 để tạo cơ hội cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp vào quỹ “Vì người nghèo”.

Trong đêm “Nối vòng tay lớn” 2007 này, sẽ có nhiều hiện vật được bán đấu giá để gây quỹ ủng hộ người nghèo. Tính đến sáng nay, 11-12, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam  đã nhận được 2 bức tranh để đem đấu giá trong ngày 31-12 tới. Đó là bức tranh nghệ thuật bằng đá quý của nhà nhiếp ảnh - nghệ nhân - nhà báo Trần Đình Bá với chủ đề “Nghìn năm bên Bác bản hùng ca”.

Bức tranh khổ lớn được chế tác bằng các loại đá quý, sắc màu rực rỡ, sao chép từ chính bức ảnh nghệ thuật của tác giả chụp năm 1995 tại lễ mít tinh mừng Quốc khánh 2-9 ở quảng trường Ba Đình thủ đô Hà Nội.

Để hoàn thành bức tranh đá quý phóng tác từ ảnh, ngoài việc huy động nguồn kinh phí đáng kể để tìm các loại đá màu phù hợp với sắc màu, đường nét, tác giả phải sử dung 3 nghệ nhân ghép tranh đá và tác giả làm việc liên tục trong 3 tháng.

Bức tranh thứ hai là tranh thêu nghệ thuật của nghệ nhân - bàn tay vàng Vũ Đức Trọng, do chính nghệ nhân thêu vào năm ông 90 tuổi. Ông đã đạt nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế về tranh thêu và có nhiều tranh thêu được treo tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (ngày 29-9-2007 nghệ nhân Vũ Đức Trọng đã qua đời, hưởng thọ 97 tuổi).

Bức tranh thêu khổ 60x80 chủ đề “Sư tử ba mẹ con” là kỷ vật vô giá của gia đình nghệ nhân, nhưng với tình cảm và sự ngưỡng mộ ý chí, nghị lực, tài năng của người cha cũng như tinh thần tương thân tương ái với đồng bào nghèo, gia đình nghệ nhân đã thống nhất hiến tặng Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam để đấu giá lấy tiền ủng hộ người nghèo Việt Nam trong đêm “Nối vòng tay lớn” 2007.

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác