45 năm PTSC…

° Ký giao ước thi đua về đích trước 1 tháng

Ngày 13-8-2011, tai TP Vũng Tàu, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí VN-PTSC (thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN) đã tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống và phát động thi đua về đích trước 1 tháng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2011 (ảnh).

Thực tế cho thấy, là một trong số những tổng công ty trụ cột của ngành dầu khí, trong quá trình hình thành,  xây dựng và phát triển, PTSC đã đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Trong đó, nét nổi bật nhất ở PTSC là tính tiên phong của một đơn vị anh hùng.

Thương hiệu PTSC nổi tiếng không chỉ ở thị trường trong nước mà còn nổi tiếng và được thị trường thế giới ưa chuộng, biết đến với nhiều cái nhất rất đáng tự hào. PTSC đã khẳng định vị thế là đơn vị hàng đầu trong ngành dầu khí Việt Nam, đang vững bước tiến ra biển lớn và phát triển mạnh mẽ để “làm chủ biển lớn”, hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Trong những năm qua, PTSC cũng đã liên tục nhận được các danh hiệu do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, Chính phủ và Nhà nước trao tặng.

Năm 1995, 2000,  2003, PTSC cũng đã vinh dự được nhận các Huân chương Lao động hạng nhì, Huân chương LĐ hạng nhất và Huân chương Độc lập hạng 3. Cuối năm 2009, PTSC cũng đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì. Đặc biệt, trong những năm gần đây, PTSC đã đạt được những bước phát triển mang tính đột phá cả về  qui mô, năng lực sản xuất kinh doanh, chất lượng sản phẩn dịch vụ và cơ cấu tổ chức quản lý với nhiều thành tựu nổi bật.

Hiện nay, PTSC là tập thể tiêu biểu dẫn đầu toàn quốc về các mặt: năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế - xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh- chính trị của địa phương, ngành và đất nước, từ ngày đầu thành lập vào những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ trước, với doanh thu chỉ 165 tỷ đồng/ năm và gồm 800 cán bộ công nhân viên, đến nay PTSC đã đạt được nhiều bước phát triển nhảy vọt cả về chất và lượng.

Tổng tài sản của PTSC năm 2009, đạt hơn 12.400 tỷ đồng, doanh thu năm 2009 đạt hơn 10.600 tỷ đồng, năm 2010, doanh thu của PTSC đạt gần 20.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân của PTSC trên 30%/năm. Bên cạnh đó, lợi nhuận cũng liên tục tăng năm sau cao hơn năm trước, đến năm 2009  lợi nhuận sau thuế đã đạt 726 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt trên 30%. Đây là những con số hết sức ấn tượng thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của PTSC cả về lượng lẫn về chất.

Trao tặng Huân chương Lao động cho các cá nhân xuất sắc

Có thể khẳng định rằng, trong lịch sử phát triển của mình, PTSC đã tạo dựng được một hệ thống các dịch vụ kỹ thuật phục vụ các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại VN. Các hệ thống dịch vụ kỹ thuật này đã góp phần tích cực vào kết quả khai thác dầu khí của VN trong những năm qua.

Hiện nay PTSC là đơn vị đầu tiên và là duy nhất sở hữu, vận hành và khai thác đội tàu dịch vụ chuyên dụng đa năng phục vụ hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí. Với hơn 40 tàu đang được vận hành và khai thác bởi PTSC tại Việt Nam và một số lãnh thổ khác trong khu vực (trong đó có 21 chiếc do PTSC sở hữu), PTSC đã trở thành một trong những đơn vị vận hành và khai thác tàu dịch vụ có uy tín và tầm cỡ trong khu vực. 

PTSC hiện cũng là đơn vị duy nhất sở hữu hệ thống căn cứ cảng và dịch vụ hậu cần cho ngành dầu khí trải dài từ Bắc – Trung – Nam (6 cảng) và trong thời gian tới PTSC sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng hệ thống căn cứ cảng và dịch vụ hậu cần này để đáp ứng được cao nhu cầu phát triển hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam cũng như trong khu vực. 

 PTSC hiện cũng là công ty duy nhất tại Việt Nam sở hữu và vận hành kho chứa, xử lý và xuất dầu thô (FPSO/FSO). Đặc biệt, PTSC là đơn vị VN duy nhất đã và có khả năng thiết kế, mua sắm, chế tạo, đấu nối, chạy thử các giàn khai thác dầu khí. Mặc dù mới tham gia vào lĩnh vực dịch vụ này từ năm 2002 nhưng PTSC đã thể hiện là một nhà thầu có năng lực toàn diện. Trong những năm qua, PTSC đã thực hiện thành công, đúng tiến độ nhiều công trình, dự án phức tạp cho các nhà thầu dầu khí trong và ngoài nước.

 Hiện nay PTSC đã đủ năng lực để đảm nhận vai trò tổng thầu cho các công trình dầu khí lớn với hàm lượng kỹ thuật ngày càng cao. Ngoài ra, dịch vụ vận hành và bảo dưỡng mặc dù mới được Tổng Công ty triển khai từ một vài năm nay nhưng cho đến thời điểm hiện tại, PTSC đã xây dựng được vị thế số một trong các đơn vị VN về cung cấp loại hình dịch vụ này cho các công trình dầu khí và các công trình công nghiệp khác.

Với năng lực đã được khẳng định, vừa qua PTSC đã ký được hợp đồng nguyên tắc về việc cung cấp dịch vụ vận hành & bảo dưỡng (O&M) cho Nhà máy LD Dung Quất, mục tiêu tiến tới PTSC sẽ ký hợp đồng với tất cả các Nhà máy LD sẽ xây dựng tại VN cũng như các nhà máy điện và các công trình công nghiệp khác.

Trong 6 tháng đầu năm 2011, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng doanh thu của PTSC vẫn đạt hơn 13.100 tỷ đồng, đạt 136% kế hoạch 6 tháng đầu năm, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước (tương đương 55% kế hoạch năm); lợi nhuận đạt 530 tỷ đồng.

Trong 6 tháng cuối năm, PTSC phấn đấu đạt tổng doanh thu 10.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng. Tại lễ kỷ niệm, PTSC đã phát động thi đua trong toàn tổng công ty, phấn đấu về đích trước 1 tháng tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao năm 2011 và hoàn thành vượt các chỉ tiêu kế hoạch năm được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN giao.

Hiền Vy

Các tin, bài viết khác