9 cách để bé vui thích với bữa ăn

Bé biếng ăn là vấn đề thường gặp, nhưng giải quyết không đơn giản, vì nó có nhiều nguyên nhân, mà xuất phát có thể là từ những ngày bắt đầu ăn dặm.

Để giúp bé có được thói quen ăn uống tốt, bạn hãy nhớ 9 điều sau:

1- Tập cho bé ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau ngay từ 5-7 tháng tuổi, vì lúc này bé rất dễ tiếp nhận nhiều loại thực phẩm với mùi vị khác nhau.

2- Không cho thuốc vào thức ăn như sữa, nước trái cây… khiến bé sợ và cảnh giác với thức ăn.

3- Chế biến thức ăn phù hợp với lứa tuổi và bộ răng sữa của bé; thay đổi nhiều loại thức ăn đa dạng và ngon miệng để bé không bị ngán. (Hôm nay ăn thịt thì mai ăn cá. Sáng ăn bột mặn thì chiều ăn cháo ngọt…). Không nên nêm độ mặn, ngọt như người lớn, mà phải lạt hơn một chút.

4- Tạo không khí bữa ăn vui vẻ, có đồ chơi, tiếng nhạc, tiếng cười… để bé cảm thấy thoải mái. Không nên “khư khư” chén cháo, cơm trước mặt bé với gương mặt căng thẳng, bực dọc, la hét, bóp mũi bắt nuốt… khiến bé sẽ sợ ăn như sợ… bị mắng!

5- Hãy làm bé thích thú với bữa ăn bằng các loại chén, muỗng có hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc tươi sáng. Nếu có thể, nên cho bé ăn cùng lúc với bữa cơm gia đình hay với bạn bè cùng xóm. Cho phép bé tự múc ăn, tuy có hơi bẩn, nhưng sẽ làm bé vui và ăn nhiều hơn.

6- Cho bé được tham gia chọn lựa món ăn cho mình, hoặc cùng mẹ chuẩn bị thức ăn… Nếu bạn nói “Con hãy ăn đi” thì bé sẽ không ăn. Nhưng nếu bạn hỏi “Con thích ăn cái này hay cái kia?” thì bé sẽ sẵn sàng ăn một trong hai thứ.

7- Không cho bé ăn quà vặt trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 - 2 giờ, vì như thế sẽ làm bé “ngang dạ” khi vào bữa ăn.

8- Không cần phải canh kỹ từng bữa ăn, từng muỗng bột, vài chục ml sữa… Có lúc bé ăn ít một chút nhưng sau đó sẽ ăn bù. Bé 7-9 tháng, 2-3 tuổi, 5-6 tuổi… thường có những giai đoạn biếng ăn sinh lý. Tự nhiên bé sẽ ăn ít nhưng vẫn chơi, vui vẻ thì không nên cố ép bé, vì 1-2 tuần sau bé sẽ ăn lại bình thường. Cũng có khi bé tự nhiên ham thích và đòi ăn liên tục một loại thức ăn nào đó… Hãy để bé ăn thỏa thích, sau vài ngày hay vài tuần bé sẽ ăn uống lại bình thường.

9- Cũng như người lớn, có một ngày nào đó, tự nhiên thấy thức ăn ngấy tận cổ, bé không muốn ăn gì. Hãy nghĩ đến cảm giác của bé khi ấy, và có thể thay bằng một cữ sữa hay bột dinh dưỡng giàu năng lượng và đầy đủ chất dinh dưỡng (như PediaPlus) để bé đừng bị sụt giảm đà tăng trưởng... Khi cơ thể thiếu chất, bé càng biếng ăn hơn, sau đó bé sẽ thích ăn lại ngay.

Quan trọng hơn hết là tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bé. Bé tăng cân đều, chứng tỏ bé ăn đủ và bạn có thể an tâm. 

Ngày nay, các bà mẹ có thể dễ dàng thay thế bữa ăn ngán ngẩm của trẻ bằng sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt PediaPlus của Công ty NutiFood. Được xem là một giải pháp hiệu quả với đa số trẻ biếng ăn, chậm lớn, PediaPlus hay được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho trẻ từ 1-10 tuổi (lứa tuổi có tỷ lệ biếng ăn cao nhất), để tăng cung cấp từ bên ngoài. PediaPlus có công thức tăng trưởng tối ưu, là nguồn dinh dưỡng lý tưởng giúp trẻ hấp thu tối đa các dưỡng chất để phát triển cả thể chất, trí tuệ và bắt kịp đà tăng trưởng so với các bạn đồng trang lứa. 

BS QUỲNH NGA

Các tin, bài viết khác