Al-Qaeda “mời” thế giới phỏng vấn thủ lĩnh al-Zawahri

al-Zawahri trong một lần xuất hiện trên Internet trước đây

Al-Qaeda vừa có “lời mời” các nhà báo gửi câu hỏi phỏng vấn Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh số hai của tổ chức khủng bố này. IntelCenter, tổ chức chuyên phân tích những website của các nhóm thánh chiến Hồi giáo cho biết, đây là lần đầu tiên al-Qaeda đưa ra “lời mời” phỏng vấn một thủ lĩnh cấp cao của họ từ sau vụ tấn công khủng bố 11-9-2001 tại Mỹ.

“Lời mời” trên được đưa ra trên trang web Jihadist, một trang web Hồi giáo của al-Sahab, nhóm phụ trách truyền thông của al-Qaeda. Trong thông báo, al-Qaeda mời “các cá nhân, tổ chức và tất cả phương tiện truyền thông” đưa ra câu hỏi soạn sẵn cho al-Zawahri bằng cách gửi đến các diễn đàn trên trang web Hồi giáo, nơi al-Sahab thường đăng các thông điệp.

Các câu hỏi sẽ không bị thay đổi chi tiết cho dù người hỏi là ai, thuộc tổ chức nào. Al-Sahab nói sẽ nhận câu hỏi đến ngày 16-1-2008, sau đó al-Zawahri sẽ trả lời “đến mức tối đa mà ông ta có thể và trong thời điểm sớm nhất có thể”, song không cho biết câu trả lời sẽ được đưa ra dưới dạng văn bản, băng ghi hình hay ghi âm. Đây là động thái mới nhất trong các nỗ lực ngày càng tinh vi của al-Qaeda nhằm phát đi các thông điệp.

HẠNH CHI (theo AP, BBC)

Các tin, bài viết khác