Vụ tiêu cực ở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Quảng Ngãi

Ăn hối lộ tập thể

Những ngày qua, đi đến đâu cũng nghe mọi người bàn tán về vụ Công an tỉnh Quảng Ngãi phá đường dây ăn hối lộ tập thể ở Trung tâm Đăng kiểm Quảng Ngãi (sau đây gọi tắt là Trung tâm), nhất là cánh tài xế xe ô tô tỏ ra vui mừng vì không còn phải “cống nộp” mỗi khi đưa xe đến đăng kiểm. Lời khai ban đầu của hai đối tượng bị bắt giữ (Giám đốc Trung tâm Nguyễn Đức Quảng và nhân viên Nguyễn Quang Tuấn) đã lộ dần đường dây nhận hối lộ tập thể.

  • Dán tem... lấy tiền

Công an khám xét phòng làm việc của Nguyễn Đức Quảng, giám đốc Trung tâm Đăng kiểm XCG Quảng Ngãi  Ảnh: H.M

Tiếp xúc với chúng tôi, một số chủ xe ô tô cho biết, mỗi khi đưa xe đến Trung tâm để kiểm tra kỹ thuật thì phải không quên kèm theo “phong bì” để lót tay cho nhân viên đăng kiểm. Một lái xe bức xúc nói: “Do muốn khám xe nhanh và bỏ qua một số lỗi kỹ thuật nên tụi tui phải bóp bụng đưa tiền, chứ thực ra xót lắm”.

Theo nguồn tin riêng của Báo SGGP 12 Giờ thì cứ mỗi xe đến đăng điểm đều phải “nộp” cho nhân viên Trung tâm từ 100 ngàn đến 700 ngàn đồng, tùy vào xe cũ hay mới. Nhiều chiếc xe đã quá cũ, thậm chí không được lưu hành, Trung tâm vẫn kiểm định xác nhận đạt yêu cầu chất lượng. Trung bình, mỗi ngày có từ 50 đến 80 xe ô tô đến xin đăng kiểm, những ngày cuối năm thì lượng xe lên đến vài trăm chiếc.

Nguyễn Quang Tuấn là một trong những nhân vật chủ chốt trong đường dây ăn hối lộ tập thể tại Trung tâm. Được giao nhiệm vụ thực hiện khâu cuối cùng trong công tác đăng kiểm là dán phiếu kiểm định chất lượng cho xe lưu hành, mỗi lần cùng với lái xe lên buồng lái, cứ dán phiếu xong là Tuấn nhận phong bì. Đến cuối ngày làm việc, Tuấn kiểm tra số tiền nhận được, vào sổ và báo cáo với giám đốc. Sau khi bắt quả tang Tuấn đang nhận hối lộ, công an khám xét nhà riêng của Tuấn tại phường Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi) tìm thấy 40 triệu đồng, 82 lượng vàng,  nhiều giấy tờ liên quan đến việc nhận và chia tiền hối lộ của lái xe.

  • Có ai bao che?

Theo lời khai của Nguyễn Quang Tuấn, cứ hai tuần, lãnh đạo Trung tâm chia khoản “tiền tươi” nói trên cho tất cả mọi người trong cơ quan (kể cả bảo vệ). Mỗi lần chia, người nhiều nhất là gần tám triệu đồng và người nhận ít cũng hơn ba triệu đồng. Ngoài ra, Trung tâm còn sử dụng khoản tiền này để đi “làm quà” cho một số cơ quan, đơn vị và một số cán bộ có quan hệ với Trung tâm.

 Tuyển gấp 10 kỹ sư cho Trung tâm
 Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cho biết, sở đang tuyển dụng gấp 10 kỹ sư chuyên ngành cơ khí ô tô, máy kéo, cơ khí động lực nhằm bổ sung đăng kiểm viên cho Trung tâm; đồng thời cử Phó Giám đốc sở Đặng Văn Minh trực tiếp điều hành hoạt động của Trung tâm.
Trả lời về vụ tiêu cực vừa bị phanh phui, ông Chữ cho rằng sở rất bất ngờ, vì năm 2006 đã có dư luận phản ánh, sở yêu cầu lãnh đạo và đăng kiểm viên của Trung tâm viết giải trình nhưng tất cả đều nói không có tiêu cực và cam kết không để xảy ra việc này (?!). Tuy nhiên, lãnh đạo sở cũng có một phần trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc tiêu cực trên. Hiện nay, sở đang chờ quyết định khởi tố của cơ quan công an để tiến hành đình chỉ chức vụ Bí thư chi bộ, GĐ Trung tâm và công tác đối với ông Quảng, ông Tuấn; đồng thời vận động cán bộ, đăng kiểm viên nào có liên quan đến đường dây tổ chức nhận và chia tiền hối lộ đến cơ quan công an thành khẩn khai báo để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Nguyễn Đức Quảng khai nhận: “Thời gian qua, Trung tâm đã có nhiều sai phạm trong hoạt động đăng kiểm, nhưng bản thân tôi chưa có biện pháp khắc phục. Nhiều tài liệu liên quan việc nhận và chia tiền tại Trung tâm đều có bút tích, chữ ký của tôi để lại. Hậu quả này tôi xin nhận trách nhiệm”. Trong buổi làm việc mới đây với Báo SGGP 12 Giờ, ông Lê Viết Chữ, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi cũng nhận thấy sự thiếu sót của mình về trách nhiệm để tiêu cực xảy ra ở Trung tâm trong thời gian dài, gây bất bình trong nhân dân.

Rồi đây những người “nhúng chàm” trong đường dây ăn hối lộ tập thể ở Trung tâm Đăng kiểm Quảng Ngãi sẽ được đưa ra ánh sáng và sẽ trả giá cho hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, dư luận mong muốn cơ quan điều tra làm rõ có hay không và ai là người “bảo kê” cho Trung tâm tổ chức ăn hối lộ tập thể trong thời gian dài?.

ANH VINH


 

Các tin, bài viết khác