Ăn rau quả thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh viêm khớp

Tiến sĩ Alan J. Silman thuộc Trường Đại học Manchester (Anh) và các cộng sự của ông đã phân tích những dữ liệu liên quan đến 25.000 người để nghiên cứu mối liên quan giữa carotenoid và bệnh viêm khớp. Họ đưa ra kết luận rằng việc thường xuyên ăn nhiều rau quả có màu sắc tươi (có chứa nhiều carotenoid) như cam, củ cà rốt hay quả bắp sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển những căn bệnh về khớp như viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp trước nay vốn được biết đến như một căn bệnh mãn tính thường tấn công chủ yếu cổ tay và ngón tay. Nguyên nhân gây bệnh vẫn còn chưa được biết rõ, nhưng người ta biết rằng phụ nữ ở tuổi 50 mắc bệnh này nhiều gấp 3 lần so với đàn ông.

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng bệnh viêm khớp dạng thấp thường ít tấn công những người ăn giàu rau quả. Một công trình nghiên cứu diện rộng đã chứng minh rằng những chất chống oxy hóa có trong rau quả, đặc biệt là các loại carotenoid có tác dụng phòng ngừa căn bệnh này (Carotenoid là những sắc tố tự nhiên có trong rau quả, đặc biệt là những loại rau quả có màu vàng và đỏ.

4 carotenoid chính đã được nghiên cứu là zeaxanthin, beta-cryptoxanthin, lutein và lycopen). Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng những người mắc bệnh đã tiêu thụ beta-cryptoxanthin và zeaxanthin ít hơn 40% so với những người tham gia có sức khỏe tốt.

Còn những người đã ăn nhiều rau quả giàu 2 loại carotenoid này có nguy cơ bị bệnh viêm khớp thấp hơn từ 20% đến 40% so với những người ăn ít hơn. Ngược lại việc tiêu thụ lutein hay lycopen hầu như không có tác dụng gì đối với căn bệnh này.  

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác