An toàn thực phẩm, dược phẩm tại Trung Quốc: Cuộc chiến cam go

Chính quyền Trung Quốc vừa cho thi hành án tử hình đối với Zheng Xiaoyu, nguyên Cục trưởng Cục giám sát chất lượng thực phẩm và dược phẩm (SFDA - State Food and Drug Administration). Đây được coi là một nỗ lực kiên quyết mới của Đảng và Chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến chống tham nhũng nói chung, đồng thời đáp ứng được đòi hỏi của dân chúng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và dược phẩm, vốn đã gây ra nhiều lo ngại trong thời gian qua…

Nhắm mắt vì tiền!

Zheng Xiaoyu tại tòa án

Khi chính thức tuyên bố bản án nghiêm khắc trên vào ngày 29-5 vừa qua, tòa án tại Bắc Kinh đã tuyên bố, Zheng Xiaoyu chính là “một mối nguy cơ lớn” đối với quốc gia. Kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian đứng đầu SFDA từ năm 1998 đến 2005, Zheng Xiaoyu đã ký quyết định cho lưu hành 6 loại chế phẩm thuốc khác nhau gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Dưới dạng thù lao cho việc cấp phép sản xuất những loại dược phẩm chưa hề trải qua các thử nghiệm lâm sàng, quan tham này đã nhận hối lộ tổng cộng 6,5 triệu Nhân dân tệ (khoảng 832 ngàn USD) từ 8 công ty dược phẩm khác nhau. Đáng chú ý là một loại kháng sinh trong số này đã gây ra cái chết của ít nhất 10 người ngay tại Trung Quốc.

Cũng trong năm 2005, đã có 13 trẻ em tại Trung Quốc được xác nhận là chết do suy dinh dưỡng, nguyên nhân chính là loại sữa bột do SFDA cấp phép lưu hành không hề có các loại dưỡng chất cần thiết.

Sau khi bản án được tuyên, Zheng Xiaoyu vào ngày 12-6 đã chính thức nộp đơn kháng án. Ông ta đã gọi bản án trên là “quá nghiêm khắc”, đồng thời thừa nhận mọi tội lỗi cũng như sẵn sàng hợp tác điều tra. Tuy nhiên, đơn kháng cáo trên cuối cùng vẫn bị bác. Tòa án tối cao nhận xét rằng, “ảnh hưởng của vụ việc này đối với xã hội là đặc biệt nguy hại”, nên những lời khai cũng như việc nộp lại khoản tiền nhận hối lộ cũng không đủ để có thể giảm án. Bản án tử hình cuối cùng đã được chính thức thi hành hôm 10-7 vừa qua.

Cuộc chiến quyết liệt

Bình luận về sự kiện trên, đại diện chính thức của SFDA là Yan Xyanin đã tuyên bố, cơ quan của bà cần phải rút ra một bài học nghiêm khắc trong việc đảm bảo an toàn về thực phẩm, đồ uống và thuốc men cho người tiêu dùng. SFDA, theo khẳng định của quan chức này, đang khẩn trương xiết chặt các thủ tục giám sát và kiểm tra, mà kết quả đầu tiên là quyết định đóng cửa một số nhà máy sản xuất thực phẩm và dược phẩm trái phép. 

Quyết định tử hình Zheng Xiaoyu một lần nữa cho thấy quyết tâm của Chính phủ Trung Quốc trong việc lập lại kỷ cương về an toàn thực phẩm - dược phẩm của mình, nhất là trong bối cảnh vừa xảy ra một loạt những vụ tai tiếng về chất lượng hàng hóa của Trung Quốc tại nhiều nước trên thế giới. Chẳng hạn như hồi tháng 11-2006 vừa qua, Trung Quốc đã cho tiêu hủy khoảng 5.000 con vịt, sau khi phát hiện trong trứng của chúng có chứa những chất gây ung thư. Điều tra cho thấy, các chủ trang trại đã trộn thêm vào thức ăn của bầy vịt một loại bột có tác dụng làm cho trứng của chúng trở nên to và đẹp hơn.

Ngay sát thời điểm thi hành án tử hình của Zheng Xiaoyu, các nhà chức trách Trung Quốc lại phát hiện một vụ gian lận dược phẩm lớn nữa. Lần này là một loại cao dán có tác dụng giảm cân, được quảng cáo là “đã giúp con gái của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton giảm được 12kg chỉ trong vòng 1 tháng”. Trong quảng cáo còn khẳng định, loại cao dán giảm cân đặc biệt hữu hiệu này được nhập khẩu từ Mỹ. Trên thực tế, chúng được sản xuất hoàn toàn tại một thành phố của Trung Quốc. Điều tra cho thấy là chỉ sau vài tháng quảng bá loại thần dược giảm cân trên, những tên lừa đảo bất lương đã thu được gần 30 triệu USD tiền bán hàng trên khắp Trung Quốc.

NHƯ QUỲNH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác