Anh: Điều tra “đảo tù” của CIA

Vị trí đảo Diego Garcia trên Ấn Độ Dương

Một ủy ban quốc hội Anh vừa thông báo sẽ điều tra những cáo buộc về việc Chính phủ Mỹ giam giữ những người tình nghi khủng bố trong nhà tù bí mật tại một căn cứ không quân trên đảo Diego Garcia, một đảo thuộc Anh ở Ấn Độ Dương. Từ năm 1967 đến 1973, khoảng 2.000 người sống ở quần đảo Chagos, trong đó có đảo Diego Garcia, đã phải dời đi sau khi Anh cho Mỹ thuê làm căn cứ không quân.

Reprieve, một tổ chức từ thiện hợp pháp của Anh, cho biết, có ít nhất 3 tù nhân được giam trên đảo với sự chấp thuận của Chính phủ Anh. Đó là Sheikh Mohammed, bị nghi ngờ tham gia hoạch định vụ khủng bố 11-9, Zubaydah, tình nghi là đầu mối liên lạc giữa bin Laden và nhiều nhóm al-Qaeda, cùng Hambali, bị cho là liên lạc giữa bin Laden và nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah. Trong một hồ sơ gửi Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh, Reprieve cho biết có khả năng những con tàu neo ngoài khơi Diego Garcia được dùng làm nhà tù nổi, và “đã có nhiều cáo buộc đáng tin rằng Diego Garcia giữ vai trò chính trong hệ thống quá cảnh và giam giữ bí mật của Mỹ”.

Hồi tháng 6, một báo cáo của Dick Marty, một thượng nghị sĩ Thụy Sĩ, phụ trách vấn đề nhân quyền của Ủy ban châu Âu, nêu rằng có khả năng đảo được sử dụng làm một “trung tâm xử lý người bị cầm giữ”. Năm 2006, Tổng thống Mỹ Bush từng thừa nhận CIA có giam giữ 3 tù nhân trên cùng 11 người khác trong các “nhà tù bí mật”.

Võ Hà (theo Al Jazeera)

Các tin, bài viết khác