Anh : Gameshow ăn gian!

GMTV là một kênh truyền hình chuyên tổ chức nhiều cuộc đố vui giải đáp lập tức qua điện thoại di động tại Anh, nên rất thu hút khán giả xứ đảo sương mù. Nhưng nhà đài từ ngày 23-4 qua đã phải “tạm treo” các trò này, sau khi chương trình Toàn cảnh (Panorama) của kênh BBC thực hiện một cuộc điều tra và phát hiện GMTV “lừa” hàng chục ngàn người chơi.

“Bị cướp giữa ban ngày”

Games show luôn thu hút khách xem truyền hình

Khoảng một nửa trong số người chơi phải trả tiền cước điện thoại và tin nhắn, gởi e-mail tới đài để giải đáp các câu đố vào giờ ăn sáng (từ 8g đến 9g mỗi ngày), nhưng họ không có cơ hội chiến thắng, chỉ vì danh sách ít người thắng cuộc tiềm năng đã được “chốt từ lâu” trước khi hết thời hạn nhận cuộc gọi-tin nhắn!

Cuộc điều tra cho biết hàng ngàn người chơi bị tính cước phí 1, 80 bảng Anh mỗi lần gọi điện hoặc gởi tin nhắn, nhưng họ không hề có cơ hội thắng cuộc, điều có nghĩa người chơi “bị cướp” khoảng 45.000 bảng/ngày hoặc 10 triệu bảng/năm, kể từ năm 2003 khi GMTV tổ chức các cuộc đố vui này.

Toàn cảnh cũng khẳng định: giám đốc thương mại Mark Nuttall của Công ty Opera Interactive Technology (nơi điều hành các cuộc đố vui này) từng “chỉ đạo” nhân viên bằng một e-mail rằng “Hãy đảm bảo họ không bao giờ biết mấy người đã sớm chọn người chiến thắng”!

GMTV cũng phải xấu hổ lên hình xin lỗi người chơi, thừa nhận “sự phẫn nộ chính đáng” của khán giả nên đã đóng các dòng tin nhắn chạy dưới màn hình TV. Nhà đài cũng khẳng định đã thống nhất với Opera, rằng chỉ khi hết thời hạn nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn mới chọn những người thắng cuộc. GMTV cũng quyết định sẽ “bồi thường thỏa đáng” cho người chơi vốn bị mất quá nhiều tiền. Nhưng khoản “đền bù” có thể sẽ không ngang bằng khoản tiền “bị cướp giữa ban ngày” 40 triệu bảng trong 4 năm. Chỉ có người chứng minh được họ đã từng tham dự các cuộc đố vui mới được đền tiền.

“Vua nhắn tin” giàu nhanh

GMTV nhấn mạnh rằng “không hề biết gì” về những bất thường của Opera cho đến khi làm việc với Toàn cảnh. Họ còn nói “chúng tôi bị sốc khi nghe những tố cáo này”, và đã cắt hợp đồng với Opera, nơi nói các cáo buộc này không hề có một chút sự thật nào. Icstis (cơ quan điều hành các chương trình TV có nhiều khán giả nhất) cho biết họ xem đó là những “tố cáo nghiêm trọng” và cảnh sát có thể sẽ bắt tay điều tra về hoạt động của Opera.

Cũng nổi lên thông tin rằng Icstis từng phạt tiền Opera tối đa 20 lần, do vi phạm các quy định kể từ tháng 2-2005. Opera đã phải đóng phạt tổng cộng 206.000 bảng, do sử dụng các “mánh” buộc người sử dụng điện thoại di động phải trả tiền từ 1,50 bảng đến 3 bảng/mỗi lần nhận những… quảng cáo các dịch vụ hò hẹn, nhạc chuông, hình ảnh khêu gợi… nhưng họ chỉ mất tiền mà chẳng nhận được các dịch vụ này.

Theo phát hiện của tờ báo Sun, chủ nhân Opera là Gary Corbett, một nhà thầu 46 tuổi từng tốt nghiệp khoa tiếp thị. Ông ta xây được số tài sản khoảng 75 triệu bảng kể từ khi mở công ty hồi 7 năm trước tại Birmingham, và được gọi là “Vua nhắn tin” khi Opera đi đầu trong việc khai thác thị phần cách dịch vụ điện thoại di động.

Chỉ trong vòng 7 năm, doanh số hàng năm của Opera “vọt” từ số 0 lên 100 triệu bảng. Ông ta còn sở hữu 11 công ty khác, có một biệt thự trị giá 1 triệu bảng và một sân golf 3 lỗ rộng lớn. Ông ta còn là chủ nhân một tòa nhà lớn trị giá 1,5 triệu bảng ở vùng ngoại ô thành phố Birmingham, nơi bà vợ cũ đang sống.

Vụ “lừa” người chơi của MGTV là một sự việc mới, trong nhiều tai tiếng của các “chương trình truyền hình hỗ tương” giữa khán giả với nhà đài TV ở Anh trong hai tháng qua. Một vài chương trình đố vui thường có những đáp án “chẳng giống ai”, nhưng nhà đài phớt lờ mọi đóng góp ý kiến của những khán giả có trình độ và bực mình trước các đáp án sai của nhà đài.

Hiện có hai chương trình của BBC One và Channel 4 bị điều tra. Một số chương trình khác phải “tạm ngưng phát sóng cho đến khi có thông báo mới” hoặc bị treo, hoặc phải thừa nhận rằng đã “chặt đẹp” với người chơi. GMTV là một kênh con của đài ITV (kiểm soát 75% cổ phần) và Walt Disney (25%), có giấy phép riêng và tự điều hành. Họ có thể bị buộc nộp phạt 4 triệu bảng (5% doanh số) nếu bị xét có tội vi phạm nghiêm trọng đến các quy định phát thanh-truyền hình. 


                                                                                                       Anh Thao (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác