Anh - Iceland: Bản lĩnh Tam sư

* VTV3, BĐTV, TTTV, K+PC, BTV5 trực tiếp 2 giờ ngày 28-6

Một sự thật kỳ lạ là Anh chưa bao giờ thắng trận knock-out EURO ngoài lãnh thổ nước này. Trước đối thủ Iceland, người Anh có cơ hội để thay đổi lịch sử buồn và tiến vào tứ kết.

Tuyển Anh của Rooney (trái) có nhiều cơ hội vượt qua Iceland.

Mùa Hè nước Pháp 2016 là lần thứ 10 trong lịch sử Anh tham dự VCK EURO, kể từ lần đầu tiên với Italia 1968. Trong 9 kỳ trước đó, thành tích tốt nhất của Anh là đứng hạng 3 ở EURO 1968, và vào vòng bán kết trong lần họ đăng cai năm 1996.

Tuy nhiên, sở dĩ Anh xếp thứ 3 năm 1968 là chỉ có 4 đội dự VCK. Ở Italia, Anh thua Nam Tư, trước khi hạ Liên Xô ở trận tranh hạng 3. Ở EURO 1996, được kỳ vọng rất nhiều về giải đấu thành công, nhưng Anh thất bại trên loạt sút luân lưu trước Đức - đội sau đó lên ngôi vô địch.

Trong những VCK khác, có 2 lần Anh vượt qua vòng bảng, nhưng luôn phải dừng bước ngay sau đó. Điều đó có nghĩa là Anh chưa bao giờ thắng một trận đấu knock-out ở các kỳ EURO diễn ra bên ngoài lãnh thổ nước này. Được xem là 1 trong 5 thế lực lớn nhất châu Âu, bên cạnh Đức, Italia, Tây Ban Nha và Pháp, thống kê này rõ ràng là nỗi buồn khó nuốt trôi với người Anh.

Chưa bao giờ Tam sư đứng trước cơ hội để giành chiến thắng một trận knock-out ngoài lãnh thổ nước Anh như lúc này. Trên sân Stade de Nice, đối thủ của Anh chỉ là Iceland. Đây mới là lần đầu tiên Iceland có mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu, và ngay lập tức gây bất ngờ khi vào vòng 1/8.

Để có mặt ở vòng 16 đội, Iceland đã gây bất ngờ khi cầm hòa Bồ Đào Nha và Hungary, trước khi đánh bại Áo một cách thuyết phục. Chỉ là đội bóng nhỏ, nhưng Iceland thành công với chiến thuật rất hợp lý, tinh thần thoải mái và luôn duy trì được kỷ luật trong lối chơi. Đây là dấu ấn mà bộ đôi HLV Lars Lagerback và Heimir Hallgrimsson mang lại. Trong đó, vai trò lớn hơn cả là ông Lagerback.

Với tâm lý thoải mái, Iceland đang muốn kéo dài bất ngờ của mình trên đất Pháp. Tuy nhiên, với bản lĩnh của một đội bóng lớn hơn, cùng với các nhân tố có thể tạo đột biến, Anh sẽ biết cách thay đổi lịch sử của chính mình, và đoạt chiếc vé vào vòng 8 đội mạnh nhất châu Âu.

 0

Trong lịch sử, chưa bao giờ Anh giành chiến thắng một trận knock-out ở VCK EURO diễn ra bên ngoài lãnh thổ của mình. Đã 2 lần vượt qua vòng bảng ngoài nước Anh, nhưng Tam sư ngay sau đó đều thua trận.

KIM NGỌC

SGGP Thể Thao dự đoán: Anh thắng 1-0

Các tin, bài viết khác