Anh: Thắt chặt kiểm soát lao động nhập cư

*Hạ mức báo động khủng bố

Sáng nay, Anh đã cử chánh thanh tra của Đơn vị chống khủng bố thuộc Sở Cảnh sát London sang Australia thẩm vấn nghi phạm bị bắt do liên quan các âm mưu đánh bom ở London vừa qua.

Cảnh sát tăng cường kiểm tra tại sân bay Glasgow

Trước đó, trong cuộc họp tại Hạ viện Anh tối 4-7, Thủ tướng Gordon Brown tuyên bố sẽ tăng cường kiểm tra nhân thân của lao động nhập cư sau các âm mưu đánh bom bất thành tại London và Glasgow, nhằm kiểm soát chặt chẽ làn sóng nhập cư vào Anh hiện nay.

Theo ông Brown, Anh sẽ xem xét lại ngay lập tức việc tuyển dụng nhân viên làm việc trong hệ thống y tế quốc gia, sau khi phát hiện 6 trong số 8 người bị bắt liên quan đến các âm mưu đánh bom vừa qua là các bác sĩ đang làm việc trong Hệ thống y tế quốc gia Anh (NHS). Con số bác sĩ nước ngoài tại Anh hiện lên đến 240.000 người, trong đó có 75.000 người được đào tạo ở nước ngoài như ở Iraq, Jordan...

Thủ tướng Brown cũng cho biết, chính phủ cũng sẽ mở rộng “danh sách theo dõi” các phần tử khủng bố trên thế giới để giúp cảnh báo cho các quốc gia khác. Dự kiến, Anh sẽ ký một số thỏa thuận mới với các nước nhằm đảm bảo phối hợp chặt chẽ hơn trong cuộc chiến chống khủng bố. Cũng trong cuộc họp, ông Brown đã cam kết đưa ra mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Jacqui Smith đã thông báo giảm mức báo động an ninh tại nước này từ “nguy cấp” xuống “nghiêm trọng”. Quyết định này được đưa ra sau khi Trung tâm Phân tích chung về khủng bố (JTAC) và Cục An ninh nội địa (MI5) nhận định rằng một cuộc tấn công khủng bố tại Anh không “sắp xảy ra” như dự báo trước đó.

PHƯƠNG NAM (theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác