Áo “đèn xi-nhan”

Người đi xe đạp Anh luôn bị “ác mộng” mỗi khi qua đường vào buổi tối, họ giơ tay xin qua đường nhưng vẫn sợ người cùng tham gia lưu thông không trông thấy. Nhưng họ sẽ không bị “ác mộng” nữa, nếu sử dụng chiếc áo gắn đèn “xi-nhan” ở hai cánh tay và đèn báo thắng ở lưng áo (ảnh).   Người mặc áo khi giơ tay xin qua đường thì các đèn báo sẽ tự động sáng.

Đây là phát minh của anh Michael Chen 28 tuổi nghĩ ra ý tưởng này khi xem các cua-rơ xe đạp quốc tế khởi đầu cuộc đua Tour de France 2007 tại London (Anh) hồi đầu tháng 7. Anh nói tài xế taxi và xe buýt thường chẳng nhường đường cho người đi xe đạp, do tại London không có đường dành riêng cho người đi xe đạp. Theo số liệu chính thức, 148 người đi xe đạp tại Vương quốc Anh bị chết trên đường hồi năm 2005, tăng 10% so với năm 2004, và khoảng 1.000 bị thương. Chen đang học thiết kế ở đại học Middlesex, hy vọng phát minh của anh sẽ giúp người đi xe đạp an toàn hơn.

Chiếc áo “kỹ thuật cao” của Chen tạo ấn tượng tốt nên anh đã được trao một giải thưởng thiết kế trị giá 2.000 bảng Anh cho chiếc áo này. Chen đang hy vọng sẽ có một nhà sản xuất chịu sản xuất đại trà. Anh hy vọng áo đèn xi-nhan sẽ được bán từ dịp Noel 2007, với giá 100 bảng Anh/chiếc.

A.T. (theo Daily Mail)

Các tin, bài viết khác