Argentina: Đệ nhất phu nhân sẽ kế nhiệm chồng?

Thượng nghị sĩ  Cristina Kirchner – hiện đang là đệ nhất phu nhân của Tổng thống Nestor Kirchner – đã chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống. Cho dù thời điểm bầu cử vẫn còn tới 3 tháng nữa (đã được ấn định vào ngày 28-10), nhưng các kết quả thăm dò đều báo trước về một chiến thắng cho đệ nhất phu nhân Argentina…

“Nữ công dân hàng đầu”

Cristina Kirchner

Ứng cử viên duy nhất Cristina Kirchner cho cương vị tổng thống đã được liên minh cầm quyền “Mặt trận vì chiến thắng” (FV – Front for Victory) của chính đương kim Tổng thống Nestor Kirchner giới thiệu vào ngày 19-7.

Trước đó, ông Kirchner đã chính thức tuyên bố sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ 2. Người dân Argentina hiện vẫn đang đoán già đoán non về nguyên nhân khiến đương kim tổng thống đưa ra quyết định này. Một số cho rằng, ông Kirchner đang mắc phải một căn bệnh nặng.

Một số khác lại liên hệ sự rút lui này với một vài thất bại vừa qua của đảng cầm quyền trong một số cuộc bầu cử địa phương và nhu cầu thay thế một thủ lĩnh mới của FV.

Dù thế nào, phần lớn các nhà quan sát đều thống nhất rằng, FV đã chọn được Cristina là một ứng cử viên xuất sắc nhất, cũng như người kế tục hoàn hảo nhất các chính sách hiện thời của chồng mình.

Nestor Kirchner trở thành tổng thống Argentina vào năm 2003, đúng vào thời điểm quốc gia này đang lâm vào cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội. Trong 4 năm tại vị của mình, ông đã rất thành công trong việc phục hồi nền kinh tế (đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng tới 8%), biến Argentina thành một môi trường đầu tư hấp dẫn, giảm bớt nạn thất nghiệp và nghèo đói. Kirchner cũng luôn duy trì được chỉ số tín nhiệm cao hơn 50%.

Tất cả những thành công trên cùng với sự yếu kém của phe đối lập là đảm bảo ưu thế rất quan trọng cho Cristina trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế của chồng mình. Tuy nhiên, Cristina vẫn còn không ít điểm yếu cần phải khắc phục để có thể giành được một thắng lợi chắc chắn. Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy, bà mới chỉ nhận được sự ủng hộ của gần 50% số cử tri. Tính cách cứng rắn của bà lại bị phe đối lập và cả ngay một số thành viên trong nội bộ FV đánh giá là sự kiêu ngạo. Cristina không thích được gọi là một “đệ nhất phu nhân” mà là “nữ công dân hàng đầu”.

Chỉ còn là vấn đề thời gian

Cristina Kirchner sinh ngày 19-2-1953 tại thành phố La-Plata, thủ phủ của tỉnh Buenos-Aires. Bà đã tốt nghiệp đại học và có tấm bằng luật sư tại đây. Năm 1975, Cristina kết hôn với Nestor Kirchner (quen biết khi còn học đại học) rồi chuyển về quê hương chồng ở tỉnh Santa-Cruz. Cuối những năm 1980, Cristina bắt đầu sự nghiệp chính trị với chiếc ghế dân biểu tại hội đồng địa phương, trước khi được bầu vào quốc hội.

Ngay từ năm 1991, khi Nestor Kirchner trở thành thống đốc của tỉnh Santa-Cruz, Cristina đã là một thượng nghị sĩ. Từ năm 2003, văn phòng làm việc của bà được chuyển ngay về dinh tổng thống. Trước sự phản đối của phe đối lập, các quan chức chính quyền biện hộ rằng, đây chỉ là một văn phòng nhỏ, trong khi bà Cristina có quyền làm việc tại đây với tư cách một đệ nhất phu nhân.
 
Nhiều người Argentina đều cho rằng, ảnh hưởng của Cristina hiện nay đã vượt quá vai trò của một thượng nghị sĩ thông thường, và bất kỳ một quyết sách nào của chính phủ đều có sự tham gia đóng góp của bà. Tuy nhiên, khả năng can thiệp sâu vào chính phủ đương nhiệm theo đánh giá lại rất có thể là một điểm yếu của Cristina, nhất là vào thời điểm bắt đầu có một số phàn nàn về các quyết sách gần đây của chính phủ.

Argentina hiện đang lâm vào một cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua ngay giữa thời điểm mùa đông giá rét (đang hoành hành ở phía Nam bán cầu). Nhiều người dân đã bày tỏ sự không hài lòng vì cho rằng, chính phủ đã không có được những hành động hữu hiệu và kịp thời nhằm giải quyết tình trạng này.

Dù sao, hoạt động của đương kim Tổng thống Nestor Kirchner vẫn được phần lớn người dân Argentina đánh giá một cách tích cực. Đó là lý do trong bài phát biểu về quyết định chính thức tranh cử của mình, Cristina cam kết với các cử tri sẽ tiếp tục đường lối hiện thời của chồng – đó là phấn đấu tăng thêm việc làm, đấu tranh chống nạn nghèo đói v.v…

Với những gì đã đánh giá ở trên, việc bà Cristina lên kế nhiệm chồng trên cương vị tổng thống Argentina sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, nếu như không có những biến cố và bất ngờ lớn.

HỒNG SƠN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 3-12-2020 đã có 64.820.639 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.498.310 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.313.492 ca mắc, 279.857 tử vong; Ấn Độ: 9.533.471 ca mắc, 138.657 ca tử vong; Brazil: 6.436.650 ca mắc, 174.531 ca tử vong; Nga: 2.347.401 ca mắc, 41.053 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.358 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.201 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.